Giải Mai Vàng 25 năm: Giấc mơ của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

22 Tháng 12, 2019 | 07:23

Ba lần chiến thắng hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ Giải Mai Vàng các năm 2004, 2006 và 2007, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tâm sự lần đầu tiên được gọi tên trên sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng, chị không tin đó là sự thật, như một giấc mơ...

Phóng viên: Lần nhận Giải Mai Vàng đầu tiên, với chị có là một bất ngờ?

- Ca sĩ HỒ QUỲNH HƯƠNG: Tôi không tin dù đó là sự thật, cảm giác như mình đang trong giấc mơ. Đó là một ký ức đẹp, tôi sẽ chẳng thể nào quên được.

Lần đầu có thể bất ngờ nhưng còn 2 lần sau đó, chắc chắn có ý nghĩa khác?

- Đó là niềm tin cho tôi theo đuổi sự nghiệp ca hát của mình. Giải Mai Vàng chính là tình yêu mà khán giả dành cho Hồ Quỳnh Hương. Điều đó rất có ý nghĩa đối với tôi khi thấy mình nhận được nhiều hơn những gì khiến tôi chán nản ở thế giới showbiz. Vậy nên mỗi lần nhận Giải Mai Vàng là mỗi lần tôi được củng cố niềm tin cho chính mình. Con đường tôi đi nhờ vậy dễ dàng hơn. Với nghệ sĩ, khán giả đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình sáng tạo, tôi luôn được thúc đẩy sáng tạo bởi tình yêu của khán giả qua Giải Mai Vàng. Lần đầu nhận Giải Mai Vàng, tôi ngỡ ngàng đến bật khóc. Lần thứ 2, tôi hạnh phúc vô biên. Lần thứ 3, tôi biết mình mang trách nhiệm đáp đền tình yêu của khán giả dành cho mình. Tất cả điều đó khiến tôi thêm vững bước trên con đường mình chọn.

Giải Mai Vàng 25 năm: Giấc mơ của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương Ảnh: HỒ TÂM

Một ca sĩ Nam tiến duy nhất có liên tiếp 3 Giải Mai Vàng Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất là điều chưa có cho đến nay, cảm giác của chị hẳn rất đặc biệt?

- Trong nhiều người được đề cử ở mỗi hạng mục chỉ có một người được vinh danh. Mình giành chiến thắng tức mình được khán giả đánh giá cao. Được khán giả thương yêu nhiều như thế không hề dễ? Với tôi, giải thưởng là niềm hạnh phúc nhưng cũng là trách nhiệm. Tôi luôn nghĩ mình phải làm gì để đền đáp lại lòng tin yêu, kỳ vọng của khán giả. Tôi trân trọng những ngày tháng ấy. Với tôi, Giải Mai Vàng là một cột mốc lớn trong sự nghiệp, có sức ảnh hưởng tới sự nghiệp của tôi chứ không chỉ niềm vui của 1 năm. Đến giờ, mỗi lần nhắc tới Giải Mai Vàng, trong tôi rất nhiều cảm xúc, hạnh phúc vẹn nguyên như vừa mới hôm qua.

Cuộc sống luôn phát triển, lớp sóng sau xô lớp sóng trước. Sự lấn át của những giọng ca trẻ đến mức có lúc khán giả quên mất những giọng ca tuyệt vời như chị. Có bao giờ chị thấy chạnh lòng?

- Trước kia, tôi cũng từng là giọng ca trẻ như các bạn ấy bây giờ. Theo thời gian trưởng thành hơn, thành ca sĩ đàn chị, thầy của nhiều học trò. Bản thân tôi luôn mong chờ những giọng hát tốt, những tài năng thực sự đến từ các bạn ấy. "Tre già măng mọc" là quy luật tất yếu, đặc biệt ở thị trường nghệ thuật - giải trí mang yếu tố cạnh tranh khốc liệt này. Nếu không thể chống đỡ quy luật ấy, chúng ta phải chấp nhận sự đào thải dù nó có mang đến bao nhiêu tổn thương. Nhưng tôi muốn nói không có sự cạnh tranh nào quyết liệt cả. Chỉ có cuộc chiến trong chính con người chúng ta mới tàn bạo mà thôi. Chúng ta muốn đấu tranh, chúng ta sẽ luôn là một chiến binh mạnh mẽ. Nếu tâm chúng ta lung lay, mọi thứ cũng dễ dàng sụp đổ.

