''Ký ức xuyên không'' đẹp đẽ của họa sĩ Lê Thanh Bình

18 Tháng 10, 2022 | 21:19

(NLĐO)- Triển lãm "Ký ức xuyên không" với những bức tranh kích thước lớn của họa sĩ Lê Thanh Bình vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Lê Thanh Bình tốt nghiệp ngành Mỹ thuật - Sân khấu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Trong 4 năm gần đây (2018 - 2022), Lê Thanh Bình mới công bố các tác phẩm của mình và bắt đầu ở các triển lãm tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Đài Loan (Trung Quốc), Banglades… Ở trong nước, tranh sơn dầu của Lê Thanh Bình từng góp mặt trong triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020, triển lãm nhóm Anh - Em (năm 2021) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ký ức xuyên không đẹp đẽ của họa sĩ Lê Thanh Bình - Ảnh 1.

Tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm của họa sĩ Lê Thanh Bình

Hội đủ "Trầm tích" của một chặng đường sáng tạo và trải nghiệm nghệ thuật, lần này, Lê Thanh Bình mang đến với công chúng một chỉ dấu riêng dày dặn trong triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Ký ức xuyên không" từ ngày 18-10 đến ngày 24-10.

Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm sơn dầu khổ lớn, được hình dung như một chuyến du ngoạn diệu kỳ, ngày mai xuất phát sớm và trở về hôm qua. Dưới góc nhìn siêu thực, ký ức trở nên khác biệt với hoàn cảnh nhưng lại rất thật, thật đến không tưởng. Với họa sĩ Lê Thanh Bình, một hình ảnh, một âm thanh, một vệt màu cũng đủ để mang ký ức quay trở lại…

Ký ức xuyên không đẹp đẽ của họa sĩ Lê Thanh Bình - Ảnh 2.

Tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm của họa sĩ Lê Thanh Bình

Hội họa nói chung và hội họa sơn dầu nói riêng được người Pháp du nhập vào Việt Nam cách đây chưa đầy một thế kỷ, kể từ khi trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập năm 1925 tại Hà Nội. Tuy nhiên, trước đó sơn dầu đã rất thịnh hành tại châu Âu, với năng lực vô hạn trong việc diễn tả một hiện thực bằng tranh.

Lê Thanh Bình vẽ theo phương pháp cổ điển, nghĩa là "không thể vẽ nhanh được" và luôn muốn vẽ khổ lớn, bởi theo anh "sơn dầu và phương pháp cổ điển cùng với khổ Canvas lớn là động lực lôi cuốn anh ra ngoài "chiếc hộp năng lực sáng tạo bản thân" mà trải nghiệm tự do".

Ký ức xuyên không đẹp đẽ của họa sĩ Lê Thanh Bình - Ảnh 3.

Tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm của họa sĩ Lê Thanh Bình

Họa sĩ Lê Thế Anh nhận xét tranh Bình bung tỏa đến mức choáng ngợp bên cạnh những đối tượng thân thuộc, có tính nhỏ nhoi. Cách đặt cạnh nhau song hành như thế khiến ý đồ nghệ thuật, nội dung tư tưởng… mà họa sĩ đề cập trở nên thuyết phục, nhuần nhuyễn và không kém phần hoành tráng. Vì vậy, hội họa của Lê Thanh Bình là sự trọn vẹn của vẻ đẹp hình thức và tính sâu sắc của nội dung.

Trong khi đó, nhà phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông đánh giá không gian hội họa của Lê Thanh Bình có thể cảm nhận sự hiện diện vô hình của thời gian qua tương phản của không gian xa hút. Tranh của Lê Thanh Bình còn chứa những câu chuyện riêng, khiêm nhường nhưng nhiều khát vọng như cá tính nghiêm túc, tình cảm kín đáo của nghệ sĩ.

Triển lãm mở cửa từ ngày 18 đến 24-10.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).