Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Vững vàng vượt qua thách thức

23 Tháng 01, 2022 | 08:33

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hàng loạt chương trình nghệ thuật tại TP HCM phải hoãn vô thời hạn và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức Giải Mai Vàng lần 27-2021

Với chủ trương của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Chỉ đạo, dù đối mặt nhiều thử thách, Ban Tổ chức mùa giải năm nay phải nỗ lực vượt qua để Giải Mai Vàng lần thứ 27 vẫn đúng hẹn với bạn đọc, khán giả và giữ vững thông điệp lan tỏa tinh thần lao động nghệ thuật, đồng thời tôn vinh những cá nhân, tập thể đã được công chúng, bạn đọc tín nhiệm trong năm 2021.

Lên kế hoạch từ rất sớm

Lên kế hoạch từ đầu năm 2021, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 27 đã sớm nhận diện sức ép trước "cơn lốc" của dịch Covid-19 và tiên liệu những áp lực sẽ bủa vây, từ đó từng bước đặt các mục tiêu phù hợp. Thế nhưng, điều khó nhất vẫn là "chất liệu" để vận hành khâu đề cử và bầu chọn. Bởi, hoạt động văn hóa - nghệ thuật đóng băng, việc chọn lựa và giữ các hạng mục với tiêu chí bình chọn phải xem xét kỹ lưỡng.

Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng lần thứ 27 đã tiến hành rà soát lại các lĩnh vực nghệ thuật và quyết định đưa vào tiêu chí đề cử những hạng mục lên nền tảng số và truyền hình để khán giả "ở nhà chống dịch" vẫn có thể đề cử, bầu chọn chính xác cho các văn nghệ sĩ, tập thể có sản phẩm nghệ thuật lan tỏa tinh thần tích cực phục vụ công chúng. Và chính bạn đọc đã cung cấp cho mùa giải năm nay nhiều chất liệu khi 12 hạng mục đã có được danh sách đề cử rất phong phú, đa dạng.

Ban chỉ đạo cũng quyết định mở rộng thành phần văn nghệ sĩ tham gia Hội đồng Nghệ thuật của mùa giải năm nay, trong đó có thêm nhiều gương mặt trẻ uy tín, có sản phẩm nghệ thuật đạt chất lượng và quan trọng hơn là sự nhận xét đầy trách nhiệm, công tâm để hoàn tất danh sách bầu chọn đúng thời hạn.

Ba chương trình "Đồng hành với Giải Mai Vàng" đã được tổ chức với sự phối hợp của Công ty Truyền thông quốc tế IBC, kết hợp giữa phim trường ảo và trực tiếp để các nghệ sĩ, nhà chuyên môn có thể tương tác quảng bá, phân tích về 12 hạng mục vào vòng bầu chọn, giúp bạn đọc, công chúng tham khảo và lựa chọn chính xác.

Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Vững vàng vượt qua thách thức - Ảnh 1.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 vào tối 20-1. Ảnh: BAN TỔ CHỨC MAI VÀNG

Chuẩn bị đủ các phương án

Tuy vậy, có thể nói chưa bao giờ Giải Mai Vàng đứng trước nhiều thách thức, khó khăn như năm 2021. Thế nhưng, với sự quan tâm sâu sát của Ban Chỉ đạo, qua những cuộc họp trực tuyến, các thành viên trong Ban Tổ chức đã chung tay đẩy mạnh tiến độ để mọi khâu đều được vận hành tốt và từng bước tháo gỡ những rào cản do dịch bệnh tác động.

Đầu tiên là xác định 3 phương án tổ chức chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 và đầu tư chất lượng chương trình nghệ thuật đúng như phương hướng của Ban Chỉ đạo, mong muốn của Ban Tổ chức sao cho hiệu quả và đạt tiến độ đề ra.

Phương án 1, nếu tổ chức trong điều kiện giãn cách xã hội, lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 sẽ diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Ghi hình phần công bố và trao giải một số hạng mục và các giải thưởng "Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc năm 2021"; giải thưởng "Chương trình, Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19"; giải thưởng "Nghệ sĩ vì cộng đồng"... Những hạng mục còn lại sẽ dời lại vào thời điểm thích hợp.

Phương án 2, trong điều kiện TP HCM dần nới lỏng giãn cách, 2/3 chương trình sẽ được ghi hình trước tại Hội trường của Báo Người Lao Động. Còn lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra vào tối 20-1-2022 tại Nhà hát TP HCM và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV9 nhưng không có khán giả.

