Nguyễn Hải Phong lên tiếng việc "Ngôi nhà bươm bướm" sử dụng ca khúc "chùa"

05 Tháng 09, 2019 | 10:39

(NLĐO) - Tối 4-9, phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong gởi thông báo đến một số cơ quan truyền thông về ý kiến của chủ sở hữu ca khúc "Đường cong" và "Taxi" đã bị sử dụng bất hợp pháp trong phim "Ngôi nhà bươm bướm"

Nguyễn Hải Phong lên tiếng việc Ngôi nhà bươm bướm sử dụng ca khúc chùa - Ảnh 1.

Nguyễn Hải Phong- Thu Minh lên tiếng về việc "Ngôi nhà bươm bướm" vi phạm tác quyền

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khẳng định: "Ngoài việc ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khai thác về quyền tác giả, chúng tôi không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác quyền liên quan đến quyền tác giả đối với hai ca khúc này".

Như vậy, việc bộ phim "Ngôi nhà bươm bướm" sử dụng hai ca khúc "Taxi" và "Đường cong" trong phim là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật sở hữu trí tuệ (gọi tắt là vi phạm bản quyền).  

Khi ca sĩ Noo Phước Thịnh ủy quyền cho luật sư khởi kiện nhà sản xuất "Ngôi nhà bươm bướm", ê-kíp nhà sản xuất có gởi lời xin lỗi đến những người liên quan như ca sĩ Noo Phước Thịnh, Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Song, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong không đồng ý với lời giải thích.

"Cho đến ngày 4-9, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay đề nghị bồi thường chính thức nào từ đại diện có thẩm quyền của đoàn làm phim. Chúng tôi chờ đợi lời xin lỗi này, cũng chính là đang chờ đợi sự tôn trọng và thượng tôn pháp luật của những người làm nghệ thuật" - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong bày tỏ. 

Nguyễn Hải Phong lên tiếng việc Ngôi nhà bươm bướm sử dụng ca khúc chùa - Ảnh 2.

Thu Minh, Nguyễn Hải Phong khẳng định chưa nhận được lời xin lỗi từ đoàn làm phim

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cũng cho biết không đồng ý với kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng nêu trên và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép từ nhà làm phim "Ngôi nhà bươm bướm". "Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi, công sức của những người làm nghệ thuật chân chính" - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nhấn mạnh.

Không như phía ca sĩ Noo Phước Thịnh tiến hành hành động pháp lý với yêu cầu mức bồi thường tổn thất cụ thể, yêu cầu của phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong là: "Đề nghị nhà sản xuất bộ phim "Ngôi nhà bươm bướm" sớm thực hiện những gì cần làm đúng nhất với chúng tôi".  

"Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng liên quan, giới nghệ sĩ, truyền thông - báo chí và khán, thính giả hãy chung tay cảnh báo về các hành vi vi phạm tác quyền âm nhạc đang diễn ra rất trầm trọng tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi rất mong cùng khán giả đấu tranh với nạn vi phạm bản quyền âm nhạc" - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong bày tỏ.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).