"Lời thì thầm" của gốm

11 Tháng 09, 2020 | 07:17

Triển lãm gốm chủ đề "Lời thì thầm" gồm hàng trăm sáng tác mỹ thuật mới bằng chất liệu gốm của vợ chồng họa sĩ Ngô Trọng Văn và Nguyễn Thị Dũng sẽ diễn ra vào ngày 12-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Trong đó, họa sĩ Ngô Trọng Văn sẽ giới thiệu đến khách thưởng lãm bộ tác phẩm "Nguyệt dạ" gồm 8 tác phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau; là sự thể hiện ý niệm hoàn chỉnh về tính nữ trong quan niệm của tác giả, có những khoảnh khắc thanh xuân tươi trẻ, có cả thời khắc người phụ nữ mang thai. Mặc dù ý niệm về tính nữ được thể hiện đậm nét trong "Nguyệt dạ" nhưng với bộ tác phẩm này, Ngô Trọng Văn đã tìm được cách thể hiện khác biệt, mới mẻ về ngôn ngữ hình khối chứ không phải chỉ là những vuốt ve mềm mại dáng nét phụ nữ thông thường.

Lời thì thầm của gốm - Ảnh 1.

Họa sĩ Ngô Trọng Văn và Nguyễn Thị Dũng bên tác phẩm “Mơ hoa”. Ảnh: HÒA BÌNH

"Nguyệt dạ" đại diện cho tính nữ, cho cái đẹp tròn trịa, dịu dàng, mềm mại nhưng đặc biệt là luôn ẩn chứa những câu chuyện đầy tính thân phận, nỗi cô đơn, tính kiên nhẫn, sự hy sinh lặng thầm.

Họa sĩ Nguyễn Thị Dũng cũng mang tới triển lãm nhiều bộ tác phẩm được sáng tác trong các năm 2017-2018; loạt chủ đề "Những đóa hoa nẩy mầm" (hoa cúc, cúc mẫu tử, mẫu đơn…) được sáng tác năm 2019 và chủ đề hoa trái của năm 2020: "Hoa và trái bưởi", "Hoa và trái chuối", "Mùa xuân"… Có thế mạnh về men, màu đậm tính sáng tạo, tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Dũng nổi bật với tính ứng dụng cao; các sản phẩm gốm thông dụng trở thành những tác phẩm nghệ thuật.

Theo các nhà chuyên môn trong ngành gốm, quá trình hỏa biến mang lại điểm độc đáo của tác phẩm gốm, bởi thường mỗi mẻ gốm ra lò đều mang lại những bí mật bất ngờ, tác động mạnh vào cảm xúc của họa sĩ và cả người thưởng thức. Chính yếu tố bất ngờ, khó kiểm soát, thách thức của hỏa biến là sự thu hút, quyến rũ các họa sĩ theo đuổi sáng tác với dòng tác phẩm đặc biệt này. 

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).