Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội

15 Tháng 09, 2018 | 15:48

(NLĐO)- Những tòa nhà đẹp với dấu ấn lịch sử từ thế kỷ trước trong Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội hôm nay 15-9 được mở cửa để công chúng khám phá.

Sáng nay 15-9, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã mở cửa đón công chúng tới khám phá lịch sử đặc biệt của đại sứ quán. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ ngày di sản châu Âu.

Trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội có lịch sử lâu đời. Nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Pháp trước đây là trụ sở của Công ty Rượu Đông Dương, do A. Fontaine thành lập năm 1901. Hoạt động từ năm 1903 đến năm 1933, công ty này nắm độc quyền sản xuất rượu và là một trong những công ty giàu mạnh nhất Đông Dương. Khuôn viên gồm có khu văn phòng, biệt thự của giám đốc và bể bơi với "pool house", và 3 biệt thự nhỏ hơn được xây dựng vào năm 1912.

Tháng 12-1950, đây trở thành nơi ở và làm việc của Tướng Lattre de Tassigny, cao ủy và tư lệnh cao cấp của quân đội Pháp ở Đông Dương. Trong thời gian này đã xây dựng một bức tường cao ngăn cách với khu nhà ở của nhân viên địa phương, và một biệt thự theo phong cách điển hình của những năm 50, hiện nay là tòa đại sứ.

Sau hiệp định Genève, đây trở thành trụ sở của phái đoàn của chính phủ nước cộng hòa Pháp tại Hà Nội. Khi Mỹ ném bom tấn công miền Bắc, tòa nhà chính đã bị phá hủy vào ngày 11-10-1972. Trận ném bom đó đã làm ông Pierre Susini, đại diện toàn quyền Đông Dương, bị thương nặng và tử vong trên đường về Paris và 5 người khác, trong đó có 4 nhân viên Việt Nam, bị chết.

Người kế nhiệm ông Pierre Susini, ông Claude Chayet, đến ở villa 1950 vào cuối năm 1972.

Ngày 6-6-1973, sau hiệp định Paris, phái đoàn của Pháp tại Việt Nam được xếp lên hàng đại sứ quán. Từ đó đến nay, sau nhiều đợt sửa chữa, nới rộng, đại sứ quán đã được xây thêm một số văn phòng bổ sung và cải tạo các văn phòng cũ. Từ năm 1993 đến năm 1995, đại sứ quán có thêm một tòa nhà mới được xây dựng trên mảnh đất của tòa đại sứ bị phá hủy năm 1972.

Từ năm 1995 đến năm 1997, tòa đại sứ được sửa chữa lại và một trong số những vila xây từ năm 1912 đã được cải tạo lại thành nơi ở dành cho khách. Trong thời gian này, tòa khánh tiết có cấu trúc độc đáo bằng kim loại-vải bạt đã được dựng lên trên nền của sân tennis cũ, và "pool house" bên cạnh được cải tạo lại thành bếp.

Hằng năm, những ngày di sản châu Âu mang tới cho công chúng cơ hội đặc biệt được tham quan các công trình vẫn đóng cửa với công chúng vào thời gian còn lại trong năm. Đối với những ngày di sản châu Âu lần thứ 35 này, 17.000 địa điểm sẽ được mở cửa khắp nơi tại châu Âu. Tại Pháp, hàng chục ngàn công trình của nhà nước và tư nhân mở cửa đón khách trong dịp này. Bên cạnh những công trình kiến trúc, lịch sử nổi tiếng, như cung điện Versailles, Nhà thờ Đức Bà Paris, Bảo tàng Louvre, du khách còn được thăm quan trụ sở của chính quyền, các cơ quan hành chính, bộ, ngành, chẳng hạn như phủ tổng thống, dinh thủ tướng, trụ sở Thượng viện, Hạ viện, trụ sở Bộ Văn hóa, trụ sở của ngành cảnh sát điều tra, Ngân hàng quốc gia Pháp, Tòa thị chính Paris...

Hoạt động những ngày di sản châu Âu là một dự án chung của Hội đồng châu Âu và Liên minh châu Âu, được phát động vào năm 1985 theo mô hình những ngày mở cửa của Bộ Văn hóa Pháp. Ngày nay có tới 50 quốc gia châu Âu tham dự sự kiện này hằng năm.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 2.

Các villa nhỏ trong khuôn viên đại sứ quán

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 3.

Khách tham quan nghe về lịch sử di sản châu Âu

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 4.

Trong khách tham quan có nhiều học sinh

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 5.
Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 6.

Bia khắc tên những nạn nhân trong vụ đánh bom ngày 11-10-1972

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 7.
Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 8.

Khuôn viên đại sứ quán thoáng mát, nhiều cây xanh, những con đường được rải sỏi

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 9.

Khách tham quan trước tòa nhà Đại sứ quán Pháp

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 10.
Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tòa khánh tiết có cấu trúc độc đáo bằng kim loại-vải bạt được dựng lên trên nền của sân tennis cũ vào những năm 90 của thế kỷ trước - Ảnh: Dương Ngọc

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 12.
Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 13.

Khách vào tham quan ngôi nhà cổ

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 14.
Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 15.

Không gian bên trong ngôi nhà

Khám phá di sản đậm dấu ấn lịch sử Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội - Ảnh 16.

Đại sứ quán Pháp nhận được giải nhất về cuộc thi Đại sứ quán Xanh 2018


Phóng sự ảnh: Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).