"Mai Vàng nhân ái" thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật

05 Tháng 11, 2020 | 12:10

(NLĐO) – Sáng 5-11, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm hai nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật.

Cùng đi với đoàn có ông Lê Nguyên Hiều – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM. Ông Bùi Thanh Liêm – Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao tặng hai nghệ sĩ, mỗi người 5 triệu đồng, số tiền hỗ trợ của chương trình.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 1.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào

Nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào (sinh năm 1947) là diễn viên múa của Đoàn ca múa Nhân dân miền Nam từ năm 1966 (tiền thân của Nhà hát Ca Múa Nhạc Bông sen) và đang sinh sống tại khu tập thể Nhá hát Ca múa nhạc Bông Sen.

Trước đó, bà là diễn viên Trường Múa Việt Nam khóa đầu tiên năm 1959, sau khi tốt nghiệp bà về công tác tại Đoàn ca múa Nhân dân miền Nam. Năm 1982, bà làm công tác giảng dạy tại Trường Múa TP HCM cho đến lúc về hưu năm 2002.

Bà cũng là vợ của NSƯT Hồ Sỹ Tô – người hy sinh năm 1979 tại Campuchia khi tham gia cùng đoàn văn nghệ sang công tác tại nước bạn.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 2.

Nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào năm 27 tuổi

Nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào bị bệnh tim mạch rất nặng và thoái hóa khớp. Đón nhận món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", bà tâm sự: "Chúng tôi, nghệ sĩ múa đã không cảm thấy đơn độc khi nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Thường thì lĩnh vực múa không sôi nổi như ca nhạc, cải lương, kịch nói, điện ảnh… nhưng chương trình "Mai Vàng nhân ái" vẫn quan tâm, động viên. Món quà này thật nhiều ý nghĩa đối với tôi, giúp tôi cố gắng điều trị bệnh tim, sống tích cực và là tấm gương cho thế hệ diễn viên múa trẻ nỗ lực rèn luyện nghề. Cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 3.

Ông Lê Nguyên Hiều - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM và ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động trò chuyện với nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật

Đoàn tạm biệt nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào để đến thăm nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật. Bà sinh năm 1950, tham gia Đoàn Ca múa Nhân dân miền Nam từ năm 1967. Hiện tại, nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật bị bệnh tim mạch, thoái hóa khớp rất nặng, ngoài ra hơn 20 năm bị tiểu đường biến chứng còn khiến đôi mắt bà bị mờ và tay bị rung.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 4.

Nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật lúc trẻ

Dù vậy, bà vẫn là tấm gương lao động nghệ thuật lớn đối với thế hệ diễn viên múa khi nhắc đến tác phẩm "Cánh chim và ánh mặt trời" của NSND Thái Ly, dàn dựng cho bà múa solic năm 1973, đoạt HCV tại Liên hoan Sinh viên quốc tế tổ chức tại Đức. Đây là một trong các tác phẩm giúp NSND Thái Ly được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (1996). Cũng nhờ tác phẩm múa này mà bà đã được tham gia biểu diễn giao lưu với các đoàn ca múa nhạc quốc tế, biểu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Nga, Thụy Điển, Bungary, Trung Quốc, Lào, Tiệp Khắc...

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 5.

Nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật múa Chăm năm 23 tuổi

Nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật xúc động: "Bây giờ mắt tôi mờ, tay rung, không còn hoạt động như trước nên cứ nhắc đến nghệ thuật múa là nỗi buồn cứ nặng trĩu. Tôi cảm ơn Báo Người Lao Động, cảm ơn Ngân hàng Nam Á đã làm nên chương trình ý nghĩa này, mang lại cho chúng tôi một nghị lực để tiếp tục sống và là điểm tựa tinh thần cho thế hệ con cháu yêu nghệ thuật múa".

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Anh Đào và Tô Minh Nhật - Ảnh 6.

Ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng biên tập báo Người Lao Động và ông Lê Nguyên Hiều (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM) trao số tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ múa Tô Minh Nhật

Ông Lê Nguyên Hiều bày tỏ: "Tôi rất xúc động khi chương trình "Mai Vàng nhân ái" có sự quan tâm, chia sẻ với Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM trong việc chăm lo cho các nghệ sĩ lão thành, có nhiều cống hiến đối với nghệ thuật múa. Đây là hai tấm gương sáng của bộ môn múa, cả đời cống hiến, phấn đấu để tạc vào tâm trí khán giả nhiều tác phẩm múa nổi tiếng. Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM xin chân thành cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái".
Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).