"Everest - Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh "đường lưỡi bò" là sự việc nghiêm trọng!

14 Tháng 10, 2019 | 18:34

(NLĐ0) - Cùng với việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng, Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) cũng có văn bản xin lỗi vì sơ suất trong quá trình phát hành phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc

Chiều 14-10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) - đã trả lời về việc bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết ngay khi thông tin bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim và cũng như quy trình cấp phép. Đồng thời, báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

"Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn làm việc hết sức thận trọng, kết quả báo cáo ngay đến bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn" - ông Nguyễn Thái Bình nói.

Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh đường lưỡi bò là sự việc nghiêm trọng! - Ảnh 1.

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" cài hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phim

Theo ông Bình, chiều cùng ngày, Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại cục để làm rõ trách nhiệm Hội đồng Duyệt phim quốc gia, tập thể, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.

Ông Nguyễn Thái Bình cho hay thông tin mà ông nắm được thì khi duyệt bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ", Hội đồng Duyệt phim có đủ 11/11 người.

"Sau khi Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh xem lại bản lưu chiểu tại cục, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi tới cơ quan báo chí và dư luận" – ông Bình cho biết.

Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) đã gửi thông cáo nhận khuyết điểm sơ suất trong quá trình phát hành phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ”.

Everest - Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh đường lưỡi bò là sự việc nghiêm trọng! - Ảnh 2.

CGV nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi

Trong thông cáo, phía CGV cho biết đây là bộ phim được sản xuất bởi DreamWorks Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc). Bộ phim xoay quanh hành trình tìm đường về nhà của người tuyết mang tên Everest, chuyến đi được giúp đỡ bởi cô bé tên Yi và nhóm bạn của mình.

"Phim được khởi chiếu tại Việt Nam từ 4-10. Tuy nhiên, vào tối 13-10, CGV nhận được thông tin bộ phim xuất hiện một số cảnh bản đồ Trung Quốc có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp. CGV ngay lập tức thu hồi tất cả các ấn phẩm quảng cáo và cho dừng chiếu bộ phim. Với tư cách là nhà phát hành, CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim, nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng, CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước" – thông cáo nêu rõ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV vì cảnh phim có "đường lưỡi bò". Đây là phim do CJ CGV phát hành từ ngày 4-10, trailer của phim được đưa lên hệ thống từ ngày 29-8.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện 4 lần, gồm 2 lần ở trailer của phim, 2 lần còn lại xuất hiện ở đoạn những chiếc trực thăng thuộc công ty của ông trùm Burnish phát hiện Everest trên sân thượng nhà Yi và đã thổi tung "căn cứ" bí mật của cô bé khiến những bức ảnh đính trên bản đồ bay ra.

Trước đó, CJ CGV cũng đã phát hành một phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển sai lạc của Trung Quốc là "Điệp vụ Biển Đỏ". Sau khi khán giả phản ứng, nhà phát hành này đã rút phim khỏi rạp với lý do có quá ít người xem.

Yến Anh- Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).