[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: "Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng"

14 Tháng 07, 2019 | 08:21

(NLĐO) - NSƯT Hoài Linh đã nhớ đến không khí của lễ trao giải Mai Vàng những năm đầu sau khi chương trình trao giải được cải tiến thành những đêm nghệ thuật chuyên nghiệp. Anh nói: “Tôi thật sự có được nhiều cảm hứng trong sáng tạo nghệ thuật từ giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động trao tặng”.

[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 1.

ới 10 lần được xướng tên trên sân khấu trong đêm trao giải Mai Vàng suốt 25 năm qua, NSƯT Hoài Linh cảm nhận rất rõ những thay đổi trong nhận thức của người diễn viên về sự tiến bộ của bản thân. Anh luôn nói mình là kẻ tay ngang đến với nghề diễn viên, được sự dìu dắt tận tình của đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu qua vở diễn đầu tiên "Trạng chết, Chúa băng hà", anh đã được uốn nắn từng chút để diễn kịch dài, hóa thân trọn vẹn vào vai diễn.


[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 4.

"Sau những lần đoạt giải Mai Vàng, tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới các bạn diễn viên trẻ nói chung, đặc biệt là các diễn viên hài, hãy lao động nghệ thuật nghiêm túc, tử tế thì khán giả sẽ bầu chọn. Với những bạn mong muốn nhận được giải thưởng, hãy luôn giữ trong mình phẩm chất của người nghệ sĩ, nhiệt huyết với nghề, xông pha và sẵn sàng hiến dâng sáng tạo cho mục đích cao cả của sân khấu, đó là giữ vững nền tảng nghệ thuật mà ông cha đã kiến tạo. Tôi nhớ khi nhận giải năm đầu tiên, đó là năm 2006 với vai ông Tư trong vở kịch "Dạ cổ hoài lang" diễn tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, tôi đã tâm sự với các bạn khán giả trong buổi giao lưu rằng mỗi người đều đi qua những chặng đường khác nhau. Nếu bạn muốn mỗi chặng đường đi qua có dấu chân riêng của mình thì phải bỏ qua những suy nghĩ bình thường, phải có một trái tim chân thành, một tư duy đột phá và nỗ lực hết mình. Tôi đã cảm ơn các thầy cô, các nghệ sĩ đồng nghiệp, các bạn diễn luôn tạo điều kiện tốt nhất để tôi rèn luyện, có cơ hội thể hiện mình qua những vai diễn khó. Đoạt được nhiều thành tựu trong nghề, đòi hỏi tôi phải nỗ lực hơn nữa để làm những điều thiện nguyện, trả ơn cuộc đời này" – NSƯT Hoài Linh tâm sự.


[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 6.

Và anh đã nỗ lực làm rất nhiều việc thiện nguyện từ nguồn cảm hứng của giải Mai Vàng. Anh chính là người chủ xướng tổ chức chương trình "Nối vòng tay ấm" giúp đỡ diễn viên Thụy Mười mổ tim. Ca phẫu thuật năm đó lên tới 250 triệu đồng, anh đã hồi show diễn tại Bạc Liêu, đứng ra tổ chức chương trình giúp diễn viên Thụy Mười. Ông bầu Vũ Văn Long nhớ lại: "Thời đó, khi sân khấu Nụ cười mới tổ chức chương trình giúp diễn viên Thụy Mười, tôi đã than "Bây giờ mời anh em diễn viên phụ giúp, hát giúp không nhận cát sê ngại lắm". Lúc đó, anh Hoài Linh cười tỉnh queo: "Em cứ treo bảng live show mini của anh là được rồi. Anh chị em diễn viên đến tham dự đều có cát sê, ai có tấm lòng tặng lại cho Thụy Mười thì mừng. Thiếu đủ anh sẽ lo sau". Thế là tại sân khấu 126 (Trung tâm Văn hóa quận 3) tối 25-3-2014, một chương trình chỉ có Hoài Linh và các diễn viên sân khấu Nụ cười mới, đã đạt doanh thu 120 triệu đồng trong niềm vui của tất cả diễn viên tham gia. Số tiền còn lại, anh Hoài Linh đã lo chu tất để Thụy Mười bước lên bàn phẫu thuật tim" – NS Vũ Văn Long kể.

Chưa hết, ngày xét nghiệm máu, Thụy Mười thuộc nhóm máu O, NSƯT Hoài Linh không thuộc nhóm máu này, anh lại tiếp tục vận động bạn bè, những người thân hiến máu cứu Thụy Mười. "Anh lo lắng hơn cả người nhà của tôi, khiến nhiều đồng nghiệp thán phục vì tấm lòng của anh đối với một đứa em gái dù không thân thiết nhưng thấm đẫm nghĩa tình ruột thịt. Anh Hoài Linh sống nghĩa tình, hết lòng với anh em. Ơn nghĩa đó không bao giờ phai mờ trong lòng tôi" – Diễn viên Thụy Mười xúc động.

Đó là câu chuyện về cách cứu giúp đồng nghiệp của NSƯT Hoài Linh khi họ gặp hoạn nạn, còn ở góc nhìn đối với việc phát hiện những nhân tố mới trên sàn diễn, anh  là nghệ sĩ "mát tay" không kém những nhà giáo truyền đạt kinh nghiệm diễn xuất cho học trò.


