“Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” nhớ những người con anh dũng

04 Tháng 07, 2018 | 12:54

(NLĐO) – Cuốn sách "Gạc Ma – Vòng tròn bất tử" do First News Trí Việt và NXB Văn học ấn hành vừa ra mắt bạn đọc trên cả nước.

"Gạc Ma – Vòng tròn bất tử" là hồi ức tưởng nhớ những người con anh dũng của quê hương Việt Nam đã hy sinh trong trận chiến ngày 14-3-1988, khi đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo nổi san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” nhớ những người con anh dũng - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"

Những người chiến sĩ giữa làn đạn pháo dồn dập, xối xả đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hy sinh đã hô to: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo". Vòng tròn bất tử đó đã trở thành một huyền thoại bi thương lay động lòng người.

Sau 30 năm, sự kiện Gạc Ma bi hùng đang được dự kiến đưa vào chương sách giáo khoa lịch sử lớp 12 để giảng dạy cho học sinh trên toàn quốc.

Để thực hiện cuốn sách, nhóm biên soạn của First News Trí Việt đã tổ chức các cuộc trò chuyện với 22 cựu chiến sĩ sống sót trở về từ đảo Gạc Ma, trong đó có thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng, cùng nhau xem xét bản hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo.

Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương - một vị tướng từng vào sinh ra tử luôn trăn trở về trận chiến đấu anh dũng trên đảo Gạc Ma - làm chủ biên với các cố vấn: Thiếu tướng Lê Kế Lâm; ông Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phía Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc cùng đội ngũ biên soạn của First News Trí Việt thực hiện.

Hoà Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).