Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 "Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo"

06 Tháng 02, 2019 | 08:51

(NLĐO) Hầu hết nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên sân khấu cải lương, kịch nói đoạt giải Mai Vàng lần thứ 24 vẫn luôn khao khát được bền sức sáng tạo, mang lại mùa xuân cho nghề nghiệp.


Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc trong vai cụ Đồ Chiểu - nhạc kịch "Tiên Nga" - Ảnh: Thanh Hiệp

Sân khấu năm 2019 được nhận định là một bức tranh nhiều màu sắc, sẽ tạo thêm vị trí cho nhiều thế hệ đạo diễn và diễn viên. Trong đó, những gương mặt nhiều năm liền đoạt giải Mai Vàng tiếp tục phát huy sáng tạo để giữ vững uy tín nghề nghiệp.

Dẫn đầu danh sách 15 lần đoạt giải Mai Vàng và giải Thành tựu Mai Vàng là NSƯT Thành Lộc. Giải do bạn đọc bình chọn về một tác phẩm sân khấu được yêu thích trong năm dành cho tác phẩm nhạc kịch thuần Việt "Tiên Nga", đã thật sự là một dấu son đối với hành trang nghệ thuật của NSƯT Thành Lộc.

Bên cạnh đó, vở "Tiên Nga" còn được công nhận là 1 trong 3 tác phẩm nghệ thuật có sức lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh, bao gồm: Nhạc kịch "Tiên Nga", MV "Phận mồ côi" và MV "Mặt trời vẫn tới mỗi ngày".

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 2.

Thành tựu đáng ghi nhận của "Tiên Nga" còn phải kể đến việc tạo cơ hội cho nhiều diễn viên trẻ tỏa sáng trong một tác phẩm nhạc kịch thuần Việt - Ảnh: Thanh Hiệp

Trong năm qua, NSƯT Thành Lộc được xem là người giữ lửa cho sân khấu Kịch IDECAF, giúp sân khấu xã hội hóa này liên tục phát triển và mang tính chuyên nghiệp cao nhất hiện nay so với 7 địa chỉ diễn kịch tại TP HCM. NSND Kim Cương nhận xét: "Thành Lộc không chỉ dừng lại với vai trò diễn viên, đạo diễn thiết kế đội hình, mà còn giữ trọng trách chỉ đạo nghệ thuật. Thành Lộc là người nghệ sĩ có đạo đức, tư cách và là người anh lớn dìu dắt thế hệ đàn em đến với sàn diễn một cách bài bản. Những vở diễn có bàn tay và đôi mắt quan sát của Thành Lộc luôn đạt chất lượng nghệ thuật, mang về cho sân khấu IDECAF chiến thắng".

Gửi lời chúc xuân đến bạn đọc Báo Người Lao Động, NSƯT Thành Lộc cảm ơn những tin nhắn, những lá phiếu bầu chọn giải Mai Vàng cho nhạc kịch "Tiên Nga". Hạnh phúc này sẽ giúp anh nhân rộng hơn nữa nhiều suất diễn để vở nhạc kịch "Tiên Nga" được đến với số đông khán giả, trong đó có số lượng lớn là sinh viên, học sinh các trường học. Lời chúc xuân ý nghĩa nhất chính là chắp thêm đôi cánh để "Tiên Nga" bền sức bay cao, bay xa.

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 3.

Khả Như luôn tạo hình ảnh mới trong mắt khán giả qua nhiều số phận nhân vật

Diễn viên Khả Như cũng là một điểm sáng trong năm qua tác phẩm sân khấu "Mua chồng" do đạo diễn NSND Trần Minh Ngọc dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Thế giới trẻ. "Đội ngũ diễn viên của sân khấu Thế giới trẻ tự hào vì mỗi năm sàn diễn của họ lại lấp lánh thêm nhiều giải Mai vàng. Trong năm qua, Khả Như tỏa sáng và không dừng phấn đấu xứng đáng với tình cảm mà khán giả đã dành cho cô, trong đó có bạn đọc Báo Người Lao Động. Vai Lành trong vở "Mua chồng" là nỗ lực lớn của Khả Như, tạo được tiếng vang tại liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc" - NSND Trần Minh Ngọc nhận xét.

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 4.

Giải Mai Vàng đã tạo nhiều động lực cho Khả Như tỏa sáng

"Tôi còn nhớ mãi đêm được vinh danh, đó là một đêm hạnh phúc trong nghề khi tôi nhận được lời chúc mừng của rất nhiều đồng nghiệp dành cho vở "Mua chồng" được trao giải Mai Vàng lần thứ 24 - 2018. Năm ngoái vở "Mẹ chồng rắc rối" của sàn diễn này cũng đã được vinh danh. Tôi cảm nhận rất rõ niềm hạnh phúc của một diễn viên gắn kết với Nhà hát Thế giới trẻ suốt 9 năm qua, tất cả ê-kíp của nhà hát đã dốc sức để gây dựng một điểm diễn được khán giả yêu kịch đón nhận. Tết năm nay là một cái tết ý nghĩa đối với riêng tôi và của Nhà hát. Tôi tâm nguyện nỗ lực hơn trong nghề, thể hiện nhiều vai diễn hay để xứng đáng với tình cảm mà bạn đọc, công chúng yêu mến dành cho tôi. Tôi cảm ơn trước hết là thầy Trần Minh Ngọc, anh đạo diễn Ngọc Hùng đã truyền đạt cho tôi rất nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất. Đặc biệt, cảm ơn anh Trần Đại - giám đốc công ty Sài Gòn Phẵng - người đã đứng mũi chịu sào 9 năm qua, chấp nhận lỗ vốn nhiều năm liền để gầy dựng thương hiệu Nhà hát Thế giới trẻ cho chúng tôi thỏa sức sáng tạo" - Khả Như tâm sự.

