Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM vì ban tổ chức không trung thực

06 Tháng 07, 2018 | 20:59

(NLĐO)- Ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày khi ghi các mẫu vật là bằng nhựa, nhưng thực tế là cơ thể người sau khi chết, hiến tạng cho khoa học.

Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM vì ban tổ chức không trung thực - Ảnh 1.

Một mẫu vật trưng bày của triển lãm cơ thể người gây tranh cãi

Triển lãm cơ thể người Mystery of Human body sẽ dừng hoạt động trưng bày từ ngày 7-7, theo thông báo mới nhất của Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM vào tối 6-7.

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết đã yêu cầu đơn vị tổ chức triển lãm cơ thể người Mystery of Human body (Chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ và thương mai Khai Thiên - Big Bang) dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người (chất liệu nhựa) từ ngày 7-7. Đồng thời, ban tổ chức phải cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý liệu, chất liệu cụ thể các mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam và các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế... để Sở báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa, Cục Mỹ thuật, Bộ Y tế... 

Qua công tác hậu kiểm, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phát hiện phía ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày khi ghi các mẫu vật là bằng nhựa, nhưng thực tế là cơ thể người sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa. Ngoài ra, thời gian triển lãm mở cửa tại Nhà văn hóa Thanh niên (từ ngày 21-6 đến 31-12) không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở (từ ngày 1-11-2017 đến 1-9-2018).

Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM vì ban tổ chức không trung thực - Ảnh 2.

Mọt mẫu vật trưng bày của triển lãm

Dư luận những tuần qua có hai luồng ý kiến trái chiều về triển lãm. Một luồng cho rằng triển lãm mang lại cảm giác ghê rợn cho người xem, bên cạnh việc không rõ xuất xứ của các xác sống, nội tạng cơ thể người. Trong khi đó, luồng ý kiến ngược lại thì đề cao triển lãm bởi yếu tố giáo dục cao, hình thức sinh động của triển lãm... Triển lãm trưng bay 137 mẫu vật là bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hóa nhờ công nghệ bảo tồn xác người Plastination.


Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM vì ban tổ chức không trung thực - Ảnh 3.

Mẫu vật của triển lãm

Sáng 5-7, theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM yêu cầu ban tổ chức triển lãm giải trình. Khi thông tin được phổ biến, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm từng từ chối cấp phép triển lãm này được tổ chức tại Hà Nội. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng triển lãm chỉ phù hợp nếu trưng bày tại các đại học y khoa để phục vụ nghiên cứu.


Ngừng triển lãm cơ thể người tại TP HCM vì ban tổ chức không trung thực - Ảnh 4.

Mẫu vật trưng bày tại triển lãm

Thực tế, mô hình trưng bày triển lãm làm từ tử thi, được bảo tồn nhờ công nghệ nhựa hóa, trên thế giới cũng tạo nên những cuộc tranh cãi lớn. Bởi có không ít khán giả khi xem triển lãm đã ngất xỉu vì sợ.  

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).