Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi qua đời

02 Tháng 05, 2020 | 13:56

(NLĐO) – Theo tin từ gia đình nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi, ông đã từ trần sáng 2-5 tại ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi sinh năm 1929. Ông được người dân trong làng gọi là "Già làng Tơ Tơ" hay gọi bằng tên thân thiện là ông Năm Nổi.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi qua đời - Ảnh 1.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi

Trước đây, cha ông Nổi đã theo chân đoàn mộ phu cao su thời Pháp thuộc vào mưu sinh ở mảnh đất Đông Nam Bộ. Chứng kiến cảnh "mỗi gốc cao su một xác công nhân", cha ông đã căm phẫn, cùng anh em tổ chức đình công rồi bỏ trốn vào rừng. Sau đó, cha ông cùng đồng bào Chơ Ro kháng Pháp. Ông là kết quả của mối tình giữa hai dòng máu - cha người Kinh (họ Nguyễn) và mẹ người Chơ Ro (họ Hồng).

Theo tập tục truyền thống Chơ Ro, ông Nổi phải mang họ Hồng. Tuy nhiên, ông bảo rằng tình yêu bản làng đã có trong tim, ông xin giữ lấy họ Nguyễn của cha để biết dòng dõi gốc tích của mình là ở Ninh Bình.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi qua đời - Ảnh 2.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi luôn truyền đạt những kiến thức về âm nhạc dân tộc cho các nhà nghiên cứu lãnh vực này

Từ nhỏ, ông Nổi được cha dạy về tình yêu quê hương, truyền thống dân tộc. Vốn thông minh, gan dạ nên 7 tuổi, ông tự nguyện gia nhập đoàn giao liên của bản. Ông được tiếp xúc với những cán bộ lão thành như anh hùng Huỳnh Văn Nghệ, Trung tướng Nguyễn Bình ở chiến khu D. Ông ước mơ được khoác áo lính, cầm súng đánh đuổi quân thù.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống  Mỹ oanh liệt, ông đã tham gia du kích, cùng với đồng bào bản làng nuôi giấu cán bộ, bảo vệ chiến khu D.

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ cho biết trong ngôi nhà tình nghĩa mà nhà nước xây tặng nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi treo đầy những bằng khen, huân huy chương, cùng những bức ảnh ông đứng chung với những cán bộ một thời ở chiến khu D. Trong đó, có bức ảnh và hàng chữ do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt viết tặng: "Thân tặng anh Năm củ chụp". Đó cũng chính là "nghệ danh" mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đặt cho ông Nổi, bởi đằng sau những kỷ niệm của một thời son sắt, tình quân dân như cá nước, còn là tình nghệ sĩ với cán bộ nghiên cứu âm nhạc. 

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi là người am tường về âm nhạc của đồng bào Chơ Ro. Từ nghệ thuật cồng chiêng cho đến những loại nhạc cụ được thiết kế bằng đá, võ cây rừng, đơn sơ nhưng âm thanh mỗi khi được khua lên vang vọng khắp núi rừng, khiến những ai đã từng yêu âm nhạc dân tộc của đồng bào thiểu số đều say đắm.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi qua đời - Ảnh 3.

Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi là người bạn lớn của các nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc

"Đồng bào Chơ Ro, rừng núi Lý Lịch đã dang vòng tay bảo vệ cách mạng, che chở cán bộ. Tên "ông Năm củ chụp" gắn với "huyền tích" một quả đồi có cây củ chụp trong những năm kháng chiến. Từ đây, nhiều bài hát của các nhạc sĩ đã ra đời, để lại nhiều ký ức đẹp đối với đồng bào Chơ Ro yêu kính ông" - nhạc sĩ Lư Nhất Vũ từng chia sẻ.

NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai, cho biết trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, già làng Năm Nổi cũng luôn là lá cờ đầu của phong trào chống giặc, là lãnh tụ tinh thần của người Chơ Ro ở ấp Lý Lịch. Ghi nhận những chiến công của già Năm Nổi, nhà nước đã hai lần phong tặng ông danh hiệu anh hùng. Ông là thủ lĩnh tinh thần, là đại thụ của đồng bào Chơ Ro giữa đại ngàn Lý Lịch.

nguoiduatin-anh2

Sự ra đi đột ngột của ông để lại nhiều niềm thương tiếc cho đồng bào Chơ Ro và các nhà nghiên cứu âm nhạc, các văn nghệ sĩ trong cả nước

Các nhà nghiên cứu về âm nhạc dân tộc, các nghệ nhân dân gian cả nước và các nhạc sĩ chuyên sáng tác âm nhạc vùng miền đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Nổi. Những đóng góp của ông cho cách mạng, cho âm nhạc dân tộc mãi được công chúng và văn nghệ sĩ cả nước, đồng bào dân tộc Chơ Ro nhớ đến.


Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).