Hội chợ sách trực tuyến, sao không?

20 Tháng 04, 2020 | 08:49

Sáng 19-4, tại TP Hà Nội, Hội sách trực tuyến quốc gia với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh" đã chính thức khai mạc trên sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Kéo dài đến ngày 20-5, hội sách trực tuyến quốc gia có sự góp mặt của hơn 40 đơn vị xuất bản, dự kiến giới thiệu 8.000 - 10.000 đầu sách. Mỗi đơn vị có gian hàng trực tuyến với công cụ tương tác độc giả riêng. 20.000 đơn hàng đầu tiên đăng ký trên sàn Book365.vn sẽ được Bưu điện Việt Nam miễn phí 100% cước chuyển phát. Các đơn hàng tiếp theo được giảm 30% mức cước. Việc thanh toán được thực hiện linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn thanh toán online hoặc theo hình thức giao hàng trả tiền.

Hội sách trực tuyến quốc gia sẽ tổ chức khoảng 50 chương trình giao lưu giữa độc giả với tác giả, người làm công tác quản lý, công tác xuất bản, những người nổi tiếng, để chia sẻ sự quan tâm của mình đến sách như các nhà thơ, nhà văn Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Phong Việt, Hamlet Trương, Trần Thùy Mai, Trần Mai Hạnh, Nguyễn Văn Thọ, nhà sử học Trần Đức Cường, nhà nghiên cứu văn hóa An Chi, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - chuyên gia nghiên cứu về biển đảo... Các buổi giao lưu sẽ diễn ra với hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ riêng, bảo đảm tốc độ truyền dẫn ổn định. Đồng thời, còn tổ chức các cuộc thi bình sách, cuộc thi giới thiệu sách, đọc sách với nhiều bảng vinh danh, xếp hạng và nhiều giải thưởng hấp dẫn, dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Hội chợ sách trực tuyến, sao không? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo bấm nút khai mạc Hội sách 2020. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Để thu hút độc giả tham gia, hội sách áp dụng chương trình giảm 25% giá bìa, miễn phí 20.000 đơn vận chuyển và 3% doanh thu hội sách sẽ được đưa vào Quỹ Phòng chống dịch Covid-19.

Cũng giống như nhiều ngành khác, ngành xuất bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết trong tháng 3-2020, doanh thu một số NXB, công ty sách, đơn vị phát hành giảm khoảng 30%-40% và dự kiến giảm sâu trong tháng 4-2020. Nhiều công ty, NXB đã phải sử dụng những biện pháp tình thế như cắt giảm giờ làm, giảm lương, phúc lợi của nhân viên. Nhiều cửa hàng sách truyền thống buộc phải đóng cửa.

Nhưng trong khó khăn, những cánh cửa khác cũng được mở ra. Dấu hiệu tích cực cho ngành xuất bản và phát hành sách Việt Nam là thị trường phát hành sách online có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Một số đơn vị bán sách qua kênh online đạt tăng trưởng từ 20%-30%, cá biệt có đơn vị tăng 70%. Tất nhiên, doanh thu từ kênh online chưa cao và có thể bù đắp phần nào lượng doanh thu sụt giảm của kênh phát hành truyền thống, song đây vẫn là cơ hội, hướng đi tích cực và là xu hướng tương lai cho ngành phát hành sách.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo, trong buổi khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia ngày 19-4, đã nhấn mạnh hội sách online là thách thức đi liền cơ hội để ngành xuất bản mở hướng phát triển mới. Ông cũng bày tỏ hy vọng phương thức tổ chức này sẽ giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận với sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách. Đồng thời giúp các đơn vị xuất bản mở ra hướng đi mới đột phá phát triển thị trường sách tạo bước tiến quan trọng giúp ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số một cách chủ động.

Rõ ràng việc tổ chức Hội chợ sách quốc gia online là hết sức cần thiết, không chỉ tạo sân chơi chung cho các đơn vị xuất bản, phát hành, các đơn vị bán lẻ có cơ hội tham gia sàn sách, kết nối kinh doanh và quảng bá thương hiệu trong mùa dịch, giúp người mua sách có cơ hội mua sắm các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi... mà còn mở hướng mới khi áp dụng công nghệ 4.0 vào ngành xuất bản - phát hành sách.


Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).