"Lam lũ những mùa hoa": Cái đẹp từ tảo tần sương nắng

17 Tháng 12, 2017 | 08:27

Cầm trên tay cuốn sách với tựa đề dung dị "Lam lũ những mùa hoa" (NXB Tổng hợp TP HCM, 2017) và đọc những trang viết của Đoàn Đại Trí, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, cảm nhận đầu tiên là tập sách đầy đặn, về số trang, về sự hàm súc của những bài bút ký anh đem lại.

Là một cây bút trẻ nhưng Đoàn Đại Trí rất có ý thức về nghề nghiệp, chọn hướng đi trong tác nghiệp, chọn đề tài thể hiện đáng ghi nhận. Anh đã chọn vùng Đồng Tháp Mười, giáp ranh 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, để chuyển tải bằng thể loại ký sự. Những trang viết trải ra không gian, thời gian, cảnh vật, con người. Những câu chuyện đời cũ mới đan xen, những câu chuyện tưởng đã cũ, đã nghe, đã đọc vẫn thấy những nét mới. Mới ở cách thể hiện, ở cái tình của tác giả, một người con Hà Tây quê lụa, vào Nam làm báo, đi và đến với dân Nam Bộ.

Lam lũ những mùa hoa: Cái đẹp từ tảo tần sương nắng - Ảnh 1.

Đoàn Đại Trí đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về vùng đất Đồng Tháp Mười, về những cánh đồng ngập nước, những dòng kinh mênh mang mùa lũ, cuộc sống lúc sầm uất nơi thị tứ khi lặng thinh giữa đồng không mông quạnh. Anh chuyển tải từ sự quan sát, nhìn ra những điểm mới lạ của Đồng Tháp Mười, từ những chuyến đò dọc thuận tiện hơn đường bộ bởi kinh rạch chia cắt, những chuyến săn bắt, cách sống chung với lũ, cùng những mùa len trâu, mùa cá bông lau, văn hóa cỏ… Anh khắc họa những chân dung đáng nhớ như ông lão ở bến đò Thường Phước, những phụ nữ chân quê lam lũ vùng Tân Hưng đi hái bông súng, bông sen, bông điên điển…

Cứ thế, những câu chuyện giản dị và những phận người nhỏ nhoi hiện ra chân thực và sống động. Nói như nhà báo Hà Văn Đạo: "Mỗi trang sách như một lát cắt mỏng manh mà ám ảnh những phận người..., những nhân vật tưởng như vô danh ấy lại trở nên đẹp đẽ, lấp lánh với vẻ đẹp của sự lương thiện đến nhọc nhằn".

Hiền Minh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).