Malaysia cấm truyện tranh có nội dung liên quan "Vành đai và Con đường"

24 Tháng 10, 2019 | 17:27

(NLĐO) – Bộ Nội Vụ Malaysia ngày 23-10 đã ra lệnh cấm truyện tranh “Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương” của tác giả Hew Kuan Yew. Tác phẩm này đã được đưa vào thư viện trường học và lan tỏa trên mạng, gây tranh cãi ở Malaysia.

Vụ việc càng làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan. Trái với nhiều ý kiến phản đối, một số thành viên Đảng Dân chủ hành động (DAP) nằm trong liên minh này ủng hộ tác giả, nhà phân phối truyện tranh.

Ông Hew Kuan Yew, tác giả và nhà phân phối truyện tranh "Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương”, cho biết ông chỉ muốn chia sẻ lịch sử ngoại giao giữa Malaysia và Trung Quốc. Tuy nhiên, truyện tranh đã làm dấy lên sự phản đối từ dư luận.

Bộ truyện tranh nêu trên được cho là ủng hộ Trung Quốc, đề cao chính sách đối ngoại của nước này cũng như Chủ tịch Tập Cận Bình và phản đối phương Tây.

Truyện tranh này được phân phối đến thư viện trường học mà không thông qua chính quyền. Nhiều chỉ trích cho rằng hành động này là nhằm mang chính trị vào trường học. Bộ Giáo dục Malaysia xác nhận không chấp thuận lưu hành bộ truyện này.

Malaysia cấm truyện tranh có nội dung liên quan Vành đai và Con đường - Ảnh 1.

Malaysia cấm truyện tranh "Sáng kiến Vành đai và Con đường vì lợi ích song phương". Ảnh: Bernama

Trong thông cáo, Bộ Nội vụ Malaysia nhận định truyện tranh có nội dung có thể gây nguy hiểm an ninh công cộng, bóp méo tư tưởng của công chúng. Đồng thời, tác phẩm này cũng gây ra nghi ngờ về lịch sử Malaysia, nỗ lực của các nhà lãnh đạo trước đây đã đấu tranh cho nền độc lập đất nước. Nội dung tác phẩm cũng được cho là thiếu sự nhạy cảm với một Malaysia có nền văn hóa đa tôn giáo, đa sắc tội...

Trước khi truyện bị cấm, phía DAP tìm mọi cách tránh xa tranh cãi, tuyên bố rằng tác phẩm thể hiện quan điểm cá nhân người viết theo sáng kiến của Bảo tàng Văn hóa Truyện tranh Châu Á. Quan điểm đó đúng hay sai tùy thuộc vào cách lý giải của từng độc giả; nội dung không phản ánh lập trường của DAP.

Malaysia cấm truyện tranh có nội dung liên quan Vành đai và Con đường - Ảnh 2.

Malaysia đã tuyên bố cấm phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ"

Trước đó, ngày 20-10, Malaysia đã tuyên bố cấm phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" sau khi nhà sản xuất từ chối cắt bỏ cảnh có "đường lưỡi bò" phi pháp đang được Trung Quốc tìm đủ cách quảng bá.

Minh Khuê (Theo Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).