Điều khiến Ban Tổ chức thở phào nhẹ nhõm, đó là phương án 3 đã được chọn vừa đúng với lúc TP HCM trở thành vùng xanh, kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, để bảo đảm tốt nhất trong điều kiện cho phép, lễ trao giải vẫn diễn ra vào tối 20-1 nhưng không có tiết mục Thảm đỏ, đồng thời hạn chế số lượng người tham dự.

Trong quá trình chuẩn bị cho từng phương án, để "vừa chạy vừa làm", Ban Tổ chức cũng đã kịp thời ghi hình 2 đợt trao một số giải thưởng, quy tụ được sự tham gia của nhiều nghệ sĩ. Sáng kiến này "khống chế" được thời lượng phát sóng trực tiếp trên VTV9, đồng thời tải đủ thông tin quan trọng mà lễ trao giải năm nay hướng tới.

Chính sự nhiệt huyết cống hiến và tinh thần làm chủ trước mọi khó khăn, lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đã được tổ chức quy mô và được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt chất lượng. Cũng nhờ sự tính toán cụ thể về thời gian, xây dựng chương trình phù hợp và bám sát được yêu cầu thực tế, Ban Tổ chức đã đưa vào kịch bản chương trình lễ trao giải những yếu tố hấp dẫn, bất ngờ, đồng thời tôn vinh được giá trị lao động sáng tạo, tri ân lực lượng tuyến đầu. Đặc biệt, chương trình đã truyền đến công chúng, bạn đọc năng lượng tích cực, giữ vững tôn chỉ tinh thần luôn vươn lên trong mọi nghịch cảnh.

Sẽ phát triển vững vàng hơn

Định hướng sự phát triển của Giải Mai Vàng, tiến sĩ Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng lần thứ 27 - cho biết qua mỗi giai đoạn phát triển với điều kiện thực tế và bối cảnh của xã hội của từng giai đoạn, Giải Mai Vàng đã từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, góp phần thực hiện đường lối đổi mới của Đảng về công tác xây dựng, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Do nhu cầu thay đổi và luôn đòi hỏi của công chúng, quy mô tổ chức Giải Mai Vàng cần thay đổi cho phù hợp theo tình hình mới. Chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 đã thấy rõ sự chuyển biến tích cực. Đó là ngoài các hạng mục tôn vinh sức lao động nghệ thuật của các văn nghệ sĩ trong nhiều lĩnh vực sau một năm đầy thử thách, Ban Chỉ đạo, Ban Biên tập và Ban Tổ chức giải đã nhận được sự tư vấn đầy trách nhiệm của Hội đồng Nghệ thuật để trao các giải thưởng "Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc năm 2021"; "Chương trình, Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19".

Và mang ý nghĩa sâu sắc hơn, năm nay, Ban Biên tập Báo Người Lao Động trao kỷ niệm chương tri ân 2 cá nhân đã đóng góp tích cực cho báo, đó là ông Phan Hồng Chiến, nguyên Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, người đã khởi xướng nhiều hoạt động sau mặt báo, nâng tầm cao mới, vị thế mới của tờ báo trong giai đoạn 1989 - 2000, trong đó đặc biệt là Giải Mai Vàng; người thứ hai là nhạc sĩ Vũ Hoàng, nguyên Trưởng Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Người Lao Động, đã có nhiều cải tiến Giải Mai Vàng và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội giai đoạn 1995 - 2003.

Ở tuổi 28 và nhiều năm tiếp theo trên hành trình phát triển, Giải Mai Vàng sẽ nỗ lực dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HCM phát triển vững vàng hơn, góp phần vào hoạt động đổi mới chung của Báo Người Lao Động, xứng tầm là một cơ quan ngôn luận lớn trên phạm vi cả nước.

Giải Mai Vàng sẽ tiếp tục bám sát đời sống xã hội, bám sát hoạt động văn hóa - nghệ thuật để tổ chức bình chọn, tôn vinh những hoạt động đạt chất lượng và vinh danh, tri ân thiết thực những đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ nhiều thế hệ, với mục tiêu giữ vững tính nhân văn và đầy trách nhiệm.

Bên cạnh đó, để làm được sự định hướng này, Ban Tổ chức rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, để Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động luôn xứng đáng được bạn đọc, công chúng TP HCM và cả nước tin yêu.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 22-1

Kỳ tới: Trao gửi kỳ vọng


Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Vững vàng vượt qua thách thức - Ảnh 3.
NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).