Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp triển lãm "Sen, Đạo và Đời"

25 Tháng 01, 2018 | 21:48

Chiều 25 -1, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (TP Hà Nội) diễn ra buổi khai mạc triển lãm "Sen, Đạo và Đời" của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp.

 Đây cũng là dịp ra mắt sách cùng tên gồm những bài viết về nghệ thuật, tranh vẽ từ năm 1992 đến nay của ông.

Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp sinh năm 1961 tại Cao Thượng, Tân Yên, tỉnh Bắc Giang; tốt nghiệp Khoa Hội họa Trường Mỹ thuật Yết Kiêu niên khóa 1985 - 1990 và là lứa họa sĩ trưởng thành đầu tiên sau thời kỳ đổi mới.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc văn vật, đời sống văn hóa của miền đất này thấm đẫm trong tranh ông. Xem tác phẩm của ông tương tự đọc thơ của Hoàng Cầm về xứ Kinh Bắc. Tranh của Hoàng Bạch Diệp mộc mạc, lấy chất liệu dân gian làm chủ đạo nhưng chất chứa nhiều giấc mộng, thể hiện góc nhìn đặc biệt về cái đẹp của họa sĩ.

Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp triển lãm Sen, Đạo và Đời - Ảnh 1.

Bức "Thiềm cung" - tranh sơn dầu được trưng bày tại triển lãm

Tràn ngập trong tranh ông là hình ảnh sen, cung trăng, thiếu nữ đương thì, em bé, hoa cỏ, mây trời… được vẽ với sự ân cần, tinh tế bên ngoài những hình ảnh ngộ nghĩnh và chất phác. Có thể thấy âm hưởng của quan họ, điêu khắc đình làng, tranh dân gian vẫn luôn là sắc thái nổi bật gây ấn tượng trong tranh của Hoàng Bạch Diệp. Nổi bật với các bức như: "Tâm", "Vườn trái chín", "Tiên nữ và chim công"… trong lần triển lãm "Giấc mơ xanh" trước đây.

Dấu ấn văn hóa dân gian và yếu tố gợi cảm, quyến rũ có phần đậm chất thiền và nhiều suy niệm qua các bức sơn dầu đặc biệt lần này như: "Thiềm cung", "Cẩm thượng thiên hoa"… 


Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).