Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh

06 Tháng 10, 2019 | 09:55

(NLĐO)- Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh hôm nay 6-10 và cho rằng bà là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam".

Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 1.

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Hình ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh trên thanh công cụ tìm kiếm Google hôm nay, 6-10, gây thú vị cho người dùng, đặc biệt với khán giả Việt và những người yêu thơ Xuân Quỳnh, một nữ sĩ Việt Nam với nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà. Google cho rằng cố thi sỹ Xuân Quỳnh là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam".

Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6-10-1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội). Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ được nhiều người biết đến như: "Thuyền và biển", "Sóng", "Thơ tình cuối mùa thu", "Tiếng gà trưa"... Bà được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu đóng góp cho nền văn học nước nhà. Nhiều bài thơ của bà được phổ nhạc và cũng nổi tiếng không kém thơ. Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như tính cách luôn hết mình của bà.

Google Doodle vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh - Ảnh 2.

Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, bà được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành. Xuân Quỳnh kết hôn lần đầu tiên với một nhạc công của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương nhưng hai người ly hôn. Sau đó, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ. Xuân Quỳnh mất ngày 29-8-1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị xã Hải Dương (nay là thành phố), tỉnh Hải Dương, cùng với chồng Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).