Chị có nghĩ mình cần thay đổi để phù hợp với lớp khán giả mới?

- Quan điểm của tôi là mỗi thế hệ ca sĩ đều có đối tượng khán giả riêng của mình. Tôi sẽ phục vụ những khán giả thực sự yêu thương mình bởi phong cách và giọng hát của Hồ Quỳnh Hương. Tôi không cần phải thay đổi bởi tôi làm nghệ thuật với mong muốn mang đến cho khán giả những điều thú vị nhất trong sáng tạo bay bổng, thăng hoa. Tôi vẫn thích ý nghĩ làm nghệ thuật vị nghệ thuật, vì nếu bản thân không tôn trọng công việc của mình thì mong gì người khác tôn trọng mình. Nhưng tôi cũng hiểu nếu ăn hoài một món sẽ ngán nên tôi luôn chủ động tạo nên sự đa sắc cho chính mình. Làm sao để mình không thấy chán mình trước đi đã, chắc chắn khán giả sẽ đón nhận và ở lại với tôi lâu dài hơn thôi.

Giải Mai Vàng 25 năm: Giấc mơ của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương - Ảnh 2.

Hồ Quỳnh Hương nhận giải Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất tại lễ trao Giải Mai Vàng 2007. (Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động)

Dường như bây giờ chị không còn đi hát nữa?

- Tôi vẫn đi hát nhưng có chọn lọc. Đã qua rồi những ngày chạy sô kiếm tiền khắp mọi nơi như trước đây. Mọi thứ với tôi bây giờ ở trạng thái ổn định nên tôi cũng xác định kỹ hơn mục tiêu xuất hiện của bản thân.

Có điều gì đang chi phối cuộc sống của chị hiện tại, ngoài âm nhạc?

- Tôi thích sự bận rộn trong công việc kinh doanh, các hoạt động cộng đồng, dạy học hơn là miệt mài chạy sô như trước đây. Ít đi hát hơn không có nghĩa tôi ít mặn mà hơn với ca hát. Với tôi, ca hát là nghiệp rồi nên làm sao bỏ được, nó vẫn gắn với "nghiệp" của mình theo cách này hay hình thức khác. Chỉ là ở mỗi thời điểm, chúng ta sẽ có một sự lựa chọn khác. 

Bầu chọn Giải Mai Vàng vào chặng quyết định

Sau 2 tuần diễn ra vòng bầu chọn, kết quả sơ bộ đến ngày 20-12 cho thấy chưa có nhiều bứt phá ở nhóm nghệ sĩ nhân tố mới.

Ở mảng ca nhạc, Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP vẫn là 2 cái tên đang dẫn đầu hạng mục Nam ca sĩ, dù số phiếu chênh lệch giữa các ứng viên chỉ bằng con số trăm; ca sĩ đàn chị Phi Nhung vẫn đang đứng đầu bảng Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca; nhóm P336 vẫn tạm dẫn đầu hạng mục Nhóm nhạc. Hạng mục Nữ ca sĩ, Hoàng Thùy Linh vẫn tạm dẫn đầu nhưng số phiếu đang cách biệt.

13-p336

Nhóm hát P336 đang tạm dẫn đầu cách biệt trong hạng mục Nhóm nhạc (ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Ở mảng sân khấu, Võ Minh Lâm, Diệu Nhi đang tạm giành vị trí dẫn đầu của hạng mục Nam/Nữ diễn viên sân khấu. Trường Giang vẫn đang tạm dẫn đầu tốp 5 hạng mục Diễn viên hài với số phiếu cách biệt.

Ở mảng điện ảnh, truyền hình, vẫn 2 diễn viên Cao Minh Đạt và Nhật Kim Anh đang tạm dẫn đầu 2 hạng mục Nam và Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình. Hạng mục Người dẫn chương trình, MC Lại Văn Sâm vẫn tạm ở vị trí số 1.

