Nghệ sĩ đau lòng vì các trang "phim lậu" vi phạm bản quyền

12 Tháng 07, 2021 | 10:56

(NLĐO) - Theo NSƯT Thanh Điền, sau chưa đầy 24 giờ phát hành "Bố già" trên Galaxy Play, hàng chục đường link "phim lậu" đã đăng phim này, bất chấp vi phạm bản quyền.

Nghệ sĩ đau lòng vì các trang phim lậu vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Điền

NSƯT Thanh Điền cho rằng Internet đem lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng tạo điều kiện để các hành vi xâm phạm quyền tác giả được thực hiện dễ dàng, gây nhiều thiệt hại. Điều này đặt ra thách thức, trong đó có vấn đề về pháp lý đối với việc bảo hộ quyền tác giả, khi mà trên các nền tảng số hiện này tràn lan những vi phạm khiến nghệ sĩ đau lòng.

Chẳng hạn, "Bố già" là dự án điện ảnh nổi bật đầu năm 2021. Sau thành công về doanh thu tại phòng vé trong các rạp trên cả nước, bộ phim được đưa lên ứng dụng xem phim trực tuyến trả phí Galaxy Play. Tuy nhiên, sau chưa đầy 24 giờ phát hành "Bố già" trên Galaxy Play, đã xuất hiện hàng chục đường link "phim lậu" khiến các nghệ sĩ làm nghề chân chính rất bức xúc.

Hành vi xâm phạm bản quyền còn diễn ra nghiêm trọng trong các tác phẩm âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh… khi sao chép, ăn cắp ý tưởng. Do đó, cần có chiến lược bảo vệ, tạo hành lang pháp lý cập nhật theo tình hình mới với công nghệ hiện nay.

Theo NSƯT Thanh Điền, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phối hợp chưa đồng bộ và thống nhất giữa các cơ quan thực thi. Lực lượng chức năng chưa kiểm soát hết được trước sự tinh vi, ăn cắp bản quyền. Pháp luật Việt Nam đã có những quy định về chế tài trên các lĩnh vực hành chính, dân sự và hình sự đối với các bên thực hiện hành vi vi phạm bản quyền nhưng mức phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

"Tôi cực kỳ lên án thái độ đi xem nghệ thuật, xem phim mà sử dụng điện thoại cá nhân để quay hình lại rồi tung lên mạng xã hội. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm" - NSƯT Thanh Điền bày tỏ.

Nghệ sĩ đau lòng vì các trang phim lậu vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Điền

NSƯT Thanh Điền đặt kỳ vọng vào dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua; tạo cơ sở quan trọng để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan trên các nền tảng số hiện nay.

Thanh Hiệp (ảnh NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).