Leon Quang Lê: "Song lang" cho tôi niềm tin

28 Tháng 11, 2019 | 22:04

Leon Quang Lê bày tỏ anh bất ngờ khi phim "Song lang" của mình thắng giải Bông sen vàng Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 vừa kết thúc tối 27-11, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nhưng anh cũng rất tự hào khi phim Việt Nam đầu tay của mình đã vượt qua nhiều ứng cử viên, chiến thắng giải Bông sen vàng thể loại phim truyện điện ảnh. Ngoài giải thưởng quan trọng nhất này, phim của anh cũng thắng giải 4 hạng mục khác: Thiết kế âm thanh xuất sắc, Họa sĩ thiết kế xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho Isaac với vai kép Linh Phụng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho anh.

Leon Quang Lê: Song lang cho tôi niềm tin - Ảnh 1.

Đạo diễn Leon Quang Lê (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Dù phim "Song lang", khai thác văn hóa truyền thống, không mang về doanh thu cao như một vài phim thuần giải trí khác nhưng chinh phục hoàn toàn giới chuyên môn.

"Nhiều người nói rằng giải thưởng mà "Song lang" nhận được tại các LHP nước ngoài giá trị hơn, mở cơ hội mới trong nghề nhưng với tôi, giải thưởng LHP Việt Nam mới thực sự giá trị vì chỉ có người Việt, từng ăn, ngủ, hít thở cùng cải lương, mới hiểu được "Song lang". Họ là những người quá hiểu nên không thể đánh lừa được bằng bất cứ thủ pháp nghệ thuật nào mà chỉ có cảm xúc thật sự" - đạo diễn Leon Quang Lê bày tỏ. Leon Quang Lê thông tin phim "Song lang" đã nhận tổng cộng 43 giải thưởng, tham gia 60 LHP quốc tế. Thời gian đầu, phim được gửi đến các LHP giới thiệu trước để ban tổ chức mời tham dự nhưng sau đó nhờ phim được biết đến nhiều, các ban tổ chức LHP tìm đến mời chứ không cần mang gửi phim đi như trước.

"Song lang" cho tôi niềm tin nếu làm tốt, nỗ lực hết mình thì không cần dùng những thủ pháp "câu khán giả" hay chạy theo xu hướng vẫn có những khán giả riêng, tri kỷ luôn ủng hộ" - đạo diễn Leon Quang Lê tâm sự. Leon Quang Lê cho biết đã ấp ủ ý tưởng làm "Song lang" suốt 10 năm từ tình yêu cải lương da diết của anh. Năm năm trước, anh bắt tay cùng nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc bỏ ra 1 năm viết kịch bản và thêm 1 năm chỉnh sửa kịch bản. "Song lang" mất một thời gian dài tìm kiếm đầu tư bởi chủ đề khó nhưng cuối cùng tìm được nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, cũng rất tâm huyết.

Leon Quang Lê khẳng định anh không đóng khung sự nghiệp điện ảnh của mình theo một hướng đi chuyên về nghệ thuật hay theo thương mại. Anh không làm dự án với suy nghĩ làm phim này để đi LHP hoặc làm để thắng doanh thu mà chỉ làm những đề tài cho mình cảm hứng, thấy câu chuyện quá hay phải kể cho khán giả.

Khi hỏi về dự án sắp tới, Leon Quang Lê nói: "Tôi cũng chỉ muốn làm thôi, không thể nói trước vì sợ bước không tới". 

Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).