Kép độc, lẳng, hài "đụng độ" tại cuộc thi Trần Hữu Trang

25 Tháng 09, 2020 | 12:43

(NLĐO) – Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 sẽ khai mạc tại TP HCM. Lần đầu tiên ba nam nghệ sĩ chuyên trị vai độc, hài,lẳng sẽ tranh tài gồm: Thanh Sơn (em trai cố NSND Thanh Tòng), Khánh Tuấn và Linh Trung.Kép độc, lẳng, hài đụng độ tại cuộc thi Trần Hữu Trang - Ảnh 1.

Ba kép tính cách của sân khấu cải lương: Thanh Sơn, Khánh Tuấn, Linh Trung

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 với nền tảng từ Giải Trần Hữu Trang (Hội Sân khấu TP HCM tổ chức từ năm 1991 đến 2014) đã khởi động với sự tham gia của hơn 40 diễn viên. Trên sàn tập những ngày qua tại Nhà hát Trần Hữu Trang và Hội Sân khấu TP HCM đang nóng dần lên sau đợt phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Cuộc thi năm nay do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Hội Sân khấu TP HCM tổ chức với quy mô cả nước chứ không gói gọn là giải địa phương như cũ. Lần đầu tiên ba anh kép chuyên trị dạng vai tính cách: kép độc, kép lẳng, kép hài đã "đụng độ" trong một cuộc thi.

Kép độc, lẳng, hài đụng độ tại cuộc thi Trần Hữu Trang - Ảnh 2.

NS Thanh Sơn (phải) là em trai của cố NSND Thanh Tòng

Nghệ sĩ Thanh Sơn cho biết: "Tôi rất hồ hởi, vì lần này đại diện cho gia tộc Minh Tơ dự thi. Tôi chọn trích đoạn "Bến nước Ngũ Bồ" để dự thi với nhân vật kép độc".

Nghệ sĩ Linh Trung tâm sự, đây là lần đầu tiên cuộc thi mở rộng, chính vì thế cơ cấu giải thưởng cũng nhiều thay đổi. Trên thực tế anh không đến với cuộc thi để tranh HCV, "vì nếu được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú theo đúng qui chế phải có HCV, thì tôi đã có đủ. Tuy nhiên, tôi muốn đến với cuộc thi vì sân chơi này sẽ là nơi trau dồi kinh nghiệm diễn xuất, bởi có nhiều dạng vai diễn khác nhau của các đồng nghiệp dự thi" – NS Linh Trung nói, và anh cho biết đã chọn vai kép lẳng hài trong trích đoạn "Tình mẫu tử" của soạn giả NSND Viễn Châu để tranh tài.

Kép độc, lẳng, hài đụng độ tại cuộc thi Trần Hữu Trang - Ảnh 3.

NS Linh Trung - chuyên diễn vai hài trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang

Riêng nghệ sĩ Khánh Tuấn, anh đóng vai Đại úy Xăm – vai kép độc trong trích đoạn "Hương sứ đất Hòn" của tác giả Nguyễn Đình Đức để dự thi. "Để diễn được vai kép độc, học cả đời nghệ sĩ vẫn còn phải học. Khi diễn dạng vai này tôi nhớ đến các bậc tiền bối như: nghệ sĩ Văn Ngà, Diệp Lang, Hoàng Giang, Nam Hùng, Hùng Minh, Trường Xuân…Lần dự thi này tôi mong muốn được học hỏi thêm cho hành trang làm nghề của mình" – NS Khánh Tuấn nói.

Kép độc, lẳng, hài đụng độ tại cuộc thi Trần Hữu Trang - Ảnh 4.

NS Khánh Tuấn là anh trai của cố nghệ sĩ hài Khánh Nam

Cuộc thi sẽ trao tổng cộng 30 huy chương, gồm 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc trong đêm chung kết. Để tổ chức được cuộc thi này tại TP HCM là quá trình dài của sự đồng thuận giữa Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá và Thể thao, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam… nhằm nâng giá trị huy chương không chỉ là giải của TP HCM mà sẽ là giải thưởng đủ tiêu chuẩn về thành tích để các nghệ sĩ được xét danh hiệu NSND, NSƯT…

Kép độc, lẳng, hài đụng độ tại cuộc thi Trần Hữu Trang - Ảnh 5.

NS Khánh Tuấn đã từng thể hiện thành công vai trung úy Xăm trong vở "Hương sứ đất Hòn" trên sân khấu đoàn cải lương Nhân dân Kiên Giang

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).