Xem ra, các gương mặt mới của Giải Mai Vàng chưa có nhiều bứt phá. Ở các hạng mục tác phẩm và chương trình cũng chưa có đột phá. Điều bất ngờ có thể còn ở phía trước. Kinh nghiệm từ những mùa giải trước, những cuộc đổi ngôi thường xảy ra ở chặng đua quyết định.

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019 đến hết ngày 26-12 trên Báo Người Lao Động điện tử, Người Lao Động phiên bản mobile và Facebook Mai Vàng kết nối. Như vậy, còn 5 ngày quyết định để bạn đọc tiếp tục bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình mình yêu thích.

Dựa trên danh sách nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình vào vòng bầu chọn tranh Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019 của 15 hạng mục, ban tổ chức lập phiếu bầu chọn điện tử. Bạn đọc chỉ cần làm theo từng bước hướng dẫn của từng phương tiện bầu chọn.

Bạn đọc có thêm hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS), mã số đi kèm tên nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình đăng kèm.

Bạn đọc có quyền bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

Ở mỗi hạng mục, bạn đọc chỉ được bầu chọn yêu thích nhất một lần cho một nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình.

Giải thưởng cho bạn đọc bầu chọn gồm: giải nhất: 10 triệu đồng; giải nhì: 6 triệu đồng; giải ba: 4 triệu đồng; 20 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải. Mời bạn đọc nhiệt tình tham gia!

Ban Tổ Chức

Danh sách tạm xếp sau 2 tuần, theo thứ tự từ cao xuống thấp

NAM CA SĨ:

Noo Phước Thịnh (MS 02)

Sơn Tùng M-TP (05)

Soo Bin Hoàng Sơn (04)

Đen Vâu (01)

Phan Mạnh Quỳnh (03)

NỮ CA SĨ:

Hoàng Thùy Linh (06)

Mỹ Tâm (08)

Vũ Cát Tường (09)

Min (07)

CA SĨ HÁT NHẠC ÂM HƯỞNG DÂN CA:

Phi Nhung (11)

Tố My (12)

Hà Vân (10)

NHÓM NHẠC:

P336 (15)

Ngọt Band (13)

OPLUS (14)

CA KHÚC:

"Sóng gió" (19)

"Hãy trao cho anh" (18)

"Để Mị nói cho mà nghe" (17)

"Anh đợi em được không" (16)

MV:

"Truyền thái y" (22)

"Hãy trao cho anh" (20)

"Thương em là điều anh không thể ngờ" (21)

NAM DIỄN VIÊN SÂN KHẤU:

Võ Minh Lâm (26)

Hoàng Hải (23)

Thành Lộc (24)

Thái Quốc (25)

NỮ DIỄN VIÊN SÂN KHẤU:

Diệu Nhi (27)

Thoại Mỹ (30)

Khả Như (28)

Thanh Ngân (29)

DIỄN VIÊN HÀI:

Trường Giang (35)

Lâm Vỹ Dạ (31)

Mạc Văn Khoa (32)

Minh Dự (33)

Puka (34)

VỞ DIỄN:

"Giấc mộng đêm xuân" (39)

"Bông hồng cài áo" (36)

"Diều ơi" (38)

"Chuyện tình Khau Vai" (37)

NAM DIỄN VIÊN PHIM:

Cao Minh Đạt (40)

Trấn Thành (43)

Quang Trung (42)

Võ Điền Gia Huy (44)

Lãnh Thanh (41)

NỮ DIỄN VIÊN PHIM:

Nhật Kim Anh (47)

Ninh Dương Lan Ngọc (48)

Bảo Hân (45)

Ngô Thanh Vân (46)

BỘ PHIM:

"Tiếng sét trong mưa" (50)

"Về nhà đi con" (51)

"Cua lại vợ bầu" (49)

NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH:

Lại Văn Sâm (53)

Trấn Thành (55)

Ngô Kiến Huy (54)

Đại Nghĩa (52)

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH:

"Chạy đi chờ chi" (56)

"Ký ức vui vẻ" (58)

"Hát mãi ước mơ" (57)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Giải Mai Vàng 25 năm: Giấc mơ của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương - Ảnh 6.
Thùy Trang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).