Khép lại vụ án diễn viên "Vườn sao băng" tự tử do cưỡng dâm

21 Tháng 05, 2019 | 12:46

(NLĐO) - Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 20-5 tuyên bố khép lại cuộc điều tra vụ án nữ diễn viên Jang Ja Yeon, từng đóng phim "Vườn sao băng" tự tử để lại di thư tố cáo bị cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục bởi nhiều nhân vật quan chức, quyền thế.

Nguyên nhân của quyết định khép lại vụ án là vì không đủ chứng cứ, khó có thể tiếp tục điều tra rốt ráo. Vụ án tự tử của Jang Ja Yeon là một trong 6 dự án do ủy ban điều tra độc lập được ủy quyền bởi Bộ Tư Pháp Hàn Quốc tiến hành tái điều tra vào đầu tháng 4. Thời điểm tái điều tra, nguyên nhân được đưa ra là vì vụ án chưa được điều tra đầy đủ, còn nhiều khuất tất.

Khép lại vụ án diễn viên Vườn sao băng tự tử do cưỡng dâm - Ảnh 1.

Jang Ja Yeon tự tử để lại di thư tố cáo mình bị biến thành nô lệ tình dục, phục vụ nhiều doanh nhân, chính trị gia...

Jang Ja Yeon tự tử năm 2009, để lại di thư tố cáo 31 người cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục. Cô kể mình bị ép đến các buổi tiệc rượu và phục vụ tình dục nhiều người, bao gồm cả người đứng đầu tờ Chosun Ilbo. Cô để lại danh sách dài với những cái tên bị lên án. Phía cảnh sát khi đó đã tiến hành điều tra và khởi tố hai người gồm chủ công ty giải trí nơi cô đầu quân tên Kim Jong Seung và Yoo Jang Ho - quản lý của Jang Ja Yeon. Hai người này nhận án treo năm 2011.

Vụ án khép lại nhưng công chúng vẫn bất bình cho rằng chưa xử lý rốt ráo vì nhiều "tai to, mặt lớn" trong danh sách vẫn bình yên. Năm 2018, dưới sức mạnh phong trào "MeToo", vụ án lần nữa được lật lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ra lệnh điều tra rốt ráo. Một ủy ban điều tra những vụ án trong quá khứ được lập ra.

Khép lại vụ án diễn viên Vườn sao băng tự tử do cưỡng dâm - Ảnh 2.

Vụ án của cô vẫn chưa thể làm sáng tỏ rõ ràng

Sau 13 tháng tìm kiếm chứng cứ, ủy ban trên đã cung cấp báo cáo 250 trang về vụ việc để xem xét liệu có tiếp tục điều tra hay khép vĩnh viễn vụ án. Cuối cùng, nhà chức trách quyết định ngừng điều tra bởi: "Di thư cũng như văn bản Jang Ja Yeon để lại có căn cứ tin tưởng nhưng không phải toàn bộ nội dung đó đủ để làm chứng cứ buộc tội ở tòa". Thêm vào việc thiếu chứng cứ là đã quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi phạm tội được cáo buộc trong di thư.

Vụ án trở nên khó điều tra rửa oan khuất cho Jang Ja Yeon là vì nữ diễn viên Yoon Ji Oh - nhân chứng vụ án, đưa ra lời khai không thống nhất trong 10 năm qua. Cô bị nhà văn Kim Soo Min - người giúp Yoon Ji Oh xuất bản sách viết về vụ án Jang Ja Yeon kêu gọi tái điều tra, tố cáo lợi dụng cố diễn viên để trục lợi. Yoon Ji Oh phủ nhận mọi cáo buộc nhưng vẫn khó thuyết phục được phía cơ quan điều tra cũng như công chúng tin tưởng lời khai của mình.

Nhân chứng và vật chứng ít ỏi, sự việc hơn 10 năm, tất cả đều rất khó để có thể vạch rõ chân tướng vụ án.

Khép lại vụ án diễn viên Vườn sao băng tự tử do cưỡng dâm - Ảnh 3.
M.Khuê (Theo Soompi, Allkpop, Yonhap News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).