Hơn 600 tác phẩm tham dự cuộc thi "Truyện ngắn hay" sau gần 30 năm gián đoạn

15 Tháng 09, 2022 | 16:25

(NLĐO) - Cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022 cho thấy sự đa dạng của đề tài và cả sự tìm tòi, bứt phá về mặt nội dung lẫn hình thức thể hiện.

Sáng 15-9, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi sơ kết cuộc thi "Truyện ngắn hay năm 2022".

Cuộc thi lần này đánh dấu sự trở lại sau gần 30 năm (từ năm 1993) của một sân chơi đã từng tạo được những dấu ấn đậm nét trong làng văn học Việt Nam.

Sau 9 tháng phát động, ban tổ chức cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022 đã nhận hơn 600 tác phẩm dự thi, trong đó 105 truyện ngắn được lựa chọn đăng tải trên tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh.

Hơn 600 tác phẩm tham dự cuộc thi Truyện ngắn hay sau gần 30 năm gián đoạn - Ảnh 1.

Nhà văn Lê Thiếu Nhơn nhận xét về các tác phẩm dự thi.

Nhà văn Trầm Hương - Trưởng ban chung khảo cuộc thi - cho biết cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022 đã hiển lộ nhiều tín hiệu vui, đó là sự tham gia của đông đảo người cầm bút ở khắp các miền đất nước, sự đa dạng của đề tài và cả sự tìm tòi, bứt phá về mặt nội dung lẫn hình thức thể hiện.

"105 truyện ngắn được đăng đã mang đến cho người đọc một luồng sinh khí mới, cho người đọc nhìn thấy tâm thế xã hội được phản ánh qua những ngòi bút nóng hổi khát vọng, đầy ắp cảm xúc và tài năng. Và hơn hết là truyền cảm hứng sáng tạo để nhận ra văn học luôn đồng hành và cần thiết trong cuộc sống" - nhà văn Trầm Hương đánh giá.

Bên cạnh những mặt tích cực và sức lan toả của cuộc thi với đời sống xã hội, nhà văn Lê Thiếu Nhơn, thành viên ban giám khảo, nhận xét nhiều tác giả còn sa đà vào kể chuyện, viết truyện gần với ký chân dung người tốt việc tốt, một số chưa biết cách đặt tên cho phù hợp làm mất đi một phần giá trị của tác phẩm.

Truyện ngắn là thể loại được ví như chiếc dao vi phẫu của ngôn từ, tạo một vết cắt thông minh để cắt "quả cam cuộc đời" sao cho biểu hiện đầy đủ mọi chi tiết từ vỏ, hạt, xơ, múi.. Truyện ngắn không chỉ là kể lại một câu chuyện mà còn bật lên tứ truyện, để sau những con chữ cô đọng kia còn thêm nhiều điều để lan toả, gửi gắm, nghĩ suy.

Trong chặng cuối của cuộc thi, Ban tổ chức kỳ vọng nhận được nhiều hơn các tác phẩm độc đáo từ các tác giả trẻ, các tác giả không chuyên nhằm phát hiện các tài năng mới, tạo một sân chơi có uy tín trong làng văn chương phía Nam, lan toả sâu rộng hơn nữa các mặt của đời sống xã hội, tâm lý con người, khơi nguồn sức mạnh tinh thần để cân bằng cuộc sống.

Cuộc thi "Truyện ngắn hay" năm 2022 quy định mỗi tác phẩm dự thi dưới 3.500 chữ, dành cho mọi cây bút chuyên và không chuyên trong cả nước, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi gởi về Tạp chí Văn nghệ TP.HCM: 81 Trần Quốc Thảo (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM; email: tapchivannghetphcm@gmail.com (từ nay cho đến hết ngày 31-12- 2022) và sẽ tổng kết, trao giải trong quý I năm 2023.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải 15 triệu và 3 giải Ba mỗi giải 7 triệu đồng. Ngoài các giải thưởng trên, BTC còn trao tặng Kỷ niệm chương cho các tác giả và tác phẩm đoạt giải, in thành tập sách.

Hà Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).