Nghệ sĩ Ái Như: Nghệ thuật thật đẹp, thiêng liêng vô cùng

27 Tháng 09, 2020 | 09:50

Nghệ sĩ Ái Như cho rằng tai nạn nghề nghiệp khó tránh khỏi nhưng tinh thần đấu tranh để vượt qua nó mới là điều cần nung nấu

.Phóng viên: Sau sự cố té ngã trên sân khấu khiến chị bị chấn thương, phải tĩnh dưỡng khá lâu. Nay thấy chị quay lại sàn diễn, chắc là tình trạng sức khỏe đã ổn?

- Nghệ sĩ ÁI NHƯ: Bác sĩ bảo tôi đang hồi phục khoảng 80%.Giờ vẫn phải cẩn thận giữ gìn vì cột sống người lớn tuổi đã bị chấn thương thì khó hồi phục hoàn toàn.

Nghệ sĩ Ái Như: Nghệ thuật thật đẹp, thiêng liêng vô cùng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ái Như . Ảnh: HOÀNG THÁI THANH

Nghệ sĩ Ái Như: Nghệ thuật thật đẹp, thiêng liêng vô cùng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ái Như trong vở “Bông hồng cài áo” .Ảnh: HOÀNG THÁI THANH

Thấy mình may mắn

.Sau biến cố này, chị nghĩ gì về cuộc sống, công việc?

- Ngay khi biết kết quả bị chấn thương phải bơm xi măng sinh học vào đốt sống và nằm dưỡng bệnh 6 tuần, tôi cảm thấy mình may mắn. Vì biết đâu ở một thế ngã nào đó, tôi có thể bị nặng hơn. Nên tôi mừng vì Tổ nghiệp vẫn còn thương, cho mình được tiếp tục làm nghề.

Tôi rất cảm động trước những tình cảm của đồng nghiệp và khán giả đã quan tâm và gửi lời thăm hỏi. Những ngày nằm dưỡng thương ở nhà, đọc tin nhắn, nghe điện thoại của đồng nghiệp, tôi mong sao sớm được trở lại sàn diễn. Qua đây, tôi xin gửi lời trân trọng cảm ơn đến tất cả những tình cảm mà khán giả, đồng nghiệp đã dành cho mình nói riêng và cho Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh.

.Một chút trải lòng của chị về gia đình khi sự cố sức khỏe khiến các thành viên trong nhà lo lắng và cả Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh?

- Phải làm việc quanh năm, nên "nhân tiện" bị té ngã được nằm nghỉ ngơi đến 2 tháng, được cả nhà mình và gia đình Hoàng Thái Thanh chăm sóc, lo lắng và thương yêu thì còn mong muốn gì hơn! Ông xã và các con lo lắng nhất, với mong muốn tôi mau bình phục để trở lại sân khấu.

Cố gắng vượt qua

.Làm sao để có thể cân bằng trạng thái sau biến cố khi một mình chị gánh vác cả 3 công việc: diễn viên, nhà tổ chức và đạo diễn ở Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh?

- Ba công việc thì cứ từ từ và tuần tự sắp xếp theo kế hoạch để làm thôi. Áp lực thì cũng có nhưng tôi đâu chỉ một mình, bởi công ty còn có đầu tàu là Giám đốc nghệ thuật Hứa Thành Hội và các trưởng bộ phận, các tổ trưởng và nhân viên hợp sức cùng tôi để công việc được tiến hành trôi chảy nhất có thể. Sau biến cố này, tôi càng quý trọng hơn sự đoàn kết của một tập thể khi mà gánh nặng của áp lực được chia sẻ và đầy trách nhiệm.

.Trước thực tế sân khấu đang khó khăn trăm bề, sau thời gian tạm ngưng nhằm phòng chống Covid-19, chị đề ra phương châm nào trong điều hành để có thể kéo khán giả đến Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh?

- Phương châm hơn 10 năm nay của Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh là phải tìm được và gửi đến công chúng những tác phẩm ý nghĩa nhân văn và hấp dẫn. Còn khó khăn thì từ hồi nào giờ đã khó, đến dịch bệnh này thì cái khó nhân đôi. Chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua như các sân khấu khác, chắt chiu từng tấm vé bán được và đếm từng suất diễn, chờ mong sự đón nhận của khán giả dành cho những vở diễn mới.

Vai yêu thích nhất còn ở phía trước

.Rất nhiều vở diễn của sân khấu khiến chị yêu thích và tâm đắc. Thế nhưng, để chọn một vai diễn ưng ý nhất gần đây, chị thích nhân vật nào? Vì sao?

