Họa sĩ Tô Dự qua đời

06 Tháng 04, 2022 | 12:21

(NLĐO) - Bà Lê Thị Minh Loan, Chánh Văn phòng Hội Mỹ Thuật TP HCM, xác nhận họa sĩ Tô Dự vừa qua đời ngày 5-4, hưởng thọ 93 tuổi.

Theo cáo phó từ gia đình, họa sĩ Tô Dự qua đời lúc 21 giờ 45 phút ngày 5-4, linh cữu được quàn tại nhà riêng trên đường Nguyễn Thị Minh  Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 10 giờ ngày 6-4, lễ động quan lúc 6 giờ ngày 9-4, sau đó linh cữu sẽ được hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM.

Trên trang Facebook cá nhân sáng 6-4, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân xúc động: "Họa sĩ Tô Dự - người bạn thân thiết của gia đình tôi từ khi kháng chiến chống Pháp, rồi tập kết từ miền Nam ra Bắc tới nay - đã ra đi. Sau 90 năm, trải qua bao biến động lịch sử thăng trầm của hai miền Nam Bắc, ông đã trọn một cuộc đời sống và vẽ".

Theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, họa sĩ Tô Dự từng công tác ở Xứ Đoàn Nam Bộ đóng ở Bạc Liêu với mẹ ông, và là họa sĩ của Báo Nhân Dân miền Nam thời "nóp với giáo" cùng cha ông. Các thành viên 2 gia đình thân thiết với nhau từ đó đến nay. Họa sĩ Tô Dự là người hướng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đến với hội họa từ nhỏ, và là người bạn Facebook lớn tuổi nhất của ông.

Họa sĩ Tô Dự qua đời - Ảnh 1.

Họa sĩ Tô Dự vừa qua đời ở tuổi 93

"Tôi vinh hạnh được là người viết lời giới thiệu tập sách tuyển tập tác phẩm hội họa vừa in xong của họa sĩ Tô Dự, họa sĩ cũng vừa được cầm trên tay mấy ngày trước khi mất. Xin vĩnh biệt ông và xin cảm ơn ông đã là người bạn lớn thân thiết với gia đình tôi suốt 70 năm qua. Và thế là từ ngày 5-4-2022, trang Facebook hồn hậu, lạc quan, đẫm ký ức sắc màu nghệ thuật của hoạ sĩ Tô Dự đã vĩnh viễn dừng lại…" - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bày tỏ.

Họa sĩ Tô Dự sinh năm 1930 tại Cần Thơ. Ông đã tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuật Kiev - Liên Xô trước đây. Ông dạy hội họa 7 năm tại Hà Nội, hoạt động chuyên nghiệp mỹ thuật qua suốt hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Họa sĩ Tô Dự qua đời - Ảnh 2.

Họa sĩ Tô Dự cống hiến cả đời cho mỹ thuật

Họa sĩ Tô Dự qua đời - Ảnh 3.

Ông được vinh danh qua nhiều huy chương, giải thưởng

Họa sĩ Tô Dự từng là chủ tịch Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Cần Thơ, công tác trong ban lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Cần Thơ. Những tác phẩm của ông xoay quanh các chủ đề: phong cảnh quê nhà, đất nước, sinh hoạt trong lao động thường nhật, trong hoàn cảnh chiến đấu, chân dung, tĩnh vật…; những bức tranh sáng tác trong thời gian theo học mỹ thuật ở nước ngoài hoặc trong lần tập kết ra Bắc; những họa phẩm hình thành suốt dọc Trường Sơn trên đường ra Bắc, vào Nam...

Họa sĩ Tô Dự đã được trao tặng nhiều giải thưởng mỹ thuật cao quý vào các năm: 1985, 1987, 1990, 2000. Ông cũng được trao Huy chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam...

Nhiều tác phẩm trong khối lượng tranh phong phú của họa sĩ Tô Dự hiện được trưng bày tại các cơ quan nhà nước, viện bảo tàng, TP Cần Thơ, tại tư gia của nhiều người yêu tranh trong và ngoài nước.

Họa sĩ Tô Dự qua đời - Ảnh 4.

Cáo phó do gia đình cung cấp

Minh Khuê. Ảnh: Facebook

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).