Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng "Tiên Nga" đoạt giải Mai Vàng

11 Tháng 01, 2019 | 09:56

(NLĐO) - Đông đảo nghệ sĩ sân khấu đã dành nhiều lời tán dương khi biết tin vở nhạc kịch "Tiên Nga" được bạn đọc báo NLĐ bình chọn giải Mai Vàng 2018.


Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 1.

Các diễn viên tham gia vở nhạc kịch Tiên Nga

NSND Kim Cương nói: "Tôi vui mừng vì chứng kiến được sự đồng thuận rất cao giữa giới chuyên môn và khán giả, bạn đọc bầu chọn giải thưởng dành cho một tác phẩm thuần Việt như "Tiên Nga". Đó là một giải thưởng vinh danh tâm huyết làm nghề một cách nghiêm túc của NSƯT Thành Lộc, nhạc sĩ Đức Trí và ê kíp thực hiện vở nhạc kịch này. Khen Thành Lộc là chuyện quá dễ, vì anh là một tài năng khó có đối trọng trên lãnh vực sân khấu kịch hôm nay, nhưng khen tấm lòng của người nghệ sĩ công dân, biết đau và trăn trở trước những thay đổi về mặt đạo đức, truyền thống đang bị đảo lộn một cách chóng mặt, đó là điều mà tôi suy nghĩ. Xem ba lần vở nhạc kịch này, tôi đều khóc vì thương cho tâm huyết của người nghệ sĩ tự vận động bản thân, tự "cơm ghe bè bạn" làm một tác phẩm tuyệt vời, xóa đi tất cả ưu tư của giới làm nghệ thuật bấy lâu. Chúng ta chạy theo cơm, áo, gạo, tiền, làm kịch thị trường cười cợt, ma quỷ, đồng tính đến bao giờ?. May thay vẫn có đôi cánh "Tiên Nga" mà bay bỗng, mà tin yêu".

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 2.

NSƯT Phương Hồng Thủy vào hậu trường thăm hỏi các nghê sĩ tham gia vở nhạc kịch Tiên Nga

Tin vui này lan truyền cùng với tín hiệu vở nhạc kịch "Tiên Nga" sẽ được tái diễn đợt 4 vào cuối tháng 4 đã làm cho các nghệ sĩ tham gia vở diễn vui mừng khôn xiết. Nghệ sĩ Trinh Trinh cải lương tuồng cổ tâm sự: "Tôi được NSƯT Thành Lộc mời "cứu nguy" khi diễn thế diễn viên Lê Khánh vai Kim Liên vì Lê Khánh chuẩn bị bước vào thời kỳ thai nghén. Và rồi sự lo lắng của tôi khi khó tìm được sự đồng điệu, hòa quyện để cách diễn, nếp nghĩ không bị nhuốm màu "kịch lai cải lương" đã được xóa bỏ, nhờ sự chỉ dẫn tận tình của NSƯT Thành Lộc và các anh chị trong vở nhạc kịch này. Tôi vui mừng khi biết tin vở diễn đã được bạn đọc bình chọn giải Mai Vàng năm nay, dù 4 vở diễn được đề cử trong hạng mục này cũng rất nặng ký. Niềm vui càng được nhân rộng khi đợt tái diễn tới đây, tôi vẫn được diễn vai Kim Liên, không bị Lê Khánh "cướp lại vai". Và Lê Khánh sẽ hóa thân vào nhân vật Võ Thể Loan. Tôi nôn nao được chứng kiến cảnh vở diễn "Tiên Nga" được xướng tên trên sân khấu lễ trao giải Mai Vàng tối 12-1".

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 3.

