"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

08 Tháng 06, 2022 | 17:37

(NLĐO) - Chiều 8-6, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động, đã trao hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng cho nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (tên khai sinh là Phạm Văn Thành) sinh năm 1942 tại Phnôm Pênh, Campuchia. Ông từng trải qua các chức vụ như Phó Giám đốc Nhạc viện TP HCM, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM, Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam... 

Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960-1965), Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (đợt I - 2001).

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động, trao hỗ trợ tiền cho nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh: TẤN THẠNH

Trong sự nghiệp sáng tác, ông được giới chuyên môn nhận xét ông có phong cách sáng tác âm nhạc mang tiết tấu đơn giản. Dù vậy trong sáng tác của ông vẫn mang tính học thuật rất cao và hội đủ tinh hoa, mà chính ông đã đúc kết bằng sự trải nghiệm rất quý trên suốt chặng đường sáng tác, tìm đến sự đồng cảm của công chúng.

Các ca khúc quen thuộc của ông như "Bài ca không quên", "Đất nước", "Tiếng gọi từ lòng đất", "Qua sông", "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ", "Đường tàu mùa xuân", "Mùa xuân từ những giếng dầu", "Lối nhỏ vào đời", "Dấu chân phía trước"... đã cho người nghe nhiều cảm xúc dạt dào.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cũng tạo dấu ấn với cụm 5 tác phẩm concerto cho piano và dàn nhạc giao hưởng "Bất khuất", "Nữ tự vệ Sài Gòn" (thơ Lê Anh Xuân - Phạm Minh Tuấn), romance "Khoảng lặng", ballade "Đất trắng", "Mùa xuân" (phỏng thơ Elena Superman).

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 2.

Ca sĩ Cẩm Vân - Ảnh: THANH HIỆP

Có một điều khá thú vị là "Bài ca không quên" được ông sáng tác theo đơn đặt hàng cho bộ phim cùng tên của đạo diễn Nguyễn Văn Thông, phát sóng năm 1982. 

Bộ phim nói về một người lính trở về từ cuộc chiến, được sống trong sung sướng, đủ đầy lại bâng khuâng nhớ về những năm tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử. Số phận đã lựa chọn Cẩm Vân là ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc này và nó đã gắn liền với tên tuổi của chị trong suốt gần 40 năm qua.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

"Cảm ơn ca khúc mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã sáng tác và cho tôi niềm tự hào mỗi khi cất tiếng hát. Bây giờ đi diễn bất cứ nơi đâu, khán giả cũng yêu cầu tôi hát "Bài ca không quên" của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn" - ca sĩ Cẩm Vân xúc động nói.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Đón nhận món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho biết: "Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của chương trình dành cho các văn nghệ sĩ. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng khi sức khỏe cho phép tôi vẫn sẽ tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội. Xin cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái".


Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).