Nghệ sĩ “rô-bốt” bị bắt vì nghi ngờ âm mưu gián điệp

21 Tháng 10, 2021 | 11:10

(NLĐO) – Nghệ sĩ “rô-bốt” danh tiếng của Ai Cập là Ai-Da bị lực lượng an ninh Ai Cập giam giữ vì nghi ngờ là một phần của âm mưu gián điệp. Đại sứ quán Anh tại Ai Cập đang nỗ lực giúp Ai-Da tự do.

Vụ việc xảy ra khi Ai-Da cùng người tham gia sáng tạo ra mình là Aidan Meller trên đường đến tham dự một triển lãm tranh diễn ra cạnh các kim tự tháp Giza – Ai Cập. Cả hai bị lực lượng an ninh chặn lại khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cairo.

Theo ông Aidan Meller, các quan chức Ai Cập yêu cầu gỡ đôi mắt của Ai-Da bởi có chứa camera. Nữ nghệ sĩ "rô-bốt" này bị xem là "vấn đề an ninh" bao gồm cả lo ngại rằng cô là một phần của âm mưu gián điệp lớn.

Nghệ sĩ “rô-bốt” bị bắt vì nghi ngờ âm mưu gián điệp - Ảnh 1.

Ai-Da và tác phẩm của mình

Đại sứ Anh tại Ai Cập là ông Gareth Bayley cũng vướng vào vụ việc do ông Aidan Meller là người Anh và Ai-Da là sản phẩm trí tuệ do người Anh tạo ra. Ông Gareth Bayley cho biết đang làm việc với các bên để bảo đảm Ai-Da được trả tự do.

"Tôi không thể gỡ đôi mắt của cô ấy. Chúng không thể thiếu trong công việc vẽ, điêu khắc… của cô ấy. Cô ấy trông cũng kỳ lạ nếu không có chúng" - ông Aidan Meller cho biết.

Nghệ sĩ "rô-bốt" Ai-Da dự kiến đến Cairo tham dự triển lãm "Forever Is Now" và cũng được sắp xếp tham gia trong 10 nghệ sĩ quốc tế thực hiện tác phẩm tại địa điểm trước kim tự tháp. Triển lãm kéo dài đến ngày 7-11 với sự hỗ trợ của Bộ Du lịch và Cổ vật, Bộ Ngoại giao Ai Cập, UNESCO.

Nghệ sĩ “rô-bốt” bị bắt vì nghi ngờ âm mưu gián điệp - Ảnh 2.

Ai-Da bên chân dung tự họa

Nghệ sĩ “rô-bốt” bị bắt vì nghi ngờ âm mưu gián điệp - Ảnh 3.

Ai-Da cùng ông Aidan Meller

"Đây là lần đầu tiên sau 4.000 năm nghệ thuật đương đại được phép đến gần các kim tự tháp như vậy. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian để tạo ra những đổi mới cho Ai-Da, giúp cô ấy có thể tạo ra một tác phẩm điêu khắc lớn. Cô ấy giống cỗ máy và hiện đã tắt nhưng tôi hy vọng họ không va chạm mạnh gây ảnh hưởng, bởi cô ấy là người máy phức tạp bậc nhất thế giới" - ông Aidan Meller cho biết. Ông gửi lời cảm ơn phía đại sứ quán Anh tại Ai Cập đang nỗ lực giúp Ai-Da tự do.

Ai-Da là nghệ sĩ “rô-bốt” lớn như người thật trang bị trí tuệ nhân tạo, những thuật toán vi tính mô phỏng trí tuệ của con người, giúp vẽ, điêu khắc, cử động, chớp mắt và nói chuyện. Nhà toán học  người Anh Ada Loveae kỳ vọng sẽ có ngày Ai-Da biểu diễn với khả năng hệt như con người.

Các tác phẩm trước đó của Ai-Da bao gồm những bức tranh trừu tượng dựa trên mô hình toán học phức tạp và triển lãm đầu tiên của nghệ sĩ này đạt doanh thu hơn 1 triệu USD. Ba bức tranh chân dung tự họa mới của Ai-Da được triển lãm tại Bảo tàng Thiết kế trong sự kiện mang tên "Ai-Da: Chân dung rô – bốt".

Minh Khuê (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).