Giải Mai Vàng 25 năm: Niềm hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Vân

08 Tháng 12, 2019 | 07:15

Ca sĩ Cẩm Vân nói chị rất hạnh phúc khi nhớ về Giải Mai Vàng mình được nhận lần đầu của 25 năm trước

Phóng viên: Nhắc đến Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động, chị lưu giữ ký ức nào về 2 lần được bạn đọc bầu chọn với bài hát "Cho con" (nhạc: Phạm Trọng Cầu, thơ: Tuấn Dũng) vào năm 1995 và "Con yêu" (nhạc dân ca Philippines, lời Việt: Cẩm Vân) năm 1996?

- Ca sĩ CẨM VÂN: Tôi vui lắm và bất ngờ khi biết Giải Mai Vàng đã tồn tại 25 năm, cộng 4 năm của giải "Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích trong năm" trước đó, là một chặng đường 29 năm đáng để Báo Người Lao Động tự hào. Con số đó đáng nể đối với một giải thưởng do chính công chúng - bạn đọc của báo bầu chọn.

Giải Mai Vàng 25 năm: Niềm hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh 1.

Ca sĩ Cẩm Vân Ảnh: ĐOÀN KHOA

Hai ca khúc giúp tôi được Giải Mai Vàng trong 2 năm đầu tiên của giải thưởng này đánh dấu trào lưu mới trong đời sống âm nhạc thời đó, là sự phản hồi từ công chúng thông qua một giải thưởng đáng tin cậy.

Dù đã 25 năm nhưng cảm xúc về lễ trao Giải Mai Vàng lần đầu vẫn nguyên vẹn trong ký ức tôi mỗi khi nhớ đến. Lúc đó, tôi rất vui và hạnh phúc. Trân quý tình cảm của khán giả công nhân dành cho mình. Khi nhắc về Giải Mai Vàng, tôi thấy hạnh phúc lắm.

Lễ trao giải của những năm đầu diễn ra rất đơn sơ, mộc mạc ở Công viên Văn hóa Đầm Sen. Chị còn lưu lại trong ký ức hình ảnh nào về lễ trao Giải Mai Vàng của 2 năm đó?

- Nhiều chị công nhân mặc áo đồng phục vào hậu trường sân khấu nơi trao giải để xin chữ ký. Thời đó, chưa có nhiều máy chụp ảnh hay điện thoại thông minh như sau này nên họ chỉ xin ảnh của nghệ sĩ. Tôi nhớ các chị cắt ảnh của tôi trên báo và dán vào quyển sổ thật đẹp rồi xin chữ ký. Có chị tâm sự rằng bài hát "Cho con" và "Con yêu" mang nhiều kỷ niệm đối với một người mẹ trẻ. Tôi cũng vậy, từ khi có con, được làm mẹ thì giai điệu và ca từ của 2 ca khúc này bỗng thấm thía trong cảm nhận của mình. Như vậy, giữa người sáng tác, người hát và người nghe đã có mối giao cảm đẹp. Thời đó không như thời công nghệ bây giờ, nhìn hình ảnh khán giả công nhân sau giờ tan ca, ngồi cắt những lá phiếu bình chọn trên báo, ngồi điền tên nghệ sĩ mình yêu thích, xúc động đến nghẹn lời.

Giải Mai Vàng 25 năm: Niềm hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh 2.

Ca sĩ Cẩm Vân nhận Giải Mai Vàng tại lễ trao giải lần thứ 2 năm 1996 ở Công viên Văn hóa Đầm Sen. (Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động)

Chị vẫn luôn là tấm gương cho thế hệ ca sĩ trẻ trong việc giữ gìn hình ảnh, đạo đức nghề nghiệp. Trong sự phát triển của đời sống âm nhạc hiện nay, 2 yếu tố này đang bị tác động rất lớn từ các trang mạng xã hội. Chị suy nghĩ gì về điều này?

- Tôi không dám nghĩ mình là tấm gương, chỉ là người đi trên con đường mình chọn một cách vững vàng. Tên tuổi tôi có được nhờ công chúng xác nhận hướng đi đúng của mình. Ngày nay, diễn đàn xã hội, các trang mạng bình luận, khen chê thoải mái, nên nghề ca sĩ hay giới nghệ sĩ nói chung phải luôn thận trọng với hình ảnh người của công chúng trong phát ngôn và cách chọn lựa ca khúc, đưa ra sản phẩm của mình. Đời sống âm nhạc bị tác động mạnh từ các diễn đàn nhưng không phải tất cả đều tiêu cực. Có nhiều thư điện tử, tin nhắn động viên, chia sẻ, đồng cảm với những ca khúc tôi hát, ngay cả việc con gái tôi CeCe Trương theo nghề của mẹ cũng được nhìn nhận một cách thẳng thắn.

