Ngành văn hóa và thể thao TP HCM nỗ lực vượt khó

27 Tháng 01, 2022 | 07:25

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực văn hóa và thể thao, khiến nhiều nhiệm vụ, công tác không thể triển khai đúng tiến độ, theo quy mô và mục tiêu đề ra.

Đó là thông tin được báo cáo ở Hội nghị "Tổng kết ngành văn hóa và thể thao năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022" do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM tổ chức ngày 26-1.

Theo báo cáo từ hội nghị, từ đầu năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã đề ra 151 nhiệm vụ. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến ngày 11-10-2021, sở quyết định điều chỉnh giảm 30 nhiệm vụ so với mục tiêu đề ra đầu năm. Đến nay, có 101/121 (tỉ lệ 84%) nhiệm vụ hoàn thành; 15/121 (tỉ lệ 12%) đang thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2022; 5/121 (tỉ lệ 4%) nhiệm vụ không thể triển khai thực hiện do dịch bệnh.

Ngành văn hóa và thể thao TP HCM nỗ lực vượt khó - Ảnh 1.

Các đơn vị nhận Cờ thi đua của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. .Ảnh: MINH KHUÊ

Những hạn chế từ đại dịch khiến nhiều chương trình, sự kiện đã hoàn thiện về công tác chuẩn bị nhưng không thể tổ chức thực hiện, một số nội dung hoạt động phải điều chuyển sang thực hiện vào năm 2022. Các hoạt động văn hóa đối ngoại, giao lưu hợp tác gần như "đóng băng". Các di tích lịch sử - văn hóa, bảo tàng phải tạm thời đóng cửa, nhiều hoạt động lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, chiếu phim… phải hủy hoặc tạm dừng thực hiện. Các giải thi đấu, hoạt động thể dục thể thao bị gián đoạn, kế hoạch liên tục bị thay đổi gây khó khăn cho công tác điều hành.

Dù đối mặt không ít khó khăn, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM vẫn phấn đấu đạt được nhiều thành tích nổi bật năm 2021. Trong đó, sở đã thực hiện cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, phổ biến tác phẩm văn học nghệ thuật đề tài phòng chống dịch Covid-19; chương trình talkshow với tên gọi "Mỗi người dân là một chiến sĩ"; chương trình giao lưu nghệ thuật "Nối vòng tay lớn - Đồng lòng vượt qua đại dịch Covid-19"; thành lập "Đội xe tình nguyện phục vụ an sinh xã hội chống dịch Covid-19"; phát động cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021-2030…

Trong năm 2022, sở tiếp tục nhiệm vụ thực hiện cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng"; tổ chức hoạt động quảng bá cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" kết hợp kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển nghệ thuật truyền thống trên địa bàn huyện Củ Chi; tiến hành hoạt động quảng bá các tác phẩm đoạt giải Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm âm nhạc và sân khấu hướng đến kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước. 

Sở cũng tổ chức thực hiện Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP HCM; Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm "Giai điệu mùa thu"; tổ chức đưa đoàn tham gia nhiều cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp…

Tại hội nghị, nhiều cá nhân và tập thể được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM. Trong số này, NSƯT Giang Quốc Cơ và NSƯT Giang Quốc Nghiệp được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM" thuộc về vận động viên Hồ Văn Ý (thủ môn đội tuyển futsal Việt Nam) và diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam). 

Mai Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).