"Mai Vàng nhân ái" thăm NSND Đặng Hùng

21 Tháng 04, 2022 | 11:29

(NLĐO) - Sáng 21-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến nhà thăm NSND Đặng Hùng.

Đoàn đã đến nhà của NSND Đặng Hùng - Nhà lý luận phê bình, biên đạo múa hàng đầu Việt Nam - tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM. Ông vừa xuất viện điều trị căn bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất. Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao hỗ trợ cho NSND Đặng Hùng, số tiền 5 triệu đồng.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" (bìa trái) trao tiền hỗ trợ cho NSND Đặng Hùng (giữa) Ảnh: THANH LONG

NSND Đặng Hùng sinh ra và lớn lên trên đất võ Bình Định có nền văn hóa tuồng truyền thống, nên nghệ thuật múa ăn sâu vào tâm hồn ông. Từ năm 1954, ông đã tham gia các hoạt động nghệ thuật. Sau năm 1975, NSND Đặng Hùng công tác tại Đoàn Ca múa Thuận Hải, từ đó ông thăng tiến nhanh và vững chắc trên con đường sáng tạo.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 2.

NSND Đặng Hùng (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đến nay, ông đã sáng tác gần 300 tác phẩm múa và 4 tác phẩm thuộc thể loại kịch khác nhau: Múa đơn, Múa đôi, Múa tập thể, kịch múa…

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 3.

Một tác phẩm múa Chăm do NSND Đặng Hùng dàn dựng

Điểm mạnh trong sự tìm tòi sáng tạo của ông là dựa trên chất liệu các điệu múa dân gian dân tộc như: Raglai, Cơ Ho, Khmer, Chăm. Với tâm huyết, sự tiếp nhận và sáng tạo riêng, NSND Đặng Hùng đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm sáng giá trên diễn đàn múa Việt Nam, gây ấn tượng mạnh, đó là "Múa khát vọng", "Múa quạt Chăm", "Múa chiếc khăn Maom"… Những tác phẩm đã đưa ông đến vinh quang với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 4.

Một tác phẩm múa Khmer do NSND Đặng Hùng dàn dựng

"NSND Đặng Hùng là chuyên gia phục chế tranh dân gian bằng ngôn ngữ múa. Ông đã dành gần 20 năm để "đánh thức các pho tượng Chăm". Sinh ra trên đất võ Bình Định với văn hóa tuồng truyền thống, NSND Đặng Hùng bước vào nghệ thuật múa bằng nghề diễn viên múa trước khi trở thành nhà lý luận, biên đạo múa xuất sắc hàng đầu Việt Nam" ­- ông Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM, cùng đi với đoàn đến thăm NSND Đặng Hùng, cho biết.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 5.

NSND Đặng Hùng (bìa trái) và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (Ảnh: LÊ NGUYÊN HIỀU)

NSND Đặng Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế gồm: 2 Huy chương vàng quốc tế, 41 huy chương vàng quốc gia, 32 huy chương bạc quốc gia, 21 Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Đó là những dấu ấn, những nét son trên chặng đường hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của ông.

NSND Đặng Hùng được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 và được trao Giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm múa nổi tiếng mà ông dàn dựng. Hiện nay, ông có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 6.

Một tiết mục múa vào năm 1962 tại Quảng Trị, NSND Đặng Hùng là người cầm cờ

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp nghệ thuật múa, NSND Đặng Hùng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương thời chống Pháp và Mỹ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ VH-TT-DL, của tỉnh Bình Thuận và TP HCM.

"Nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi rất xúc động. Cảm ơn sự chia sẻ đáng quý này trong lúc tôi đang chống chọi với bệnh hiểm nghèo" - NSND Đặng Hùng xúc động bày tỏ.

Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).