Dành lời chúc đối với bạn đọc đầu xuân, diễn viên Khả Như nói: "Cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi nhà, sức khỏe, thành công, may mắn và hạnh phúc mãi là những chỉ số mà mỗi con người đều hướng đến trong năm mới. Chúc Báo Người Lao Động mãi được tin yêu, luôn bền bỉ như sự phát triển vũ bão của bóng đá Việt Nam". Khả Như cười thật tươi khi nói về ngày xuân với những tín hiệu mới.

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 5.

NS Võ Minh Lâm

Người không thể có mặt nhận giải Mai Vàng lần thứ 24 vì lưu diễn tại Pháp là diễn viên Võ Minh Lâm. Năm qua anh vẫn giữ được cường độ sáng tạo trên sân khấu kịch và cải lương. "Đoạt được giải Mai Vàng đã khó, giữ được uy tín nghề nghiệp để xứng đáng với danh hiệu mà bạn đọc trao tặng càng khó hơn. Cho nên tôi luôn xem mỗi vai diễn như một nấc thang để mình đi tới và mang mùa xuân về cho nghề" – Võ Minh Lâm nhấn mạnh khi nói về nỗ lực của bản thân để xứng đáng với giải Mai Vàng.

Về thành quả trên sân khấu cải lương, rõ nét nhất năm qua là nỗ lực làm cho các sàn diễn sáng đèn, trong đó phải kể đến sự đóng góp của Võ Minh Lâm. Anh vẫn giữ vị trí "kép chánh" của Nhà hát Trần Hữu Trang và một số đơn vị sân khấu xã hội hóa. "Tết này tôi sẽ có mặt trong vở "Thu Hương, Đường Bá Hổ" của đạo diễn Chí Linh, diễn tại rạp Vườn Lài quận 10 tối mùng 6 tết và những chuyến du xuân khắp nơi, mang lời ca tiếng hát phục vụ khán giả. Cảm ơn tình cảm của bạn đọc Báo Người Lao Động đã dành cho tôi và chúc bạn đọc năm mới đạt nhiều thành công mới, gia đình hạnh phúc, an khang" – Võ Minh Lâm chia sẻ.

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 6.

NS Võ Minh Lâm

Cuối năm, anh đã làm một việc ý nghĩa là tổ chức đợt trao quà tết cho nghệ sĩ lão thành tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Anh còn làm nghĩa cử đẹp, trao quà tết cho tất cả anh chị em công nhân hậu đài, chuyên viên kỹ thuật, bảo vệ của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nơi mà anh đang công tác. "Tôi cầu mong sàn diễn năm 2019 sẽ sáng đèn liên tục, có được nhiều dự án đẹp để đưa cải lương đến với khán giả, trong đó chắc chắn sẽ có vở diễn mới, vai diễn hay để tiếp tục được đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25" – NS Võ Minh Lâm nói.

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ - Ảnh Thanh Hiệp

Nữ diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ tâm sự: "Giải Mai vàng là thước đo tình cảm mà khán giả dành cho một diễn viên. Tôi cảm ơn chương trình "7 nụ cười xuân" đã cho tôi cơ hội để tỏa sáng. Điều quan trọng không phải là giải thưởng mà là giá trị quan tâm cho số đông bạn đọc đối với một chương trình truyền hình, trong đó có sự đóng góp của bản thân. Chê khen là việc bình thường trong đời sống lý luận phê bình sân khấu, nhưng tập hợp được số đông ý kiến khen ngợi, bình bầu thì giải Mai Vàng là biểu tượng đáng nể nhất trong làng báo mỗi độ xuân về. Bởi, đã 24 năm liền tồn tại, phát triển, đã tạo cơ hội cho người nghệ sĩ phấn đấu xứng đáng với công chúng".

Nghệ sĩ của giải Mai Vàng 2018 Vẫn khao khát đồng hành với sáng tạo - Ảnh 8.

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Hữu Châu trao giải Mai Vàng cho diễn viên hài Lâm Vỹ Dạ - Ảnh: Thanh Hiệp

Nữ diễn viên hài không quên gửi những nụ cười xuân đến bạn đọc Báo Người Lao Động bằng lời chúc: "Năm cũ qua đi, năm mới sắp đến, hãy cùng nhau đón năm mới 2019 nhiều niềm vui và hạnh phúc. Có thể những niềm vui của năm mới kéo dài mãi mãi trong cuộc sống của bạn. Có thể bạn sẽ tìm thấy được ánh sáng dẫn bạn đến thành công, cái đích mà bạn mong muốn vẫn chính là tiếng cười vì đã đạt được thành tựu trong cuộc sống. Chúc mừng năm mới bạn đọc Báo Người Lao Động".

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).