Phía sau hậu trường, ai cũng biết ca sĩ Hoài Lâm là con nuôi của NSƯT Hoài Linh, anh đã phát hiện ra giọng ca của chàng ca sĩ trẻ này, từ đó động viên, uốn nắn để Hoài Lâm phát triển. Sau nhiều biến cố trong sự nghiệp, đêm live show 20-7 tới, Hoài Lâm sẽ xuất hiện bên cạnh NSƯT Hoài Linh. Không chỉ Hoài Lâm, những ngôi sao như: Trường Giang, Vũ Đình Toàn, Hòa Hiệp, Đức Thịnh, Thái Hòa, Kim Huyền, Phi Nga, Nam Thư, Vũ Văn Long, Quách Ngọc Tuyên, Lâm Vỹ Dạ … đều là những diễn viên trẻ được NSƯT Hoài Linh tận tình chỉ dẫn. Trong số họ có nhiều bạn đã từng đi diễn tấu hài với anh, được nhận cát sê cao hơn cả một nhóm hài có tên tuổi, dù họ chỉ là diễn viên phụ.

[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 9.

NSƯT Hoài Linh cho rằng từ 7 giải Mai Vàng dành cho lĩnh vực nghệ sĩ hài được yêu thích trong năm và 3 giải nghệ sĩ sân khấu được yêu thích qua vai diễn, đã là một kỷ niệm khó quên khi nhắc đến giải Mai Vàng. "Lúc nào tôi cũng nhớ đến tình cảm mà công chúng đã dành cho mình, đó là niềm hạnh phúc vô giá của đời nghệ sĩ" – NSƯT Hoài Linh nói trong xúc động. 

[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 10.

Trên thực tế, có một thời gian dài sân khấu nào treo hình quảng cáo danh hài Hoài Linh là sàn diễn đó thu hút đông người xem, đem lại doanh thu cao cho các nhà tổ chức. Thậm chí, nhiều bầu show mang tiền đến tận nhà, chấp nhận bất cứ giá cát sê nào anh đưa ra, chỉ để có được hợp đồng 15 phút xuất hiện tại điểm diễn của họ. Show diễn nối tiếp, phim truyền hình dài tập, hợp đồng quảng cáo, lịch diễn kín cả một năm. Thành đạt và vinh quang, đứng trên đỉnh cao vinh dự của một danh hài số một đắt giá hiện nay nhưng Hoài Linh vẫn sống giản dị, điềm đạm.

NSND Ngọc Giàu kể một kỷ niệm làm bà xúc động: "Tôi đã từng đi show nhiều với Hoài Linh, lúc nào cũng chăm sóc cho tôi, lo từng miếng ăn, ly nước. Hễ đi quay phim xa, khi thấy tôi xách hành trang nặng nề, Hoài Linh chạy đến đỡ phụ rồi đưa vào tận điểm quay hình. Dù lúc đó khán giả vây quanh xem mặt nghệ sĩ thì Hoài Linh vẫn giữ sự lễ phép".


Sống thật và không thích "sống cực" là tiêu chí của NSƯT Hoài Linh khi nói về quan điểm sống của mình. "Tôi ghét sự giả tạo, cố huyễn hoặc đời nghệ sĩ, thổi phồng theo kiểu "ngôi sao thì phải sống khác. Cho đến ngày nay, tôi vẫn như ngày nào, không quên cách đây 25 năm chân ướt, chân ráo đến TP HCM diễn tấu hài rồi học diễn kịch dài, tôi mang ơn nhiều người và tâm nguyện phải trả ơn cuộc đời bằng chính sức lao động nghệ thuật của bản thân mình".

[eMagazine] - NSƯT Hoài Linh: Tôi có nguồn cảm hứng sáng tạo từ giải Mai Vàng - Ảnh 12.

Sau khi hoàn thành tâm nguyện xây dựng Đền thờ Tổ nghiệp tại quận 9, TP HCM, nơi mà anh thờ phụng những nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu truyền thống dân tộc như: NSND Phùng Há, Năm Châu, Trần Hữu Trang, Thành Tôn, Bảy Nam, Năm Đồ, Ba Vân, Tám Vân, Nhị Kiều… và cũng là nơi lưu giữ những kỷ vật, hình ảnh của các thế hệ nghệ sĩ sân khấu dân tộc, anh đã ít nhận show diễn.

"Công trình này đã ra đời và được khán giả, nghệ sĩ biết đến. Mơ ước của tôi là nơi này sẽ trở thành một điểm du lịch văn hóa của TP. Đến nay thì khi giỗ Tổ sân khấu và các ngày lễ Tết, rất đông anh chị em nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả đã tìm đến thắp hương. Tôi cảm ơn cuộc đời đã cho tôi có nhiều duyên may để thực hiện những điều tâm nguyện của mình. Cảm ơn bạn đọc báo NLĐ đã bình chọn giải Mai Vàng cho tôi qua 10 lần được trao tặng trong các đêm tổ chức lễ trao giải thật hoành tráng" – NSƯT Hoài Linh chia sẻ.

Thanh Hiệp - Lâm Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).