Mỹ thuật Việt với tour 3D trực tuyến

01 Tháng 09, 2021 | 09:34

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đội ngũ họa sĩ trong cả nước vẫn miệt mài sáng tác, triển lãm được "mở cửa" trực tuyến

Từ ngày 28-8, sau một thời gian thử nghiệm, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức ra mắt công nghệ tham quan trực tuyến 3D Tour với 2 ngôn ngữ Việt - Anh, được tích hợp trên website của bảo tàng (vnfam.vn).

Được đầu tư kỹ lưỡng

Website của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có ngôn ngữ Việt hoặc Anh. Với điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, click vào đường link https://3d.vnfam.vn/vi (bản tiếng Việt) hoặc https://3d.vnfam.vn/en (bản tiếng Anh), người yêu thích mỹ thuật sẽ dễ dàng thực hiện theo chỉ dẫn để có thể tự do khám phá không gian trưng bày thường xuyên của bảo tàng.

Một bạn đọc ở quận 3, TP HCM cho biết vào đây dễ dàng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật, cổ vật, các chuyên đề về hội họa cách mạng, tranh giấy, tranh lụa, điêu khắc đồ đồng, đồ đá... và nghe lời giới thiệu rất cụ thể, rõ ràng về các chủ đề trưng bày ngay trong đợt chào mừng Quốc khánh 2-9.

Mỹ thuật Việt với tour 3D trực tuyến - Ảnh 1.

Một góc của tour trưng bày 3D tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh chụp từ trang web Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

100 hiện vật tiêu biểu đã được giới thiệu trong ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA nằm trong 3D Tour trực tuyến này. Điều đáng ghi nhận chính là sự nỗ lực hệ thống rất khoa học, khi mỗi tác phẩm được gắn biểu tượng nổi bật giúp người xem dễ dàng tìm kiếm từ tranh mỹ thuật đến tác phẩm phù điêu, chạm khắc đá, gỗ, cổ vật.

Theo NSND - họa sĩ Doãn Châu, dù là 3D Tour trực tuyến miễn phí nhưng những người thực hiện đã tạo ra "sản phẩm" rất chất lượng. Đặc biệt, video với độ phân giải cao giới thiệu các bảo vật quốc gia thời Lý, Trần được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh và câu chuyện, giúp người xem tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và cảm nhận giá trị lịch sử, nghệ thuật của những kiệt tác này. "Những chi tiết được giới thiệu đã làm giàu sức sống cho đời sống mỹ thuật khi du khách cũng như các nhà khảo cổ học có thể tìm hiểu, lan tỏa tinh thần tích cực về vẽ đẹp độc đáo của mỹ thuật Việt với biết bao tinh hoa" - NSND Doãn Châu nhận xét.

Đối với các nhà chuyên môn, dịch Covid-19 đã khiến nhiều ngành triển lãm trực tiếp tê liệt, tuy vậy áp lực đó dường như không ảnh hưởng nhiều đến nhịp sống sáng tác của giới họa sĩ và điêu khắc. Sự ra đời của 3D Tour trực tuyến miễn phí là một tín hiệu lạc quan. "Đây là nỗ lực và kết quả của quá trình nghiên cứu, phát triển ý tưởng, triển khai thực hiện của những chuyên gia nghiên cứu về bảo tàng, cùng sự chung tay giúp sức của các đồng nghiệp, bạn bè trong nước và quốc tế, với mong muốn truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu với nghệ thuật, di sản và đưa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến gần hơn với công chúng" - họa sĩ Lê Phan nói.

Mở ra sân chơi mới

Chỉ mới diễn ra vài ngày nhưng 3D Tour trực tuyến của bảo tàng đã thu hút lượng truy cập rất lớn từ người yêu thích mỹ thuật. Theo các nhà chuyên môn, dù các bộ sưu tập hiện vật, tranh được trưng bày qua hệ thống ảo VR360 nhưng công chúng thích thú như khi nhìn tận mắt những tinh hoa rất có giá trị của Việt Nam.

Các video giới thiệu về một số bảo vật quốc gia được chuẩn bị rất nghiêm túc, tạo ấn tượng mạnh mẽ, thôi thúc người xem mong muốn được đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm trực tiếp với các hiện vật khi dịch bệnh được đẩy lùi. "Tôi cho rằng đây là cơ hội để thúc đẩy sáng tạo mới khi giới họa sĩ, điêu khắc trẻ trong và ngoài nước được chiêm ngưỡng những tinh hoa của mỹ thuật Việt Nam, từ đó hun đúc tinh thần sáng tác nhiều tác phẩm chất lượng mới" - bà Lê Tú Cẩm, Chủ tịch Hội Di sản TP HCM, nhận định.

Chuyên gia thiết kế trưng bày bảo tàng ở New York (Mỹ) James Hicks nhận xét đây là sự đóng góp tuyệt vời đối với ngành di sản thế giới nhưng quan trọng hơn là đối với công chúng Việt Nam. Đặc biệt trong thời điểm khó khăn hiện nay, khi mọi người đều thực hiện giãn cách xã hội và ở nhà, công nghệ tham quan trực tuyến giúp cho những ai yêu thích mỹ thuật, cổ vật có thể khám phá Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của 3D Tour trực tuyến được kỳ vọng mở ra sân chơi và hướng đi mới cho những người ham mê nghiên cứu mỹ thuật, cổ vật và các ngành nghệ thuật như: sân khấu, điện ảnh, ca múa nhạc, nghệ thuật dân gian và di sản đã được thế giới công nhận có thể tham khảo để tổ chức những trang web tương tự.

Covid-19 đang hạn chế các giao dịch mỹ thuật theo cách truyền thống nhưng các dự án công nghệ và hình thức triển lãm tăng cường tương tác online là cách phù hợp cho các họa sĩ và công chúng tiếp nối mạch sáng tạo - thưởng thức. Việc tạo được không gian mới để 3D Tour trực tuyến đi vào hoạt động đã nhanh chóng tìm được sự đồng cảm của người yêu thích mỹ thuật, đồng thời cung cấp thêm kênh thông tin hữu ích để học sinh, sinh viên truy cập, trao đổi bình luận các chủ đề được triển lãm.

Để không dừng lại ở đợt ra mắt này, rất cần Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chuẩn bị các chuyên đề mới, có thêm phần giao lưu trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành, nhà sử học, cổ vật, điêu khắc, họa sĩ tên tuổi nhằm nhân rộng tính tương tác để không gian 3D Tour trực tuyến thật sự đa dạng và hấp dẫn hơn.

Chăm chút kiệt tác nghệ thuật

Theo tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, khi trải nghiệm các video clip về bình phong sơn mài của danh họa Nguyễn Gia Trí, bà rất thú vị và nhận xét: "Sự tóm lược đã được thực hiện một cách sinh động, kết hợp giữa kỹ thuật quay hình và giọng đọc truyền cảm. Tôi thích cách giới thiệu các hiện vật và kiệt tác nghệ thuật được chăm chút như thế. Điều đó tạo được tính giải trí, đồng thời để giới sáng tác trẻ học hỏi nhiều bài học kinh nghiệm làm nghề bổ ích".

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).