Nghệ sĩ "Mai Vàng nhân ái" truyền năng lượng tích cực cho đàn em

11 Tháng 02, 2021 | 15:03

(NLĐO) - Trong 100 văn nghệ sĩ nhận hỗ trợ từ chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, nhiều người mong muốn được tiếp tục cống hiến, truyền năng lượng tích cực cho đàn em.


Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan và diễn viên Chấn Cường

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sau khi tham gia chương trình "Gala Mai Vàng 2021 - Tết yêu thương" do Báo Người Lao Động tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên tối 28-1 đã tâm sự: "Lâu rồi không xuất hiện trên sân khấu lớn, tôi thấy xúc động. Vui hơn là các diễn viên trẻ tham gia đã nỗ lực để kế thừa thế hệ của chúng tôi. Chuyện tre già măng mọc thì đương nhiên, chúng tôi nhìn những giải thưởng dành cho lãnh vực sân khấu để kỳ vọng, đã có một lực lượng trẻ hóa và có nhiều tranh cãi. Nhưng để các bạn trẻ có thể thuyết phục khán giả khó tính của lĩnh vực sân khấu, thì cần có thời gian. Tôi luôn ủng hộ các em nên sẵn lòng yểm trợ".

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan và nghệ sĩ Minh Hòa

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan 10 năm qua đã đồng hành cùng CLB Sân khấu Lạc Long Quân. Chị đã hướng dẫn, thị phạm cho diễn viên trẻ thâm nhập vào các vai diễn khó. 

Là nữ nghệ sĩ thành công ở hai lĩnh vực cải lương và kịch nói, Kiều Phượng Loan từ khi phát hiện bị bệnh tiểu đường, rồi chuyển sang bệnh thận, sức khỏe yếu hơn trước nên chị không còn tham gia biểu diễn. Tuy nhiên, chị luôn dành thời gian để truyền nghề cho diễn viên trẻ.

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 3.

NSƯT Ngọc Khanh (nghệ thuật hát bội - người thứ ba từ phải sang) và các diễn viên CLB Sân khấu Lạc Long Quân trong chương trình "Gala Mai Vàng 2021 - Tết yêu thương"

NSƯT Ngọc Khanh của bộ môn nghệ thuật hát bội đã gắn bó với lớp dạy "Đường vào hát bội", thu hút hơn 30 học viên trẻ. "Từ khi nhận được sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi càng có thêm động lực, rằng xã hội luôn quan tâm đến mình, thì còn khỏe hãy tích cực truyền nghề cho các em, để mùa xuân luôn về với sân khấu và hát bội mãi được trân quý, bảo tồn" - NSƯT Ngọc Khanh chia sẻ.

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Điền Phong (bên trái, vai Trần Nhân Tông) trong hậu trường của đêm "Gala Mai Vàng 2021 - Tết yêu thương" , chuẩn bị diễn ca cảnh "Những trang sử hào hùng" của tác giả - đạo diễn Thanh Hiệp (ảnh Thành Danh)

Nhận sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nghệ sĩ Điền Phong xúc động kể. "Tôi nhớ hoài câu nói của chị Hai Kim Cương trong lễ trao Giải Mai Vàng lần 26-2020, "Người ta hay ví nghệ sĩ như con tằm, rút hết nợ dâu rồi chết trong kén. Thật ra con tằm còn sướng hơn nghệ sĩ, rút hết ruột thì chết, còn chúng tôi chưa chết được, rời khỏi sân khấu còn lại gì? Chỉ là bệnh tật, già nua, khó khăn trăm bề... Khi tham gia đêm Gala Mai Vàng 2021, tôi thấy được sức trẻ từ các em diễn viên nối nghiệp, nên lòng hào hứng lắm. Tối tôi không ngủ được, cứ thao thức, mong còn đủ sức để đi dạy nghề cho các em đang cần mình".

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Thế và nghệ sĩ Thanh Loan

Nghệ sĩ Thanh Thế cũng muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho sân khấu. Do bệnh tim làm tổn thương dây thanh quản, bà không còn đủ khỏe để khoe giọng nên bà muốn tập trung viết kịch bản tuồng cổ với sự hỗ trợ của người con là nhạc sĩ Thanh Dũng. 

"Tôi cứ nhớ những tuồng xưa, rồi cập nhật thêm để viết ra và cho con mình sắp lại thành bài bản. Tôi muốn người ta không xem nghệ sĩ về chiều chỉ sống bám vào quá khứ, mà bản thân phải làm được điều gì đó có ích cho đời, cho giới trẻ" - nghệ sĩ Thanh Thế nói.

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Mai Trần và NSND Kim Cương

Với nghệ sĩ Mai Trần, anh cho biết bác sĩ nói căn bệnh trầm cảm của anh rất dễ bị "di căn", nghĩa là không chịu hoạt động thì sẽ khiến anh mất luôn trí nhớ. "Tôi hứa với chương trình "Mai Vàng nhân ái" là hễ có phim, có kịch, dù chỉ một vài phân đoạn thì tôi vẫn tham gia, đứng về phía "dàn bao" hỗ trợ cho diễn xuất của đàn em. Nghĩ vậy nên trong lòng cứ vui như tết" - nghệ sĩ Mai Trần tâm sự. 

