Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng

29 Tháng 07, 2018 | 08:57

(NLĐO) - Sáng 29-7, đông đảo nghệ sĩ, khán giả đã đến tiễn đưa NSƯT Thanh Hoàng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hai con trai của NSƯT Thanh Hoàng đã thay mặt mẹ bày tỏ lòng biết ơn đối với khán giả, nghệ sĩ đồng nghiệp đã dành nhiều tình cảm cho anh.


Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VHTT TP HCM, đọc điếu văn trong lễ truy điệu NSƯT Thanh Hoàng

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VHTT TP HCM, đã đọc điếu văn ghi nhận công lao đóng góp của NSƯT Thanh Hoàng trong niềm xúc động. Trong đó, bà nhấn mạnh đến bút pháp sáng tác của anh với hình tượng những con người luôn vươn tới tầm cao trí tuệ, sống nhân ái và nhân rộng những điều thiện để góp sức xây dựng xã hội. Với điện ảnh, NSƯT Thanh Hoàng đã có công chuyển thể những tác phẩm văn học của nhà văn Hồ Biểu Chánh thành kịch bản phim mà dấu ấn là "Nợ đời" và "Con nhà nghèo".

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đọc thư chia buồn của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

Hai con trai của NSƯT Thanh Hoàng đã thay mẹ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nghệ sĩ đồng nghiệp, người thân và đặc biệt là số đông khán giả đã đến chia buồn với gia đình.

NSƯT Thành Hội, Thành Lộc, Mỹ Uyên, Tuyết Thu, Phi Điểu, nghệ sĩ Hữu Nghĩa, Lương Mỹ, Lý Khắc Linh, Thái Minh Nhiên, Phương Điền, Đỗ Thành An, Nhất Tuấn… và rất đông nghệ sĩ từng làm việc chung với NSƯT Thành Hoàng từ sân khấu đến điện ảnh đã có mặt trong lễ truy điệu.

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 3.

NSƯT Thành Hội, Thành Lộc, Hồng Dung và đông đảo nghệ sĩ đến tiễn đưa NSƯT Thanh Hoàng về nơi an nghỉ cuối cùng

Xe tang lễ trên đường đến Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã dừng lại trụ sở Hội Sân khấu TP HCM. Các nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên hậu đài, chuyên viên kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và đông đảo diễn viên trẻ của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã có mặt để thắp nén hương cuối cùng chia tay vị giám đốc từng một thời hết lòng chăm lo cho sân khấu 5B sáng đèn.

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa thắp hương tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng

NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát nghẹn ngào khi nhìn thấy di ảnh NSƯT Thanh Hoàng được đặt trước cửa nhà hát. "NSƯT Thanh Hoàng là người anh tinh thần rất lớn đối với chúng tôi. Trên sân khấu, tôi đã có nhiều vai diễn đồng hành cùng anh. Ở nhà hát này đâu đâu cũng thấy hình dáng của anh, người gắn bó, chăm lo khi sân khấu nhỏ 5B vừa hình thành, đến khi được công nhận là nhà hát. Biết bao kỷ niệm với người anh thân thương nay đã bỏ chúng tôi ra đi. Nhưng tinh thần làm nghệ thuật nghiêm túc của anh vẫn mãi mãi là nền tảng để chúng tôi noi theo" - NSƯT Mỹ Uyên bật khóc.

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 5.

Vợ của NSƯT Thanh Hoàng khóc lịm khi quan tài chồng được đưa lên xe tang

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đã đọc thư chia buồn của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam do NSND Lê Tiến Thọ gửi vào với lời chia buồn sâu sắc trước sự mất mát to lớn này.

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 6.

Con trai út của NSƯT Thanh Hoàng thay mẹ nói lời cảm ơn sâu sắc đến những khán giả đã dành nhiều tình cảm cho cha mình

Các nghệ sĩ đồng nghiệp từ điện ảnh, sân khấu cho đến các thế hệ diễn viên trẻ là học trò đã xuất thân từ Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM và các khóa đào tạo của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đều ghi nhớ công lao của một tác giả, một diễn viên đã để lại cho sân khấu nhiều tác phẩm đỉnh cao: "Dạ cổ hoài lang", "Trầu cau", "Cha yêu", "Cõi tình"… Những cống hiến đó là niềm cảm xúc mãi mãi lan tỏa và có sức ảnh hưởng đến những sáng tạo của thế hệ diễn viên trẻ đang dấn bước vào nghề.

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 7.

Xe tăng đưa quan tài NSƯT Thanh Hoàng đến nơi anh từng làm việc - Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM

NSƯT Phi Điểu đã xúc động: "Khó mà nói hết những cảm xúc về Thanh Hoàng, một nghệ sĩ sống đúng nghĩa nghệ thuật vị nhân sinh. Không hề có sự toan tính, so đo khi dấn thân vào nghề. Chính vì thế nghệ thuật đã chạm đến tim của Thanh Hoàng thì không có sự hơn thua về quyền lợi. Vĩnh biệt NSƯT Thanh Hoàng".

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 8.

NSƯT Mỹ Uyên không còn nước mắt để khóc thương người anh đáng kính trong nghệ thuật với biết bao kỷ niệm tại ngôi nhà 5B Võ Văn Tần

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 9.

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung - Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM - nghẹn ngào nhớ đến nhiều chặng đường gắn bó với người nghệ sĩ tài hoa này

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh 10.

Vợ của NSƯT Thanh Hoàng mang di ảnh chồng đến Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM trong nỗi đau xót nghẹn ngào


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).