Hát bài "Ta thấy gì đêm nay" nổi tiếng của Khánh Ly, Đức Tuấn gây tranh cãi

28 Tháng 04, 2019 | 10:08

(NLĐO)- Thể hiện lại ca khúc bất hủ với giọng ca Khánh Ly "Ta thấy gì đêm nay" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tiếng hát Đức Tuấn gây tranh cãi.

Hát bài Ta thấy gì đêm nay nổi tiếng của Khánh Ly, Đức Tuấn gây tranh cãi - Ảnh 1.

Ca sĩ Đức Tuấn

Bài "Ta thấy gì đêm nay" lần đầu tiên xuất hiện trong tập ca khúc Kinh Việt Nam, được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn ấn hành năm 1968, và ông cũng là người đầu tiên hát ca khúc này. Trong lời đề tựa tập sách nhạc Kinh Việt Nam, ông đã viết: "Những bài ca được viết từ những hân hoan lắng nghe được trong lòng người. Đó là nỗi hân hoan của đám đông chờ mong ngày hồi sinh. Tiếng hát đã có thể cất lên để nuôi lớn ước mơ. Ta đã có sẵn một hành trang quý giá của hơn bốn nghìn năm để còn mãi bước đi trên những lộ trình mới về tương lai. Ta phải đi tới bằng con tim sứ giả mang niềm tin và lời hứa hẹn của những người đã nằm xuống...".  

Những suy nghĩ ấy chi phối hầu hết các bài hát trong tập Kinh Việt Nam, đặc biệt là bài hát "Ta thấy gì đêm nay", đó là niềm tin, là sự lạc quan, tin vào một tương lai hòa bình giữa bối cảnh chiến tranh vẫn đang rất ác liệt. Từng lời ca như thể đang mô tả một giấc mơ vô cùng đẹp đẽ, với những hình ảnh tượng trưng cho một quê hương hòa bình trọn vẹn.

Ta thấy gì đêm nay với tiếng hát ca sĩ Khánh Ly

Ca khúc ngay lập tức được công chúng yêu thích vì những lời ca đầy cảm xúc. Nhưng ca khúc cũng trải qua một quá trình rất dài mới được phổ biến rộng rãi đến công chúng. Sau Trịnh Công Sơn thì phiên bản Khánh Ly với "Ta thấy gì đêm nay" là một ca khúc cực kỳ thú vị với khán giả yêu nhạc.

Đến nay, phiên bản Đức Tuấn tạm được xem là bản ghi âm chính thức của ca khúc này. So với thanh âm rộn ràng, tiết tấu nhanh, dễ nghe cùng giọng hát không cần bàn cãi của Khánh Ly, ca khúc gần như trở thành "nhạc hiệu" không thể thay thế trong lòng nhiều người yêu nhạc. Vì vậy, khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành "Ta thấy gì đêm nay" cách đây ít hôm, nhiều khán giả để lại bình luận và tất nhiên, độ chinh phục khán giả của phiên bản Đức Tuấn không được đánh giá cao. Khán giả ở nickname Tramvu@milex...chia sẻ: "Tinh thần ca khúc không được thể hiện trọn vẹn qua tiếng hát Đức Tuấn", hay như khán giả HoangLam để lại bình luận: "Chỉ có Khánh Ly mới hát được ca khúc này",…

Ta thấy gì đêm nay với tiếng hát Đức Tuấn

Dù vậy, điều không thể phủ nhận là Đức Tuấn đã tạo nên một phiên bản khác mang đậm dấu ấn cá nhân, tức không bị chi phối bởi những phiên bản nổi tiếng trước đó. Tiếp nối mạch âm nhạc Trịnh Công Sơn với 2 bản trường ca kỳ vĩ: "Dã tràng ca" và "Đóa hoa vô thường", ca sĩ Đức Tuấn tiếp tục cố gắng ra mắt những ca khúc độc đáo.  Với bản thu âm mới nhất của ca khúc này, ca sĩ Đức Tuấn và các cộng sự đã tìm ra một phong cách âm nhạc mới mẻ để gắn kết tinh thần mà Trịnh Công Sơn đã đặt trong bài hát, với những khán giả của ngày hôm nay, những người đang sống trong cuộc sống hòa bình mà hơn 50 năm trước nhạc sĩ họ Trịnh đã mơ ước.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).