Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời

09 Tháng 03, 2020 | 09:35

(NLĐO) – Nghệ nhân hát bội và tuồng cổ Tấn Sĩ đã qua đời chiều 8-3 tại TP Cần Thơ, hưởng thọ 73 tuổi. Ông để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp của hai bộ môn này tại TP HCM và Cần Thơ.


Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời - Ảnh 1.

Nghệ nhân lão thành Tấn Sĩ

Ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15 giờ 45 ngày 8-3 do già yếu. Nghệ nhân Tấn Sĩ là học trò của nghệ nhân Ba Kiên, đồng môn cùng thời với các nghệ sĩ Thanh Sơn, Công Minh, Tiến Phước, Chí Bảo... Ông gắn bó nhiều năm với đoàn tuồng cổ Phương Ánh tại TP Cần Thơ; là nghệ sĩ cao niên, đã tận tình chỉ dạy, dìu dắt thế hệ nghệ sĩ trẻ đến với hát bội và nghệ thuật tuồng cổ.

Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời - Ảnh 2.

Nghệ nhân lão thành Tấn Sĩ

Sinh ra tại TP Cần Thơ, sớm tham gia hoạt động biểu diễn hát bội, nghệ sĩ Tấn Sĩ đã có nhiều vai diễn hay được khán giả yêu thích nghệ thuật hát bội và tuồng cổ biết đến như: "Đổng Kim Lân" (San Hậu), "Tiết Ứng Luông" (Phàn Lê Huê ngũ long trận), "Lý Nhu" (Phụng Nghi Đình), "Tiết Nhơn Quý" (Liễu Kim Hoa), "Tào Tháo" (Táo Tháo khóc vợ)… Nhiều nghệ sĩ là học trò của ông đã bày tỏ sự thương tiếc khi ông đột ngột qua đời. Đối với các nghệ sĩ đã từng được ông chỉ dẫn, họ yêu mến ông bởi nhân cách sống chân thành, giản dị, hết lòng với đàn em nối nghiệp. 

Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời - Ảnh 3.

Nghệ nhân lão thành Tấn Sĩ trên sân khấu CLB tuồng cổ Phương Ánh

Theo NSND Đinh Bằng Phi, nghệ nhân Tấn Sĩ được xem là người có nhiều đóng góp cho nghệ thuật sân khấu hát bội ở TP Cần Thơ. Ông có những vai xuất sắc, nhất là những vai lão cho đến nay vẫn chưa nghệ sĩ nào vượt qua như: lão Bảng trong vở "Chị Ngộ", Tiết Cương trong vở "Hộ Sanh Đàn", Trương Phi trong vở "Cổ Thành", Tạ Ngọc Lân trong vở "Tam nữ đồ vương"... NSƯT Ngọc Khanh cũng bày tỏ niềm thương tiếc đối với một nghệ nhân đã hết lòng cống hiến tài nghệ cho công chúng.

Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời - Ảnh 4.

Nghệ nhân lão thành Tấn Sĩ tâm sự về nghề do Đài PT-TH Đồng Tháp thực hiện

"Dù đã đến tuổi hưu, ông miệt mài tham gia biểu diễn. Ông luôn lo lắng 3 điều: cơ sở vật chất, nhân sự quản lý kế thừa có trình độ và lớp diễn viên trẻ kế thừa để sân khấu hát bội và tuồng cổ có thế bảo tồn những giá trị nghệ thuật mà ông cha để lại" - NSƯT Ngọc Khanh nói.

Một lần trò chuyện với khán giả truyền hình, nghệ nhân Tấn Sĩ nói: "Nghệ sĩ chúng tôi khi trút bỏ áo mũ uy nghiêm, trở về với cuộc sống đời thường trong vất vả, có nhiều người phải làm thêm đủ nghề để mưu sinh. Nhưng chẳng ai muốn bỏ nghề, có được hậu duệ để làm một gánh hát bội hoặc tuồng cổ là hạnh phúc còn hơn nhặt được vàng".

Nghệ nhân hát bội Tấn Sĩ qua đời - Ảnh 5.

Nghệ nhân lão thành Tấn Sĩ luôn dìu dắt các thế hệ nghệ sĩ trẻ nối nghiệp

Tang lễ của nghệ nhân Tấn Sĩ được cử hành tại tư gia: số 32 Đường 21 - Khu dân cư An Khánh, phường An Khánh, TP Cần Thơ.  Lễ động quan: 7 giờ sáng 12-3. Linh cửu di quan về nghĩa trang Năm Đạt (Châu Thành - Hậu Giang).


Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).