Chị và con gái (ca sĩ CeCe Trương) lần đầu tham gia chương trình "Thay lời muốn nói" hồi tháng 3-2017. Tính đến nay đã gần 3 năm cháu theo nghề của mẹ. Chị nhìn nhận đây là sự kế thừa sự nghiệp của cha mẹ?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ con gái sẽ theo nghề ca hát. Trước hết, chỉ mong cháu học hành thành tài, lo cho bản thân bằng kiến thức được đầu tư chính từ bản thân cháu. Nhưng rồi cháu bộc lộ năng khiếu ca hát. Gần 40 năm bên nhau, vợ chồng tôi (chồng là nhạc sĩ Khắc Triệu - PV) có 2 con gái. Trong đó, cô út - CeCe Trương (tên thật là Trương Hoàng Vân Khánh, SN 1998 - PV) thỉnh thoảng xuất hiện cùng ba mẹ ở các sự kiện của giới nghệ sĩ. Từ bé, CeCe Trương và chị được vợ chồng tôi cho sang Mỹ du học. Cách đây không lâu, CeCe bị tai nạn tại Mỹ khi đi xe hơi cùng chị gái. Sau sự việc đó, CeCe về nước, tham gia ca hát. Con gái tôi theo nghề của ba mẹ một cách tự nhiên như thế. Tôi chẳng định hướng và cũng chẳng mong đợi, đủ duyên thì ắt sẽ thành con đường. Giống tôi ngày trước, ba mẹ cũng không nghĩ giai đoạn tôi tham gia văn nghệ sinh viên là để rồi sau đó lại đường hoàng trở thành ca sĩ của Đoàn Ca nhạc nhẹ Tháng Tám.

Chị có nghĩ sẽ tổ chức một đêm live show cả gia đình cùng hát trên sân khấu?

- Điều này có nhiều bạn bè đồng nghiệp, khán giả hỏi nhưng tính tôi thì không muốn nói điều gì trước. Ngay cả khi thực hiện các album ca nhạc của riêng mình cũng vậy, tôi ít nói trước khi chưa hài lòng với sản phẩm đó. Nên có thể bỏ lửng câu trả lời này, đến lúc có thể thực hiện được thì sẽ là một món quà ý nghĩa dành tặng khán giả yêu thương tôi suốt 40 năm qua, trong đó có bạn đọc Báo Người Lao Động đã bầu chọn cho tôi Giải Mai Vàng.

Giải Mai Vàng 25 năm: Niềm hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh 3.

Vợ chồng ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu Ảnh: DUY THANH

Nếu có một lời nhắn nhủ thế hệ ca sĩ trẻ đang tiếp bước trên con đường biểu diễn âm nhạc, chị sẽ nói với họ điều gì?

- Không dám khuyên mà cũng không dám nhắn nhủ, tôi chỉ lấy sự trải nghiệm của bản thân mình để kể với các bạn trẻ. Rất nhiều bạn trẻ gặp tôi đều trao đổi về kinh nghiệm ca hát, họ cần lời khuyên, cần sự chỉ dẫn nhưng tôi chỉ đứng ở góc độ mỗi công việc cụ thể mà trao đổi với các bạn. Trong đời sống của một ca sĩ, giữ được danh tiếng phải chịu nhiều áp lực lắm. Hiện nay, tôi đang làm công việc thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, cần sự trợ giúp. Tôi chỉ kêu gọi các bạn ca sĩ có điều kiện hãy biết san sẻ, góp sức để chung tay mang lại cho người nghèo, người bất hạnh những bù đắp có thể. Ấm lòng lắm khi mình làm được những điều tâm nguyện để con mình nhìn thấy mà noi theo; sống phải có sự chia sẻ để đời sống cộng đồng ấm áp tình người. Tôi tin các bạn cũng nghĩ thế, không có gì vĩnh cửu bằng tấm lòng tri ân của chúng ta đối với cuộc sống. 

Tài năng và đạo đức nghề nghiệp là 2 yếu tố mà Giải Mai Vàng luôn đề cao, người nghệ sĩ, ca sĩ nhận giải thưởng này luôn ý thức hơn trọng trách của mình".

Ca sĩ CẨM VÂN

Vững vàng trong đời sống âm nhạc

Cẩm Vân là nữ danh ca được công chúng yêu mến cho đến bây giờ. Vẫn thong dong vững vàng trong đời sống âm nhạc và có sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ đàn em noi theo trên con đường nghệ thuật.

"Tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bạn đọc Báo Người Lao Động và đông đảo khán giả trong nhiều năm qua đã yêu mến Khắc Triệu - Cẩm Vân và gia đình nhỏ của tôi. Chúc Giải Mai Vàng sau chặng đường 25 năm sẽ phát triển vững mạnh, luôn là giải thưởng uy tín trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà" - ca sĩ Cẩm Vân nói.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Giải Mai Vàng 25 năm: Niềm hạnh phúc của ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh 6.
Thanh Hiệp thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).