Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn

23 Tháng 09, 2020 | 15:00

(NLĐO) - Tối 22-9, nghệ sĩ Minh Trường (Giải Chuông vàng vọng cổ năm 2014) với vai trò đạo diễn đã giới thiệu vở cải lương "Nguyễn Hữu Cảnh" tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Một góc nhìn mới về nhân vật lịch sử Nguyễn Hữu Cảnh được tác giả Phạm Dũng sáng tác, Phạm Văn Đằng chuyển thể cải lương đã tìm được sự đồng cảm với đạo diễn Minh Trường, để anh trình bày một bản dựng khá ấn tượng về mặt cấu trúc trong vở diễn đầu tay. Đây cũng là vở tốt nghiệp lớp đạo diễn (hệ vừa học vừa làm) của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM của anh.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 1.

Đạo diễn Minh Trường và các nghệ sĩ tham gia vở "Nguyễn Hữu Cảnh" trong suất diễn tối 22-9 tại Nhà hát Trần Hữu Trang

Vở diễn ca ngợi tinh thần trung nghĩa của nhân vật Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Ông được xem là vị tướng mở cõi Nam Bộ với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại vùng đất Đồng Nai, Gia Định từ năm 1698.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 2.

NSƯT Lê Tứ thể hiện xuất sắc vai Nguyễn Hữu Cảnh

Với góc nhìn mới trong việc hiệu triệu toàn dân đoàn kết để mở rộng bờ cõi, nhân vật Nguyễn Hữu Cảnh là tấm gương sáng để nhiều người noi theo, trong đó có cả những người trước đó không cùng chí hướng với ông. Nguyễn Hữu Cảnh đã thắt chặt mối bang giao giữa Đại Việt và Chân Lạp, xóa hết những hiềm khích trước đó, để dân hai nước chung sống hòa bình.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Minh Trường và cha (phải) trong chương trình báo cáo tốt nghiệp với vở "Nguyễn Hữu Cảnh"

NSƯT Lê Tứ thể hiện xuất sắc vai Nguyễn Hữu Cảnh. Sự khẳng khái trong từng câu thoại cho đến cách thể hiện bài vọng cổ, bài bản cải lương đầy nam tính đã làm say mê khán giả, khiến người xem vỗ tay tán thưởng dành cho vai diễn của anh.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi và Hà Như trong vở "Nguyễn Hữu Cảnh"

Bất ngờ hơn là sự xuất hiện của hai nghệ sĩ trẻ lâu nay hiếm có được những vai diễn nặng ký, đòi hỏi chuyển biến tâm lý liên tục: Nguyễn Văn Hợp (vai nhà vua Chân Lạp) và Tô Tấn Loan (vai Nguyễn Phúc Kinh). Cả hai đã phát huy sáng tạo tối đa để vai diễn đạt thành công.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Hợp thể hiện rất tốt vai nhà vua Chân Lạp

Cô đào chánh Nhã Thy trong vai Huyền Thư đã tạo sức hấp dẫn cho nhân vật qua phong cách ca diễn mượt mà, sâu lắng. Hai vai diễn cũng đem lại cảm xúc mới cho vở thuộc về Hà Như (vai ái phi) và Nguyễn Văn Khởi (vai Nguyễn Phúc Chu). Nỗ lực của cả hai thông qua hai nhân vật phụ nhưng tỏa sáng này đã cho thấy bước chuyển mới trong ca diễn của đội ngũ diễn viên trẻ Nhà hát Trần Hữu Trang.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Nhã Thy trong vai Huyền Thư


Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Tô Tấn Loan tạo bất ngờ với vai Nguyễn Phúc Kinh

Bản dựng của Minh Trường tạo được cảm xúc khi không gian vở diễn dược anh khai thác rất ấn tượng. Các lớp cắt cảnh nhanh gọn, đẩy nhanh tiết tấu. Dấu ấn đẹp chính là sử dụng ngôn ngữ múa tạc vào tâm trí người xem về nét đẹp của văn hoá Việt và văn hoá Chân Lạp.

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Minh Trường vui mừng khi vở diễn đầu tay được sự dìu dắt của đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu và sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

"Tôi mang ơn ba đã động viên để tôi học nghề đạo diễn. Ba tôi khuyến khích tôi nối nghiệp và phải đầu tư cho học tập để có cái nghề cho bản thân" - NS Minh Trường đã khóc khi chia sẻ điều này và cảm ơn cha mình - nghệ sĩ Vũ Hoài Sơn, Đoàn Văn công Đồng Tháp).

Góc nhìn mới về Nguyễn Hữu Cảnh khi Minh Trường làm đạo diễn - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Hà Như trong vở "Nguyễn Hữu Cảnh"

NSND Trần Ngọc Giàu, giảng viên hướng dẫn vở thi tốt nghiệp, bày tỏ niềm vui khi học trò của mình từng bước phát triển. Từ nghề diễn viên được học từ cha – nghệ sĩ Vũ Hoài Sơn, rồi thi vào trường học lớp đạo diễn dưới sự huấn luyện của NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT Nguyễn Công Ninh, đến nay, thông qua vở diễn này, Minh Trường đã mang lại thành quả mới cho bản thân.
Tin - ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).