NSND Lê Khanh, nhạc sĩ Đức Trí, ca sĩ Phương Thanh, đạo diễn Đoàn Minh Tuấn đến xem và chúc mừng vở "Tiên Nga"

"Kế hoạch tái diễn vở nhạc kịch "Tiên Nga" trong tháng 4 trước sức hút của khán giả tại Nhà hát Bến Thành đã khiến cho nghệ sĩ đồng nghiệp vui mừng, "tin vui giải Mai Vàng đã làm cho các diễn viên tham gia vở diễn hồ hởi. Bởi sau hơn 40 suất biểu diễn, việc tái ngộ khán giả là niềm vui lớn của một tác phẩm đỉnh cao được cảnh báo là "rất kén khán giả". Nay được giải Mai Vàng ghi nhận, đó là bước tiến mới xóa đi sự hoài nghi là khán giả trẻ không thích nhạc kịch thuần Việt, thờ ơ với những tác phẩm văn học nghệ thuật đã tồn tại trong lòng bao thế hệ ông cha" – NSƯT đạo diễn Trần Minh Ngọc nói.

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 4.

NS Minh Nhí chúc mừng NSƯT Thành Lộc với nhạc kịch "Tiên Nga" thành công rực rỡ

Các diễn viên trẻ có mặt trong vở nhạc kịch này đã bày tỏ niềm vui sướng và hạnh phúc khi biết tin bức tượng Mai Vàng năm nay đã thuộc về "Tiên Nga". Diễn viên Huỳnh Quý – người thể hiện vai Tiểu Đồng nói: "Tôi có được vai diễn nhỏ trong vở nhạc kịch này là niềm tự hào. Bởi tác phẩm này đã để lại một dấu ấn đẹp, làm say đắm lòng khán giả yêu những tác phẩm sân khấu được dàn dựng nghiêm túc, chỉn chu. Bản thân tôi học hỏi thêm được nhiều bài học quý cho nghề. Giải Mai Vàng của bạn đọc bình chọn là động lực lớn cho những người tham gia, cho các khâu sáng tạo đã làm nên vở nhạc kịch thuần Việt nêu cao tinh thần ái quốc".

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 5.

NS Trinh Trinh trong buổi chụp ảnh tạo hình nhân vật Kim Liên

NSND Ngọc Giàu nói: "Vở nhạc kịch "Tiên Nga" là vở chính kịch cổ trang thứ ba mà NSƯT Thành Lộc làm đạo diễn sau "Bí mật vườn Lệ Chi" và "Ngàn năm tình sử". "Tiên Nga" đánh dấu một thành công mới trong vai trò đạo diễn của NSƯT Thành Lộc khi mà từ lòng yêu thích thơ ca của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, anh đã chuyển thể tác phẩm thơ yêu nước này thành một vở nhạc kịch hoành tráng. Được giới chuyên môn đánh giá cao, mà bản thân tôi đi xem cảm nhận được điều đó. Xin chúc mừng NSƯT Thành Lộc".

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 6.

NSƯT Quế Trân tặng bức ảnh vai cụ Đồ Chiểu sau khi xem nhạc kịch Tiên Nga cho NSƯT Thành Lộc

NS Minh Nhí vui mừng nhận xét: "Khác với vở "Bí mật vườn Lệ Chi" và "Ngàn Năm Tình Sử", hai vở diễn do NSƯT Thành Lộc đạo diễn đồng thời thủ vai chính hoặc vai chủ chốt, vở nhạc kịch "Tiên Nga" anh Thành Lộc đã chọn mặt gửi vàng và giao thật chính xác vai diễn cho các diễn viên trẻ đại diễn cho một thế hệ diễn viên vững nghề của sân khấu IDECAF. Tôi vui mừng trước thành tựu của giải Mai Vàng dành cho tác phẩm này, để qua đó kỳ vọng những diễn viên như: Lê Phương (trong vai Kiều Nguyệt Nga), Dương Cương (Lục Vân Tiên), Lê Khánh (Kim Liên), Vân Trang (Võ Thể Loan)…sẽ tỏa sáng thêm hơn. Tôi biết có những diễn viên chưa hề biết diễn kịch cổ trang, chưa bước vào nhạc kịch bao giờ. Nhưng qua tác phẩm này, họ đã làm quen được với điệu bộ, động tác vũ đạo và qua ba đợt biểu diễn họ đã đạt hiệu quả thật tốt. Đối với họ sự khó khăn để hoàn thành vai diễn đã giúp họ khẳng định vị thế của mình".

