Ngành xiếc thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19

14 Tháng 08, 2020 | 00:06

Mới đây, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra thông báo hủy 38 sô diễn đã ký kết vì dịch Covid-19, gồm ở Đà Nẵng (7 buổi diễn), Thanh Hóa (6 buổi), Hạ Long (6 buổi), Quảng Bình (3 buổi), Nghệ An (5 buổi) và Hà Nội (11 buổi).

Trước đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã lên kế hoạch khắc phục khó khăn và đã ký hợp đồng biểu diễn một loạt sô diễn rải đều trên cả nước. Nhưng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong lần bùng phát này đã khiến kế hoạch của đoàn phải ngừng lại. Chỉ tính riêng số tiền in tờ rơi và quảng bá các chương trình cho các sô biểu diễn nói trên, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Ngành xiếc thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh trong “À Ố show” (Ảnh do chương trình cung cấp)

Không chỉ Liên đoàn Xiếc Việt Nam mà nhiều đơn vị nghệ thuật khác đang ở trong tình trạng lao đao, chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19. Nhà sản xuất các chương trình kịch xiếc nổi tiếng "À Ố show", "Làng tôi" và "Teh Dar" là Công ty Lune Production cũng đã quyết định ngưng biểu diễn tất cả vở diễn của mình. "Sau mọi nỗ lực quảng bá, thực hiện đầy đủ biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ theo khuyến cáo của ngành y tế để có thể hoạt động nhưng từ đầu tháng 2 năm nay, lượng khán giả giảm sút, kể cả du khách quốc tế, chúng tôi buộc phải dừng biểu diễn tại Hà Nội và Hội An. Còn những buổi diễn ở Nhà hát TP HCM cũng đã tạm dừng từ tháng 3" - ông Võ Thành Trung, người sáng lập Lune Production, cho biết.

Dù dừng biểu diễn ở cả 3 thành phố nhưng mọi hoạt động hậu trường phục vụ vở diễn để chờ ngày trở lại vẫn phải được duy trì. Nghệ sĩ tiếp tục tập luyện tại các nhà hát; kỹ thuật viên lo bảo dưỡng cơ sở vật chất và trang thiết bị; nhóm vận hành chịu trách nhiệm mọi phát sinh đối với khán giả và đối tác... Chưa thể nào biết được thời điểm các vở diễn này trở lại sân khấu bởi tình hình dịch bệnh vẫn chưa có hồi kết. Ông Võ Thành Trung cho biết kế hoạch lưu diễn thế giới của công ty vào mùa hè 2020 đều đã hoãn lại. Không đưa con số thiệt hại cụ thể nhưng cũng không khó để tính được mức thiệt hại mà Lune Production phải chịu khi vở diễn của họ luôn thu hút khán giả quốc tế, những chuyến lưu diễn dày đặc ở các nước luôn mang về cho công ty doanh thu rất lớn. 

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).