Ngày thơ Việt Nam 2019 - "Sông núi trên vai"

19 Tháng 02, 2019 | 07:20

Đêm 18-2, đêm thơ quốc tế, một trong ba hoạt động quan trọng của chuỗi sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Khoảng 200 đại biểu quốc tế và các thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam cùng 50 đại biểu trong tỉnh đã tham dự đêm thơ này.

Ngày thơ Việt Nam năm nay được nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, gọi là sự kiện văn học "ba trong một", gồm Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 4, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ 3, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17, kéo dài nhiều ngày và diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố.

Ngay sau đêm thơ quốc tế tại TP Hạ Long, Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Người Kinh Bắc" sẽ diễn ra tại TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) vào ngày 19-2.

Trước đó, với chủ đề "Sông núi trên vai", Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà thơ và công chúng yêu thơ. Tại sân thơ này, những vần thơ đặc sắc về biên cương, hải đảo, về tinh thần của quân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu kiên cường 40 năm trước của các nhà thơ Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Anh Ngọc, Y Phương… đã vang lên, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Những người yêu thơ đã cảm nhận được sự đồng hành của thi ca với dân tộc cũng như sứ mệnh của người cầm bút trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày thơ Việt Nam 2019 - Sông núi trên vai - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia giao lưu trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 Ảnh: Thương Nguyệt

Cũng trong dịp này, 3 ấn phẩm in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh đã được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức biên soạn ra mắt độc giả. Đó là "10 thế kỷ văn học Việt Nam" (tác giả Phong Lê), tuyển tập thơ Việt Nam "Sông núi trên vai" gồm tác phẩm của 44 nhà thơ tiêu biểu, tuyển tập truyện ngắn Việt Nam hiện đại với các tác phẩm của 22 tác giả tiêu biểu.

Với chủ đề "Hướng về biên cương Tổ quốc", Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 tại TP HCM sẽ diễn ra vào sáng 19-2 tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM với sự tham gia của 25 câu lạc bộ, hội, nhóm. Phần trình diễn đọc thơ của 20 nhà thơ sẽ là điểm nhấn thú vị cho khán giả tham dự với những bài thơ như "Quê hương và người lính" (Văn Lê), "Điểm danh đồng đội" (Phạm Sỹ Sáu), "Chị" (Huệ Triệu) và những ca khúc như "Nam quốc sơn hà giữa Trường Sa" (thơ: Bích Ngân - nhạc: Trương Tuyết Mai)...

Nhằm tôn vinh những giá trị của thơ, của văn hóa Việt Nam, gắn kết nhà thơ và công chúng yêu thơ, tạo động lực và cảm hứng sáng tác theo định hướng "tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc", Ngày thơ Việt Nam tôn vinh những tác phẩm nêu bật tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân bảo vệ và gìn giữ biên cương Tổ quốc, ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của TP HCM.

Nhiều tỉnh, thành khác cũng chọn chủ đề "Hướng về biên cương, Tổ quốc" cho chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17-2019.


H.L.Anh - T.Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).