Huy động sức sáng tạo cho kịch bản điện ảnh

21 Tháng 09, 2020 | 08:28

Điện ảnh Việt đang thiếu trầm trọng kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Cuộc thi lần này được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, qua đó tạo nguồn kịch bản cho điện ảnh

Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) - tổ chức từ ngày 19 đến 21-9 tại Hà Nội với sự tham dự của 490 đại biểu từ 39 chi hội điện ảnh - được xem là sự kiện lớn của ngành điện ảnh diễn ra 5 năm/lần. Giải phóng sức sáng tạo và đề cao vai trò sáng tạo của nghệ sĩ đối với tác phẩm điện ảnh có giá trị là mục tiêu hướng đến của những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020. Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, điện ảnh Việt đang thiếu trầm trọng kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Gần đây, một số đơn vị sản xuất thậm chí phải đi lấy cốt truyện, kịch bản phim của nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Đây thực sự là vấn đề đáng ngại.

Cuộc thi lần này được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, qua đó tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025 và cho các đơn vị, dự án sản xuất phim truyện có thêm sự lựa chọn.

Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Kịch bản tham dự có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt; khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại; có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người; có nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo, đồng thời bảo đảm độ dài sản xuất phim từ 90 đến 120 phút.

Theo ban tổ chức, cuộc thi lần này có chủ đề nội dung rộng và mở. Ngoài các nội dung lâu nay phim nhà nước chú trọng đặt hàng như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi…, các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới được chào đón và mong muốn các tác giả khai thác tham dự.

Cục trưởng Vi Kiến Thành cũng cho biết với cuộc thi lần này, những kịch bản được giải nhất, nhì sẽ ưu tiên đưa vào sản xuất theo đặt hàng của nhà nước. Còn đối với những kịch bản đoạt giải khác, cục sẽ vận động các đơn vị tư nhân sản xuất.

Cục Điện ảnh dự kiến sẽ tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện định kỳ 2 năm/lần. Cục khuyến khích các cơ quan, tổ chức nghề nghiệp, các nhà sản xuất tổ chức các cuộc vận động sáng tác kịch bản điện ảnh theo nhiều chủ đề khác nhau, nhằm tạo nguồn vốn phong phú cho phim Việt. 

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).