Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ "Kính dâng Đại tướng" đã qua đời

07 Tháng 01, 2022 | 09:39

(NLĐO) - Đó là ông Lê Mùi - người mà Báo Người Lao Động từng đăng tin có bức trướng thơ đặc biệt tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đó là ông Lê Mùi (SN 1956, ngụ 80/67 đường Trần Quang Diệu, quận 3, TP HCM) - người mà Báo Người Lao Động năm 2009 đăng tin có bức trướng thơ rất đặc biệt và mang ra tận Thủ đô Hà Nội tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Lê Mùi là dân gốc cùng quê Quảng Bình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng gia đình đã vào sinh sống nhiều thế hệ ở TP HCM. Vợ chồng ông là những thợ nấu ăn nổi tiếng và cũng là những người tích cực trong công tác hoạt động thiện nguyện ở quận 3.

Về chuyện bức trướng thơ, sinh thời ông Lê Mùi cho biết ông rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và điều đó cứ vương vấn mãi trong ông. Đó là lý do vì sao ông phải mất nhiều năm cặm cụi với từng câu chữ để làm nên bài thơ "Kính dâng Đại tướng" với 9 câu tâm đắc: "Đại đoàn kết nhân dân là sức mạnh/ Tướng và quân lớn mạnh bởi kết đoàn/ Võ học trí cao anh tài cứu quốc/ Nguyên khí thịnh suy vận nước là đây/ Giáp trận chiến công vang khắp toàn cầu/ Kính già thương trẻ sáng ngời đạo đức/ Yêu mến, vì dân suốt đời tận tuỵ/ Trường kỳ kháng chiến sử ghi huyền thoại/ Thọ với non sông mãi mãi lưu danh.

Bài thơ độc đáo ở chỗ nếu ghép chữ đầu các câu lại thì sẽ được một lời chúc rất ý nghĩa: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu trường thọ". Được vợ con ủng hộ, ông Mùi đem đặt hàng cho thợ thêu bài thơ trang trọng này lên một bức trướng lớn bằng gấm với những chữ đầu câu thơ bằng kim tuyến. Bức gấm này được ông gìn giữ để để chờ dịp chuyển đến tặng Đại tướng.

Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ Kính dâng Đại tướng đã qua đời - Ảnh 1.

Ông Lê Mùi (thứ 5 từ trái vào) trong dịp ra Thủ đô Hà Nội tặng bức trướng thơ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mong ước giản đơn là vậy nhưng khi nghĩ đến chuyện gửi tặng thì ông thấy không dễ, bởi Đại tướng là người quá nổi tiếng, là vị Tổng Tư lệnh "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" thì hẳn việc diện kiến sẽ không dễ dàng gì. Trong lúc ông chỉ là một người nấu ăn, chưa từng đặt chân đến Thủ đô Hà Nội.

Chuyện ông Mùi có món quà tinh thần độc đáo này lan dần trong con em đồng hương Quảng Bình đang sinh sống tại TP HCM. Ông Nguyễn Hữu Cương, bấy giờ là Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Bình tại TP HCM, biết được nên đã liên hệ với thư ký của Đại tướng. Được hồi âm là Đại tướng rất xúc động trước tấm lòng của ông Mùi và trân trọng được đón tiếp nên Hội Đồng hương Quảng Bình tại TP HCM đã cử đoàn để vừa giúp ông Mùi toại nguyện vừa nhân dịp thăm sức khoẻ Đại tướng nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam năm 2009.

Tôi may mắn được làm thành viên của đoàn, tháp tùng mang bức trướng ra Hà Nội. Dịp đó, Đại tướng đang nàm điều trị tại tầng 3 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đích thân cố Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên đã đưa đoàn vào thăm Đại tướng. Bức trướng thơ được mang vào tận phòng cho Đại tướng và Đại tướng cho biết ông rất xúc động trước tấm lòng của bà con miền Nam nói chung và cá nhân ông Lê Mùi.

Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ Kính dâng Đại tướng đã qua đời - Ảnh 2.

Ông Lê Mùi (đứng bìa phải, hàng sau) cùng đoàn đại biểu của Đồng hương Quảng Bình chụp hình lưu niệm với Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên sau khi vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bức trướng thơ sau đó được mang về nhà riêng (cũng là Văn phòng làm việc của Đại tướng) ở 30 Hoàng Diệu - Hà Nội, được Đại tá Nguyễn Huyên (nguyên Trợ lý Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phụ trách Văn phòng Đại tướng) đặt trang trọng trong phòng khách.

Ông Lê Mùi mất tại nhà riêng, ngày 6-1-2022.

Bài và ảnh: Lương Duy Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).