Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa

02 Tháng 11, 2020 | 08:27

(NLĐO) – Sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa (tên thật Nguyễn Thị Ánh Hoa) vào lúc 12 giờ ngày 1-11 do căn bệnh tai biến mạch máu não đã khiến nhiều nghệ sĩ sân khấu thương tiếc.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 1.

NSND Lệ Thủy và nghệ sĩ Ánh Hoa

NSND Kim Cương đã xúc động nói: "Chị Ánh Hoa là người phụ nữ hết mực yêu thương gia đình. Dáng vẽ khắc khổ, gương mặt phúc hậu của chị đại diện cho người phụ nữ Việt Nam một nắng, hai sương, tận tụy với gia đình. Trong hôn nhân, chị đã gặp một sự cố rất đau lòng, mỗi lần nhắc lại chị cảm thấy mình không làm tròn bổn phận người vợ. Nhưng rồi tất cả đã vượt qua, để lại nhiều tình thương của công chúng dành cho những vai diễn bà mẹ của chị trên sân khấu, điện ảnh và cả những MV ca nhạc sau này mà chị hỗ trợ cho các ca sĩ trẻ. Nên có thể nói chị Ánh Hoa là nữ nghệ sĩ có nhiều con cháu nhất, mỗi lần gặp chị xuất hiện ở một sự kiện văn hóa nào, thì vô số ca sĩ, diễn viên trẻ chạy đến ôm chị vào lòng, người thưa má, người gọi bà nội, bà ngoại… Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của chị Ánh Hoa".

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 2.

NSND Kim Cương, NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Ánh Hoa (ảnh do nhà báo Thanh Hiệp chụp ngày 23-7-2018 tại buổi tiệc do NSND Minh Vương tổ chức nhằm chào đón nghệ sĩ Thanh Tú sau khi xuất viện)

Với NSND Lệ Thủy, bà có nhiều kỷ niệm với nghệ sĩ Ánh Hoa. "Khi tôi và anh Minh Vương tổ chức chương trình Sân khấu Vàng, bà đến xem và vào hậu trường thăm hỏi các nghệ sĩ. Suất diễn nào bà cũng đến vì nhớ nghề, nhớ sân khấu. Bà hiền lắm, ít chịu nói về mình. Vai diễn bà mẹ là ông Tổ cho bà cái duyên sân khấu, nên chỉ cần bước ra sàn diễn thì khán giả dành nhiều cảm tình cho nhân vật của bà. Sự ra đi bất ngờ của bà khiến cho chúng tôi nghẹn ngào, từ đây sàn diễn mất một nghệ sĩ hiền lành, yêu nghề và là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật của thế hệ trẻ" – NSND Lệ Thủy nói.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 3.

NSND Lệ Thủy và nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân chụp ảnh với nghệ sĩ Ánh Hoa

Nghệ sĩ Cẩm Thu kể lại, bà thường tâm sự mỗi khi nhắc đến ông xã – "Vua xàng xê" Minh Chí, rằng cuộc sống và con người thay đổi, như những cơn gió không bao giờ ngưng. Có câu gió trời làm sao nắm giữ. Duyên giữa người với người, níu giữ bằng cách gì đây?. "Bà và ông nhà khi còn sống đã nói đến với nhau vì cái duyên, cái nợ. Nên nghĩa vợ chồng cũng là một cách trả nợ cho nhau. Bà nói đừng toan tính trong đời sống hôn nhân. Bà tập đối diện với những nỗi buồn một cách bình thản. Cuộc sống của bà dễ chịu hơn khi không quá mong đợi vào một điều gì. Yêu thương cũng vậy, để nó nằm nơi sâu tận trái tim, để nhắc nhở rằng cuộc đời có một ai đó đáng để ta yêu và tôn kính. Ngày ông nhà qua đời, bà đau như ruột bị cắt, lòng dạ và trái tim xốn xan, nhưng ông là người của công chúng, không phải của riêng bà, nên bà cố nén nỗi niềm để có thể làm tròn bổn phận người vợ nghệ sĩ" – nghệ sĩ Cẩm Thu nhắc lại trong niềm kính phục nghệ sĩ Ánh Hoa.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trang Bích Liễu và nghệ sĩ Ánh Hoa

Nghệ sĩ Phượng Liên nhớ mãi lần đến thăm bà tại nhà riêng, cùng đi với đạo diễn Mai Thế Hiệp. "Tôi quý mến tư cách của chị Ánh Hoa. Nhớ những vai diễn của chị và thương nhất là vai lão bà trong vở "Kiều Nguyệt Nga" trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang, chúng tôi đã diễn hàng trăm suất, ngày nào cũng gặp nhau, hàn huyên nhiều chuyện vui buồn trong cuộc sống. Chị ra đi đột ngột quá, làm tôi và nhiều nghệ sĩ thương tiếc vô cùng" – nghệ sĩ Phượng Liên xúc động.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Phượng Liên và nghệ sĩ Ánh Hoa chụp bên di ảnh cố nghệ sĩ Minh Chí "Vua xàng xê"

Đối với nghệ sĩ Trang Bích Liễu, bà không quên lần gặp trong cuộc hội ngộ tại nhà hàng của con trai NSND Minh Vương. "khi đó anh Minh Vương tổ chức buổi họp mặt vào ngày 23-7-2018 để các nghệ sĩ thế hệ vàng của sân khấu cải lương gặp nhau, thăm hỏi và đặc biệt là dành cho ông xã tôi - nghệ sĩ Thanh Tú - sự bất ngờ. Vì từ khi ông nhà tôi bệnh nặng, đi đứng khó khăn, ít có dịp gặp đồng nghiệp. Và hôm đó có chị Ánh Hoa đến. Chúng tôi ôm chị vào lòng, xúc động lắm. Nay chị đã ra đi, rời xa cõi tạm, để lại bao thương nhớ cho đồng nghiệp, cho khán giả. Ông nhà tôi đã khóc khi nghe tin chị Ánh Hoa ra đi" – nghệ sĩ Trang Bích Liễu bộc bạch.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Ánh Hoa và đạo diễn Mai Thế Hiệp

NSND Ngọc Giàu đang tham gia bộ phim của nghệ sĩ Trấn Thành, khi hay tin nghệ sĩ Ánh Hoa mất, bà đã khóc: "Không thể nào ngờ lần gặp cuối cùng chính là buổi hội ngộ với nghệ sĩ Thanh Tú. Sàn diễn ít hoạt động nên chúng tôi không có dịp gặp nhau. Thương chị Ánh Hoa lắm" – NSND Ngọc Giàu khóc.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 7.

NSND Lệ Thủy, NS Hà Mỹ Xuân, Trang Bích Liễu, nhà báo Thanh Hiệp chụp ảnh lưu niệm với nghệ sĩ Ánh Hoa (ngày 23-7-2018- ảnh: Hoài Minh)

Với nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, nghệ sĩ Ánh Hoa là một hình mẫu chung thủy mà bà kính trọng. Với NSƯT Tô Kim Hồng, mãi mãi nhớ đến những vai diễn phụ nhưng khó có ai thay thế nghệ sĩ Ánh Hoa.

Nghệ sĩ khóc thương sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Ánh Hoa - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Cẩm Thu và nghệ sĩ Ánh Hoa

Tin, ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).