Mắc bệnh nan y đã được giải phẫu, nghệ sĩ kịch nói Diễm Trinh (Nhà hát kịch TP HCM) khoe: "Tết này có thêm tin vui, sang đầu năm mới, sân khấu học đường dành cho tôi đến ba vai bà mẹ, để cùng đồng hành với các bạn diễn viên trẻ. Các câu chuyện kịch xoay quanh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, nâng cao ý thức cộng đồng".

Ca sĩ NSƯT Hoàng Vĩnh (cựu thành viên của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7) cho biết: "Từ khi chương trình "Mai Vàng nhân ái" về đến tận nhà tôi ở Long An để thăm và trao tiền hỗ trợ, tôi xúc động vô cùng. Khí thế của người lính lại hừng hực, giúp tôi vượt qua căn bệnh ung thư vòm họng, để tiếp tục hóa trị và có cơ hội truyền năng lượng tích cực cho đàn em. Nhóm hát "Áo lính" do tôi gầy dựng có em đã bước sang nghề sáng tác, có em đi dạy thanh nhạc. Tôi vui vì họ đang tiếp bước theo con đường của tôi, tiếp tục gầy dựng phong trào văn nghệ ca ngợi màu áo xanh của người lính cụ Hồ".

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 7.

Nghệ nhân Trường Quang hóa trang cho diễn viên Nguyễn Kim Luân

Nghệ nhân Trường Quang, Trường Lộc, nhạc sĩ NSƯT Minh Tâm, NSƯT Hoàng Thành vẫn hăng hái tham gia các lớp dạy vũ đạo, võ thuật và dàn cổ nhạc cho sân khấu cải lương tuồng cổ. 

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng sau khi mổ nội soi cắt bỏ túi mật bị viêm, khi chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm, bà cho biết sẽ đi dạy học vào tuần sau. "Tôi không muốn bỏ phí một ngày nào. Hơn 60 năm đứng trên bục giảng, từ ngôi trường Nghệ thuật sân khấu II đến nay là Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, tôi vẫn giữ một nguyên tắc: còn khỏe là còn lên lớp" - NSƯT Ca Lê Hồng tâm sự.

Người thầy giữ tinh thần lạc quan nhất và là tấm gương lao động nghệ thuật với tần suất cao nhất là NSND Trần Minh Ngọc. Ông đang bình phục sau một vụ tai nạn giao thông làm gãy ba xương sườn. "Sắp lành rồi, Tết này không được xem phúc khảo các vở kịch, cải lương, tôi buồn. Nhưng lòng phấn khởi khi nghĩ về chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động, nơi đã giúp nhiều nghệ sĩ nghèo khó, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn,  tiếp tục nhân rộng chương trình này. Người nghệ sĩ vì thế được an ủi khi nhận từ sự quan tâm của xã hội, trong đó có chương trình "Mai Vàng nhân ái", để tiếp tục cống hiến hết mình" - ông bộc bạch.

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 8.

NSND Thanh Điền và NSƯT Thanh Điền

Ông đại diện các nghệ sĩ đã nhận được sự hỗ trợ của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" gửi lời chúc đến khán giả, bạn đọc: "Một mùa xuân mới - Xuân Tân Sửu 2021 đã về trong không khí vui tươi, phấn khởi. Nhà nhà, người người đều bày tỏ mong ước những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân, gia đình, quê hương, đất nước. Tôi cầu chúc mọi nhà đón tết an lành, hạnh phúc. Chung tay đẩy lùi bệnh tật để sự lạc quan, yêu đời sẽ giúp chúng ta chiến thắng Covid".

Nghệ sĩ Mai Vàng nhân ái truyền năng lượng tích cực cho đàn em - Ảnh 9.

Soạn giả Hữu Tài và nghệ sĩ Minh Hòa cùng với đạo diễn Thanh Hiệp trong chương trình "Gala Mai Vàng 2021 - Tết yêu thương"

Soạn giả Hữu Tài cho biết: "Năm 2021, tôi sẽ cùng các đồng nghiệp cố gắng hết mình, góp sức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của sân khấu dân tộc. Tôi hy vọng những sự đổi mới trong văn hóa nghệ thuật năm nay sẽ là tiền đề để văn nghệ sĩ thăng hoa, sáng tạo. Tôi tin vào câu nói của Bác Hồ: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Nhất định tôi sẽ đi nhiều hơn để tiếp nhận chất liệu, lấy cảm hứng từ cuộc sống mà sáng tác tặng cho các bạn diễn viên trẻ tiếp tục lan tỏa và phục vụ cộng đồng".

Nhạc sĩ Vũ Hoàng cho biết ông bất ngờ và hạnh phúc khi ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - đến thăm và trao tặng quà Tết, tiền hỗ trợ. "Tôi nguyện trong lòng sẽ tiếp tục sáng tác khi còn có sức khỏe, để những ca khúc tôi viết hun đúc tinh thần sáng tác của các nhạc sĩ trẻ. Hãy chung sức xây dựng quê hương, đất nước và vườn hoa nghệ thuật ngày càng giàu đẹp hơn" - nhạc sĩ Vũ Hoàng bày tỏ.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).