Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố

01 Tháng 01, 2021 | 09:48

(NLĐO) - Năm 2020 đã khép lại, thế giới chứng kiến thiên tai, dịch bệnh và những mất mát không đong đếm nổi. Giới nghệ sĩ sân khấu nói gì trong ngày đầu năm mới với niềm kỳ vọng xua đi những khó nhọc của nghề.

NSND Thoại Miêu tâm sự: "Như vậy là năm cũ đã khép lại, một năm đầy biến động do dịch bệnh, thiên tai. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, Việt Nam đang từng bước vượt qua sóng gió, hướng đến năm 2021 với niềm hy vọng xây dựng đất nước thịnh vượng, tự do và hạnh phúc".

Bà cho rằng giới nghệ sĩ xem năm qua như một thử thách "kép", sau dịch bệnh, thì bão lũ, thiên tai đã khiến mỗi nghệ sĩ phải thay đổi chính mình. Không còn những hình ảnh tự khoe những sản phẩm hàng hiệu trên mạng xã hội, khoe những chuyến đi chơi mà tất cả đều bày tỏ nỗi niềm và mong được chung tay, góp sức xoa dịu những khó khăn của người dân. "Tôi cho đó là một tín hiệu tích cực để tất cả nghệ sĩ sân khấu góp phần mang lại thêm sản phẩm mới, ca ngợi sự lạc quan, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước để cùng nhau đẩy lùi bệnh dịch, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra" -NSND Thoại Miêu nói.

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 1.

NSND Thoại Miêu và NS Lê Thanh Thảo

NSND Ngọc Giàu thì cho rằng: "Việt Nam được đánh giá là khá thành công trong việc thiết lập những lá chắn an toàn trong cuộc chiến phòng chống đai dịch Cocvid-19. Chìa khóa cho thành công đó là biết khơi dậy và phát huy sức mạnh toàn dân cho mục tiêu chung tay đẩy lùi đại dịch. Giới nghệ sĩ sân khấu có trọng trách trong năm mới phải sáng tác nhiều kịch bản hay, những bài ca cổ và ca khúc viết về tinh thần lạc quan nhưng không tự kiêu, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh. Tôi đặt niềm tin vào thế hệ diễn viên trẻ trong năm 2021 sẽ thật sự làm chủ ngôi nhà sân khấu".

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 2.

Đạo diễn NSƯT Kim Phương

NSƯT đạo diễn Kim Phương bộc bạch năm 2020 cũng là dấu mốc để nhìn lại nhiều chặng đường, khó khăn chồng chất đối với sàn diễn cải lương nhưng tất cả các nghệ sĩ từ đoàn công lập đến xã hội hóa đều nỗ lực gửi gắm sáng tạo vào các tác phẩm mới để thông điệp đưa đến khán giả hết sức nhân văn, tập trung vào mối gắn kết bền chặt giữa công dân và đất nước. "Tôi rất tâm đắc với cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020, dù khó khăn nhưng các đơn vị tổ chức vẫn quyết tâm thực hiện và các nghệ sĩ đoạt HCV, HCB thật sự là những tài năng, có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng khán giả. Tôi tin năm 2021 sẽ là năm quảng bá được thành quả nghệ thuật này, đưa đến công chúng nhiều vở diễn hay, có đầu tư từ kịch bản cho đến hình thức dàn dựng" - đạo diễn Kim Phương kỳ vọng.

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 3.

NSƯT Phương Hồng Thủy và NSND Thanh Tuấn

Với NSND Thanh Tuấn, ngoài nghề biểu diễn ông còn sáng tác bài ca cổ, theo ông, năm mớimỗi cá nhân nghệ sĩ phải tự thấy phần trách nhiệm của mình, kề vai gánh vác sứ mệnh quốc gia, đặc biệt là trong những tình huống như đại dịch Covid-19. Sự chung tay đó làm nên tầm vóc, phẩm chất của một dân tộc. "Tôi khai bút đầu năm mới những bài ca cổ mang nội dụng động viên những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh, vượt qua mọi khó khăn, nâng tầm vị thế của đất nước kiên cường, không sợ giặc ngoại xâm và cũng không lùi bước trước dịch bệnh" - NSND Thanh Tuấn nói.

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 4.

Diễn viên Nguyễn Thành Danh, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, NSƯT Lê Thiện và NSƯT Mỹ Uyên

NSƯT Lê Thiện nói: "Trong muôn vàn cái khó thì vẫn trụ vững, vẫn có sàn diễn sáng đèn, đó là tín hiệu tích cực. Năm 2020 đã qua, năm mới mở ra nhiều kỳ vọng, nhất là tôi tin vào đội ngũ diễn viên trẻ đã chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức để làm giàu đẹp cho sân khấu".

Diễn viên trẻ Nguyễn Thành Danh (giải Á Vương cuộc thi Mùa xuân thời trang năm 2020) nói: "Chúng tôi có được điểm tựa vững vàng đến dấn bước, đó là tấm gương lao động nghệ thuật của thế hệ đi trước. Nên dù có khó khăn vẫn quyết tâm vượt qua trong năm 2021".

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 5.

NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn

Theo NSND Minh Vương, năm qua, nghệ sĩ cải lương nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo và công chúng, dù khó khăn nhưng các buổi biểu diễn mang tính chất trọng đại vẫn là dịp để các thế hệ nghệ sĩ hội tụ, cùng hướng đến mục tiêu chung về bảo tồn và phát huy sân khấu dân tộc. "Nghệ thuật cải lương không còn là "đặc sản" miền Nam mà là loại hình nghệ thuật có sức lan tỏa và được yêu thích trên cả nước. Qua cuộc thi Trần Hữu Trang rồi Tài năng trẻ sân khấu cải lương tại Cà Mau, tôi tin rằng đó giải pháp thiết thực trong việc giữ gìn và phát triển cải lương trong bối cảnh xã hội ngày càng hội nhập. Người nghệ sĩ trẻ của sân khấu cải lương phải hội nhập, phải có kiến thức và quan trọng nhất vẫn là tu dưỡng đạo đức để xứng đáng với tình cảm của công chúng" - NSND Minh Vương chia sẻ.

Nghệ sĩ nói gì trong ngày đầu năm sau bao biến cố - Ảnh 6.

NSƯT Kim Tiểu Long và NSƯT Ngọc Huyền

NSƯT Kim Tiểu Long tâm sự để sân khấu cải lương tiếp tục phát triển, cả giới nghệ sĩ cần chung tay, hiệp lực. "Các bạn trẻ hiện nay rất có tiềm năng mà không có sân khấu hát thường xuyên nên việc rèn nghề bị gián đoạn. Năm 2021 là năm tăng cường việc đào tạo, tìm đạo diễn trẻ cho sân khấu cải lương quá hiếm".

NSƯT Thoại Mỹ tin rằng sàn diễn sẽ vượt qua những biến cố để chào đón khán giả đến xem các vở mới trong năm 2021 và nhận được lộc xuân từ khán giả. "Qua rồi những lo lắng, nhưng vẫn phải thận trọng và bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Trách nhiệm của nghệ sĩ chúng tôi còn là hướng đến cộng đồng. Trong dịch bệnh, trong thiên tai, nghệ sĩ sân khấu luôn đi đầu trong việc trợ giúp bằng tấm lòng thiện nguyện. Cảm kích vô cùng sự tiếp ứng của công chúng để cùng với nghệ sĩ làm việc có ích cho xã hội, trong đó có chương trình "Mai Vàng nhân ái", "Trái tim miền trung" của báo Người Lao Động" - NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ.

IMG_2425

NSƯT Thoại Mỹ

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).