Người của công chúng không được quảng cáo "bậy"

05 Tháng 09, 2021 | 08:06

Nghệ sĩ phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện; không lợi dụng sự nổi tiếng, danh nghĩa nghệ sĩ để trục lợi cá nhân. Đó là những nội dung nổi bật trong dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trên báo chí, mạng xã hội đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoàn thiện

Theo dự thảo bộ quy tắc này, nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Không thực hành, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan hay không tổ chức, tham gia các hoạt động trái quy định của pháp luật. Đồng thời, phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Người của công chúng không được quảng cáo bậy - Ảnh 1.

Diễn viên Thanh Hương quảng cáo thuốc giảm cân. (Ảnh chụp từ màn hình VTV)

Trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội, nghệ sĩ phải trung thực trong phát ngôn, bày tỏ và chia sẻ quan điểm, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, trái thuần phong mỹ tục; không đăng tải, lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng.

Chia sẻ về dự thảo bộ quy tắc này, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cho rằng đây là khung để nghệ sĩ ứng xử có văn hóa, tuân thủ và thực thi các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động biểu diễn. Bộ quy tắc này là cơ sở để các hội nghề nghiệp như hội điện ảnh, hội nhạc sĩ, hội nghệ sĩ sân khấu... xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc.

Vì là bộ quy tắc ứng xử chứ không phải văn bản có tính quy phạm pháp luật nên sẽ không có các chế tài xử phạt như "cấm sóng, cấm diễn". Tuy nhiên, điều 3 Nghị định 144 về hoạt động biểu diễn đã nêu rõ các quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, nếu nghệ sĩ vi phạm các quy định này sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế, đã có không ít nghệ sĩ nổi tiếng đăng đàn trên các diễn đàn mạng xã hội để giới thiệu, quảng cáo và ca ngợi công dụng của những "thần dược" đông y không rõ nguồn gốc, tự nhận đã được chữa khỏi thần kỳ hay giới thiệu các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Nhiều nghệ sĩ đã phải đăng đàn xin lỗi vì hành vi quảng cáo "bậy", sai sự thật của mình.

Liên quan đến việc không ít nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng sự nổi tiếng của mình cũng như lòng tin và sự hâm mộ của công chúng của để quảng cáo, quảng bá sai sự thật và lừa dối người tiêu dùng, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khẳng định đó là việc làm sai trái, vi phạm pháp luật. Việc quảng bá cho những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được thừa nhận có thể coi như sự tiếp tay, đồng lõa cho hoạt động kinh doanh phạm pháp.

"Chưa kể tới nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe, tính mạng và gây thiệt hại về kinh tế từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, các nghệ sĩ này đã làm ảnh hưởng đến chính danh tiếng của mình mà cả uy tín của các nghệ sĩ khác" - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nói.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nhận định thời gian qua, nhiều nghệ sĩ có hành vi lệch chuẩn cần phải chấn chỉnh. Bộ quy tắc ứng xử rất quan trọng trong việc định hướng, để các nghệ sĩ biết việc nào nên làm, không nên làm, không được phép làm.

Theo PGS-TS Bùi Hoài Sơn, trong rất nhiều hành vi lệch chuẩn, không phù hợp trong thời gian qua của các nghệ sĩ, phần lớn nguyên nhân đến từ nhận thức chưa đầy đủ, chưa đúng về hoạt động, chia sẻ, hành vi của họ trên mạng xã hội và ngoài đời thật. "Nguồn gốc sâu xa đến từ nhận thức nên cần định hướng nhận thức cho các văn nghệ sĩ" - ông Sơn nêu.


THÁI AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).