Mạnh tay với hành vi bôi nhọ nghệ sĩ trên mạng

20 Tháng 04, 2018 | 06:59

Around Us, công ty quản lý nhóm nhạc Hàn Quốc Highlight, vừa ứng xử mạnh tay với các bình luận bôi nhọ, phỉ báng, vu khống vô căn cứ của cư dân mạng bằng biện pháp pháp lý. Trước đó, một số công ty giải trí như SM, Bighit cũng từng mạnh tay như thế để bảo vệ nghệ sĩ của mình.

Around Us cho biết qua thông cáo: "Chúng tôi đã thu thập dữ liệu vu khống, phỉ báng vô căn cứ gây tổn hại đến các nghệ sĩ của công ty và đã nộp đơn kiện lên cảnh sát quận Youngdeung-po thông qua một công ty luật vào ngày 18-4".

Mạnh tay với hành vi bôi nhọ nghệ sĩ trên mạng - Ảnh 1.

Nhóm nhạc Highlight

Từ tháng 12-2017, Around Us kêu gọi người hâm mộ nếu thấy trên mạng có những bình luận ác ý chống lại các nghệ sĩ của công ty thì gửi cho họ để xử lý. Giữ đúng cam kết, Around Us đưa sự việc ra cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trước đây, Highlight có tên BEAST nhưng buộc phải đổi tên sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty quản lý cũ là CUBE Entertainment. Nhóm đã cho ra 2 album phòng thu tiếng Hàn, 7 mini-album tiếng Hàn, 1 album phòng thu tiếng Nhật và rất nhiều đĩa đơn khác.Dù đạt được thành công nhất định nhưng lượng người ghét Highlight cũng không ít nên vẫn có những bình luận bôi nhọ họ từ phía cộng đồng mạng.

Không chỉ Around Us mạnh tay bảo vệ nghệ sĩ của mình. Trước đó, công ty giải trí lớn SM tuyên bố đã có kế hoạch sử dụng biện pháp pháp lý nhằm chống lại các hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực đến nghệ sĩ của họ. Trong đó, những lời lẽ xúc phạm, xâm phạm quyền cá nhân, hành vi đánh cắp và tiết lộ thông tin riêng tư, truyền những tin đồn nguy hiểm và phỉ báng danh dự nghiêm trọng trên mạng được đơn vị này hết sức chú tâm.

SM cũng nhờ người hâm mộ chung tay làm sạch môi trường mạng bằng cách thu thập chứng cứ gửi về công ty. Người hâm mộ bao giờ cũng muốn thần tượng của mình yên ổn nên sẵn sàng tham gia. Sau thời gian phát động, SM tiếp tục thông báo cùng luật sư tiến hành những hành động pháp lý dựa trên các bằng chứng thu thập được, bao gồm cả những lời khiếu nại và tố cáo.

Công ty Bighit, đơn vị quản lý BTS, cũng khởi kiện những người tung ra các tin đồn tiêu cực, bình luận ác ý nhắm vào nhóm nhạc này. Nhiều cư dân mạng cho rằng sẽ có không ít người bị kiện và đa phần ủng hộ hành động này. Ở Hàn Quốc, mức phạt thông thường cho những trường hợp bình luận ác ý có chứng cứ xác thực là 5 triệu won (hơn 100 triệu đồng).

Nhiều ca sĩ, diễn viên Hàn cũng tìm tới biện pháp pháp lý để tự bảo vệ mình, chống lại những soi mói, chỉ trích từ cộng đồng mạng. Đây là cách tốt nhất để họ thoát khỏi áp lực hay suy sụp tinh thần.

Trong làng giải trí Việt, những bình luận ác ý về người nổi tiếng cũng không phải ít. Thế nhưng, đến nay, các nghệ sĩ vẫn chưa có động thái mạnh mẽ nào chống lại. Theo điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện), hành vi "cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng, thậm chí nếu mức độ nặng hơn sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt tù 1-3 năm.


Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).