- Tôi luôn nói vai yêu thích nhất của mình vẫn còn ở phía trước. Mỗi nhân vật trên Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh mà tôi diễn đều để lại nhiều kỷ niệm. Vở diễn với vai trò đạo diễn cũng vậy, đều là những đứa con tinh thần tôi nâng niu và công chúng đón nhận để nó lớn lên trên sàn diễn. Vở "Bàn tay của trời" vừa công diễn phiên bản mới với sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ cũng là một kỷ niệm trong năm nay mà tôi sẽ luôn ghi nhớ.

.Niềm vui lớn nhất của người nghệ sĩ là công việc sáng tạo. Chị có nghề đạo diễn, biên kịch và cả diễn viên, thì chắc chắn niềm vui ngày càng được nhân lên?

- Tôi mang ơn sân khấu đã cho tôi được đứng dưới ánh đèn mấy mươi năm nay để được thể hiện những thân phận, được làm những điều mình mơ ước mà với tôi là thật đẹp và thiêng liêng vô cùng. Tôi mang ơn khán giả đã đón nhận tôi cũng như Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh, để tôi có thể mang tên Ái Như của cha mẹ đặt cho mình đến với cuộc đời này.

.Cho đến thời điểm này, nhìn lại thành quả đạt được, chị có hài lòng?

- Tôi thấm mệt hoài! 60 rồi còn gì. Mệt thì ngồi xuống nghỉ chút cho khỏe, rồi tiếp tục đi.

Ước phải chi mình giàu có

.Gần đến ngày giỗ Tổ sân khấu, năm nay chị mong ước điều gì? Trong giới sân khấu vẫn thường nói vui "Nghề làm bầu chính là người tù khổ sai không có bản án". Chị nghĩ gì về nghề làm bầu?

- Ai biểu nghĩ làm bầu là tù khổ sai chi cho cực. Yêu, thích thì làm, không thì nghỉ. Đã lỗ vốn, đã khổ nhọc rồi mà còn ám cái ý nghĩ đó vô có phải là tự đày đọa mình không! Năm nào giỗ Tổ sân khấu, tôi cũng mong ước mình có sức khỏe, còn được tinh thần để làm nghệ thuật. Tôi tin Tổ nghiệp đã nghe thấy lời khấn nguyện của mình và sự cố té ngã chấn thương vừa qua cho tôi động lực để vượt lên khó khăn. Tai nạn nghề nghiệp khó tránh khỏi nhưng tinh thần đấu tranh để vượt qua nó mới là điều cần nung nấu.

.Trong 10 năm nâng niu thương hiệu Hoàng Thái Thanh, chị hối tiếc điều gì?

- Không phải hối tiếc vì việc gì chúng tôi cũng luôn cố gắng làm hết sức rồi. Chỉ ước là phải chi mình giàu có để đỡ bớt những gồng gánh lo toan của sân khấu và có thể chăm lo cho anh em đồng nghiệp nhiều hơn.

.Chị có nghĩ sẽ bắt đầu viết hồi ký cho mình và một kịch bản nói về chính cuộc đời nghệ sĩ của chị?

- Không. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến điều này. Lo cho Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh là tâm nguyện của tôi về một sàn diễn thật nghiêm túc, có những vở diễn được khán giả đón nhận. Còn việc "ghi chép" quá trình lao động nghệ thuật và những thành tựu của nghề thì thuộc về khán giả. 

Sau 40 năm, vẫn bước tiếp

Nghệ sĩ Ái Như tâm sự: "Ngày 21-7-1980 giống như một ngày sinh ra tôi trong nghề. Mỗi năm cứ đến ngày này, tâm hồn tôi xao xuyến. 40 năm trước, ngày này tôi thi vào Khoa Diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu 2, nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM. 40 năm sau, tôi đang nằm ở nhà để điều trị chấn thương cột sống sau một sự cố trong đêm diễn. Các bác sĩ điều trị rất tốt và tôi đã yên tâm hơn từng ngày. Đếm thời gian quay lại sàn diễn như ngày đầu được lên sân khấu vậy".

Nghệ sĩ Ái Như cho rằng nghệ thuật với chị là chữ được viết hoa và nghe như tiếng chuông réo rắt trong lòng kẻ đã bạc tóc nửa đầu mà vẫn ôm lòng mộng mơ thời thơ trẻ. Đã có những lúc giông bão âm u kéo chị rời xa trường học. Rồi số phận vẫn yêu thương để sau đó chị được quay về học tập, rèn luyện. "40 năm, tôi sung sướng biết bao với ý nghĩ mình vẫn còn có thể được đi tiếp trên con đường nghệ thuật tuyệt vời và bao la!" - nghệ sĩ Ái Như bày tỏ trong niềm xúc động.

Thanh Hiệp thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).