Hé lộ sức mạnh huyền bí trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

06 Tháng 11, 2019 | 11:26

(NLĐO) - Hơn 600 nghệ nhân, diễn viên và người dân Phú Thọ sẽ tham gia trình diễn tín ngưỡng thờ Mẫu trong chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ.

Chương trình "Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu" và "Hội làng Việt cổ" với chủ đề "Cội nguồn và khát vọng" sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Phú Thọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) tổ chức từ ngày 15 đến 17-11 tại huyện Thanh Thủy.

Tại cuộc họp báo được tổ chức chiều 5-11 tại Phú Thọ, Ban tổ chức (BTC) cho biết điểm nhấn độc đáo nhất của chương trình là trình diễn văn hóa dân gian đường phố "Cội nguồn và khát vọng" vào chiều 16-11 trên các tuyến phố chính của thị trấn Thanh Thủy. Lần đầu tiên tại Phú Thọ, tín ngưỡng thờ Mẫu "chạm" tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố.

Hé lộ sức mạnh huyền bí trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - Ảnh 1.

Tế nữ quan tại lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, Phú Thọ - Ảnh: Báo Phú Thọ

Từ nguồn sống chính bằng sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, các dân tộc Việt Nam rất tôn sùng các hiện tượng tự nhiên có liên quan trực tiếp đến nghề nông. Đó là các vị thần linh siêu nhiên được người Việt gắn với các hiện tượng tự nhiên đầy sức mạnh huyền bí, liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp như: tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa… tục thờ Nữ thần và thờ Tứ Pháp: Mây, Mưa, Sấm, Chớp… Trong chương trình, hơn 600 người dân địa phương và các nghệ nhân, diễn viên sẽ tái hiện những phong tục này và biểu diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn; Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam); Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ). Chương trình khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương với mục đích giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất. Điều này cũng khiến người dân địa phương cảm thấy hào hứng khi di sản từ cội nguồn của cha ông gắn kết với cuộc sống của cộng đồng trong mạch nguồn văn hóa.

Cùng với trình diễn văn hóa dân gian đường phố là hoạt động trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu. Thông qua trưng bày, khách du lịch có cơ hội để hiểu về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ – tín ngưỡng ra đời và tồn tại trên vùng đất Tổ, gắn liền và phản ánh sinh động huyền thoại Lạc Long Quân - Âu Cơ và bọc trăm trứng. Đây là một sáng tạo văn hóa độc đáo nhằm ghi nhớ, khẳng định và tôn vinh lịch sử nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam, mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Hé lộ sức mạnh huyền bí trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - Ảnh 2.

BTC cho biết hơn 600 người dân địa phương và các nghệ nhân, diễn viên sẽ tái hiện tục thờ Nữ thần và thờ Tứ Pháp, biểu diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn; Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam); Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ)

Xuyên suốt 3 ngày hoạt động là "hội làng Việt cổ". Đây là sự kiện văn hóa dân gian tổng thể, bao gồm nhiều sinh hoạt khác nhau của đời sống xã hội như sinh hoạt tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục, giao tiếp và gắn kết xã hội; các sinh hoạt diễn xướng dân gian (hát, múa, trò chơi, sân khấu…); các cuộc thi tài, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua bán… Thông qua các sản vật trưng bày, Hội làng giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, nông sản thực phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, có thế mạnh của tỉnh Phú Thọ, tạo cơ hội kết nối, liên kết hợp tác đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh.

Tại hội làng, hầu hết nhóm mặt hàng đặc sản của tỉnh Phú Thọ sẽ được giới thiệu đầy đủ gồm: Chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, cây cảnh, mây tre đan…

Một điểm nhấn khác của chương trình là Liên hoan Hát văn "Âm sắc nguồn cội". Theo thống kê của ngành VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ, tỉnh có các loại hình di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng như: xoan, ghẹo, trống quân, ví ống, trình nghề, đâm đuống, múa tùng dí, múa mỡi, múa chuông... của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Liên hoan "Âm sắc nguồn cội" sẽ trình bày các tiết mục có giá trị từ di sản hát văn, hát xoan, xẩm, ca trù từ Phú Thọ và các tỉnh lân cận sẽ giúp du khách có cái nhìn tổng thể về các loại hình di sản này.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).