Hành trình đặc biệt của diễn xướng Nam Bộ

08 Tháng 04, 2018 | 22:30

Tối 8-4, hành trình "Diễn xướng Nam Bộ" kỳ 1: "Khảy nhịp tang tình" diễn ra tại Soul Live Project (TP HCM) đã đưa khán giả ngược dòng thời gian hơn 400 năm về thăm sông nước miền Nam thuở còn mênh mang những câu hò, điệu hát.

Hành trình đặc biệt của diễn xướng Nam Bộ - Ảnh 1.

Hành trình diễn xướng Nam Bộ là một chuyến du hành nhiều kỳ. Ảnh: AMBERSTONE MEDIA

Chương trình được Amberstone Media kết hợp thực hiện với tổ chức Đối thoại Văn hóa Cộng đồng (Cultural Community Discourse), là chuỗi chương trình diễn xướng Nam Bộ nhằm giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian đã và đang tồn tại ở Đồng Nai - Gia Định xưa và miền đất TP HCM - Nam Bộ ngày nay.

"Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn với sự phát triển kinh tế - xã hội khác nhau sẽ tạo nên những trào lưu văn hóa khác nhau do cộng đồng sống trong thời cuộc đó lựa chọn. Chúng ta cần giới thiệu những nét văn hóa mà ông bà ta đã từng yêu thích và giải thích một cách dễ hiểu nhất nét đặc trưng của những trào lưu văn hóa này để từ đó các bạn trẻ biết được văn hóa Việt có gì, có như thế nào, nét chấm phá ra sao. Chúng ta chỉ bày thêm nhiều món ăn văn hóa có hương vị khác nhau và để quyền lựa chọn lại cho các bạn đương thời" - nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng giải thích.

Hành trình diễn xướng Nam Bộ là một chuyến du hành nhiều kỳ, mỗi kỳ khán giả sẽ được nghe một hình thức đờn ca hát xướng của xứ này. Với kỳ 1: "Khảy nhịp tang tình", khán giả được tiếp cận 400 năm lịch sử Nam Bộ qua những câu hò, điệu hát, lời ca. Chương trình có phim tài liệu "Gia Định - Sài Gòn: Điệu hát, câu hò ngày ấy" với phần lời bình của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng mở ra nhiều điều thú vị về tổng quan bối cảnh văn hóa Nam Bộ và sự hình thành, biến đổi và phát triển ở đất Nam Bộ, các loại hình diễn xướng cơ bản: trữ tình dân gian (dân ca, hò, hát lý...), tự sự dân gian (nói vè, nói thơ, nói tuồng…), tổng hợp (sắc bùa, nghi lễ, khoa nghi ứng phú), múa lốt (múa hẩu, múa lân, múa sư tử…). 

H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).