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 7.

Nhạc kịch "Tiên Nga" được công chúng yêu thích qua ba đợt tái diễn

Với vai trò đạo diễn quá đổi cực nhọc để đạt đến hiệu ứng đồng bộ cho một tác phẩm sân khấu được đánh giá là dấu ấn của năm 2018, NSƯT Thành Lộc đã được NSND Lê Khánh dành cho lời động viên hết sức chân thành: "Thành Lộc luôn làm mới chính mình, làm cho anh chị em trong nghề cảm phục. Xem "Tiên Nga" để cùng bay với ước mơ được làm nghề nghiêm túc, gầy dựng tác phẩm đỉnh cao thỏa chí sáng tạo của người nghệ sĩ đầy tâm huyết" – NSND Lê Khanh đã nói.

Trên thực tế, có rất đông các nghệ sĩ ngôi sao của nhiều lãnh vực đã đến xem và chúc mừng thành tựu mới của sân khấu IDECAF và của riêng cá nhân NSƯT Thành Lộc. Và họ đều hồ hởi dành tặng cho tác phẩm này niềm vui khi biết giải Mai Vàng năm nay trao cho tác phẩm này là hết sức xứng đáng.

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 8.

Diễn viên Huỳnh Quý - vai Tiểu Đồng và NSƯT Thành Lộc trong buổi chụp ảnh tạo hình nhân vật

"Xem nhạc kịch "Tiên Nga", giới chuyên môn và khán giả thấy hạnh phúc bởi phần âm nhạc với dàn nhạc và hát bè diễn trực tiếp tại sân khấu, do nhạc sĩ Đức Trí chỉ huy đã là một dấu ấn đẹp. Các khâu chế tác đồng đều từ phục trang, thiết kế sân khấu, thiết kế ánh sáng đều toát lên vẻ đẹp của tiếng Việt trong từng trang thơ của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Tôi nhận thấy sự thăng hoa cảm xúc trong từng ánh mắt nghệ sĩ. Có khán giả đã đến xem nhiều lần, vui hơn là qua những đợt tái diễn số đông khán giả học sinh, sinh viên đều thích thú bày tỏ lòng yêu thích đối với tác phẩm này. Nhất là các em sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM đã đến xem để học hỏi kinh nghiệm" – nhà báo Hoàng Kim nhận xét.

Nghệ sĩ đồng nghiệp phấn khởi chúc mừng Tiên Nga đoạt giải Mai Vàng - Ảnh 9.

NSƯT Thành Lộc - đạo diễn tác phẩm nhạc kịch "Tiên Nga" - dấu ấn của năm 2018

Công bố 5 giải đầu tiên của Giải Mai Vàng 24-2018

Ban Tổ chức Giải Mai Vàng quyết định công nhận và công bố kết quả Giải Mai Vàng 2018 của 5 hạng mục tác phẩm và chương trình truyền hình. Theo đó, giải Ca khúc được yêu thích nhất thuộc về bài hát "Đi tìm tình yêu" (nhạc Hàn, lời Việt: Đinh Trung Chính, ca khúc trong phim "Gạo nếp gạo tẻ"); giải MV (video ca nhạc) thuộc về MV "Chốn cũ" (đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư, ca sĩ: Bùi Anh Tuấn); giải Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất thuộc về vở nhạc kịch "Tiên Nga" (đạo diễn: Thành Lộc, sân khấu IDECAF); giải Bộ phim được yêu thích nhất thuộc về phim truyền hình "Gạo nếp gạo tẻ" (đạo diễn: Thạch Thảo - Hoàng Anh); giải Chương trình truyền hình thuộc về chương trình "Nhanh như chớp" (HTV7).


Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).