Hấp dẫn tuần lễ Doanh nhân và sách

29 Tháng 10, 2021 | 07:34

Sự kiện công bố "Top 100 cuốn sách đáng có trong tủ sách doanh nhân" (bằng hình thức trực tuyến) là mở màn đầy thú vị cho Tuần lễ "Doanh nhân và sách" dự kiến diễn ra tại Đường sách TP HCM, từ ngày 1 đến 7-12

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cho biết "Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nhân" sẽ được trưng bày 1 năm tại Đường sách TP HCM, để bạn đọc cũng như các doanh nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm.

Con đường hạnh phúc

"Để trở thành vị sếp tuyệt vời" (tựa tiếng Anh: "How to be a great boss") của tác giả Gino Wickman và René Boer ở thể loại sách kinh tế, kỹ năng là 1 trong 100 cuốn sách được Hội đồng Phát triển sách doanh nhân khuyến khích nên đọc. Sách cho chúng ta thấy muốn trở thành vị sếp tuyệt vời, phải bắt đầu bằng việc thiết lập và duy trì một môi trường cho nhân viên phát huy tối đa khả năng.

Khá bất ngờ khi cuốn sách bàn về hạnh phúc, yêu thương của thầy Pháp Nhật (đang tu và hướng dẫn thiền tập cho cộng đồng người bản xứ và người Việt ở các nước châu Âu và Việt Nam) lại là quyển sách doanh nhân nên đọc. Cuốn sách "Trọn vẹn, cảm nhận, yêu thương" của tác giả Pháp Nhật nói về thiền, an nhiên, sống đẹp, dẫn dắt người đọc đến với hạnh phúc theo cách thật nhẹ nhàng, tự nhiên.

Tác giả không dạy người đọc phải làm gì mà đơn giản là chia sẻ hành trình kiên trì thực tập sống của chính mình mỗi ngày. Qua những câu chuyện kể, tác giả giúp chúng ta hình dung con đường dẫn tới an lạc thông qua cách ông thực tập yêu thương, thực tập buông bỏ, thực tập lắng nghe… để triệt tiêu năng lượng tiêu cực, đào thải những "chất độc" tham, sân, si khỏi tâm hồn nhưng nhất định phải giữ một nỗi sợ, đó chính là sợ thời gian.

Tác giả Scott Haas mang đến tủ sách doanh nhân cuốn sách "Hạnh phúc để làm gì? Cách người Nhật chấp nhận thế giới" đầy thú vị. Một quyển sách nên thơ nhưng cũng vô cùng thực tế, dẫn dắt ta đến với khái niệm "Ukeireru" - triết lý chấp nhận của người Nhật, giúp những ai đang sống trong lo lắng, mệt mỏi tìm được con đường hạnh phúc.

Nhà tâm lý học Scott Haas mang đến cho chúng ta những phương pháp thực tế, dễ dàng nhưng vô cùng hữu dụng để giảm đi căng thẳng, lo lắng và tăng cường hạnh phúc. Vận dụng triết lý chấp nhận, ta sẽ biết cách dừng lại, suy xét vấn đề rồi mới đưa ra quyết định phù hợp.

Hạnh phúc để làm gì? Hãy khám phá miền đất phúc lành giữa thế giới bộn bề vội vã. Sách được viết theo lối vừa tự sự vừa nghiên cứu chuyên sâu để dẫn ra những kết luận vô cùng thực tế. Tác giả chỉ ra rằng một khi có sự bình tâm, chúng ta sẽ có được sự tỉnh táo để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa mang tính hệ thống đã gây ra căng thẳng.

Các đầu sách được hội đồng tuyển chọn nằm trong 8 nhóm chủ đề bao gồm: Quản trị - lãnh đạo, Phát triển bản thân - sống khỏe - sống đẹp - phong cách sống, Kỹ năng làm việc, Marketing bán hàng, Văn hóa doanh nghiệp, Kinh doanh - khởi nghiệp, Truyền động lực, Doanh nhân Việt viết.

Hấp dẫn tuần lễ Doanh nhân và sách - Ảnh 1.

Đường sách TP HCM sẽ phải bảo đảm an toàn khi hoạt động trở lại. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Đọc và viết sách

"Chúng tôi mong muốn lan tỏa và cổ vũ tinh thần đọc và viết sách, cũng như xây dựng văn hóa đọc trong đội ngũ doanh nhân. Tuần lễ "Doanh nhân và sách" hướng đến xây dựng và hình thành văn hóa đọc không chỉ với doanh nhân mà còn lan tỏa đến người lao động. Đây cũng là cách nâng cao tư duy, kiến thức, kỹ năng trong hoạt động sản xuất - kinh doanh" - ông Lê Hoàng tâm huyết.

Tuần lễ "Doanh nhân và sách" dự kiến còn có nhiều chuỗi hoạt động phong phú khác như triển lãm ảnh "Tôi và sách", "Tủ sách doanh nghiệp", hội thảo "Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp", giao lưu tác giả sách và ra mắt sách, đặc biệt là cuộc thi "Sách tôi tâm đắc".

Đây là sân chơi tạo cơ hội đọc sách, thúc đẩy niềm đam mê và phát triển văn hóa đọc sâu rộng tại doanh nghiệp. Người dự thi sẽ quay clip về tác phẩm tâm đắc trong "Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nhân" với thời lượng tối đa 6 phút. Cuộc thi diễn ra từ nay cho đến hết ngày 19-11, dự kiến công bố kết quả và trao giải ngày 7-12 tại lễ bế mạc tuần lễ Doanh nhân và sách.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Phát triển sách doanh nhân - kỳ vọng: “Từ tủ sách này, nhiều doanh nhân trải qua quá trình điều hành, quản trị doanh nghiệp sẽ có thêm động lực để viết sách nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với giới trẻ về những câu chuyện thất bại, thành công; từ đó định hướng, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp rút ngắn thời gian, đưa doanh nghiệp của mình đi đúng hướng và bứt phá”.
THÙY TRANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).