Hà Nội: Biểu diễn múa dân gian "Con đĩ đánh bồng" trong lễ hội đường phố

12 Tháng 07, 2019 | 14:29

(NLĐO) - Các điệu múa đặc sắc như "Con đĩ đánh bồng", múa "Bài bông", "Xênh tiền" cùng các màn múa rồng, lân, xiếc, rối sẽ được trình diễn trong lễ hội đường phố Hà Nội nhân dịp 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là "Thành phố vì hòa bình"

Hà Nội: Biểu diễn múa dân gian Con đĩ đánh bồng trong lễ hội đường phố - Ảnh 1.

Điệu múa dân gian độc đáo "Con đĩ đánh bồng" được biểu diễn trong lễ hội đường phố Hà Nội

Lễ hội đường phố nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hoà bình" sẽ được Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức từ 8 giờ đến 11 giờ sáng ngày 13-7 tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Hà Nội: Biểu diễn múa dân gian Con đĩ đánh bồng trong lễ hội đường phố - Ảnh 2.

Khoảng 10.000 người tham gia lễ hội đường phố năm nay

Khoảng 10.000 người tham gia lễ hội đường phố năm nay, chia thành các khối quốc tế, dân gian, làng nghề, tôn giáo, người cao tuổi, thể thao nghệ thuật, công nông trí thức, tuổi trẻ thủ đô, quần chúng quận Hoàn Kiếm, nghệ thuật đương đại. Đoàn sẽ diễu hành xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, khu vực quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh nghĩa thục, trước cửa Lục thuỷ, ngã tư Bà Triệu - Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền.

Lễ hội được coi là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân thủ đô về Thành phố hòa bình, hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Đồng thời, cũng là thông điệp về một thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, về con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch và tài hoa, một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển.

Hà Nội: Biểu diễn múa dân gian Con đĩ đánh bồng trong lễ hội đường phố - Ảnh 3.

Lễ hội được kỳ vọng góp phần quảng bá đến bạn bè quốc tế nét tinh hoa văn hoá truyền thống của Hà Nội

Ngoài múa cờ, múa rồng, lân, xiếc, rối, diễu hành áo dài, xích lô, lễ hội còn mang đến các điệu múa dân gian đặc sắc như "Con đĩ đánh bồng", múa "Bài bông", múa "Xênh tiền"… NSND Thuý Mùi - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, tổng đạo diễn lễ hội đường phố - chia sẻ đây không chỉ là một hoạt động chào mừng 20 năm "Hà Nội - Thành phố vì hoà bình" mà còn góp phần quảng bá đến bạn bè quốc tế nét tinh hoa văn hoá truyền thống của Hà Nội. "Những làng nghề nổi tiếng của thủ đô cũng được tái hiện bằng các hình thức sinh động, hấp dẫn. Các du khách, đặc biệt là trẻ em, cũng sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá truyền thống giúp du khách tìm về những giá trị xưa cũ và cùng nhau bảo tồn những giá trị tinh hoa ấy"- NSND Thuý Mùi cho hay.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).