Nhà báo Lê Văn Nghĩa "Hai Cù Nèo" qua đời vì bạo bệnh

25 Tháng 07, 2021 | 23:16

(NLĐO) – Theo tin từ gia đình, Nhà báo Lê Văn Nghĩa – người nổi tiếng với bút danh "Hai Cù Nèo" của báo Tuổi Trẻ Cười đã qua đời lúc 22 giờ 25 ngày 25-7 do bạo bệnh. Thọ 68 tuổi.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa Hai Cù Nèo qua đời vì bạo bệnh - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa

Nhà báo Lê Văn Nghĩa sinh năm 1953 tại quận 6 (Chợ Lớn), TP HCM. Ông từng là học sinh Trường Tiểu học Bình Tây và Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký. Ông công tác tại báo Tuổi Trẻ TP HCM từ năm 1975 đến năm 2014.

Ông đã từng viết các sách được xuất bản như: "Tào lao xịt bộp" (tập truyện ngắn, 2010), "Mùa hè năm Petrus" (truyện dài, 2012), "Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy" (truyện dài, 2014), "Sài Gòn Khâu Lại Mảnh Thời Gian" (tạp bút, 2018), "Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ" (truyện dài, 2018)…

Nhà báo Lê Văn Nghĩa Hai Cù Nèo qua đời vì bạo bệnh - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa (giữa, hàng thứ hai) và các nghệ sĩ trong buổi ra mắt quyển sách Hồi ký của NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch do Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP HCM tổ chức

Nhắc đến Lê Văn Nghĩa, nhiều người nhớ đến tác giả có hàng chục năm cầm chịch tờ báo Tuổi trẻ cười. Để làm công việc "bếp núc" một tờ báo, ngoài việc tổ chức bài vở, Lê Văn Nghĩa còn là cây bút chính ở nhiều chuyên mục "ăn khách" của tờ báo trào phúng này. Khi đọc Tuổi trẻ cười, độc giả bắt gặp ở ông qua nhiều bút danh" Điệp viên Không Không Thấy, Thằng Hề, Hai Cù Nèo, Đại Văn Mỗ…

Ông luôn đính chính khi nói về bút danh Hai Cù Nèo: "Bút danh này nhiều người viết trong đó có tôi. Khi in các bài báo có bút danh Hai Cù Nèo thành sách, tôi chỉ dùng bài viết của mình, nhưng nhiều người hiểu lầm Hai Cù Nèo chỉ có mình tôi".

Nhà báo Lê Văn Nghĩa Hai Cù Nèo qua đời vì bạo bệnh - Ảnh 3.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa

Trong viết sách cũng vậy, Lê Văn Nghĩa luôn cẩn thận chú thích những trích đoạn do ông sưu tầm được. Để có được những trích đoạn này đưa vào trong sách thật ngọt, đòi hỏi tác giả cuốn sách phải đọc nhiều và có khả năng hệ thống một cách logic. Lê Văn Nghĩa là người chịu đọc, chịu học một cách bền bỉ.

Ông là người đồng hành với nhiều văn nghệ sĩ, tổ chức thành công cuộc bình chọn giải "Cù nèo vàng" và "Trái cóc xanh" hàng năm trên báo Tuổi Trẻ Cười.

Nhiều năm qua ông đối mặt với bệnh thận. Dù được các bác sĩ chuyên khoa tận tình cứu chữa nhưng ông đã trút hơi thở cuối cùng trong những ngày TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách xã hội, để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp, bạn đọc. 

Tang lễ của nhà báo Lê Văn Nghĩa sẽ được tiến hành tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng – quận Gò Vấp, TP HCM trong ngày 26-7.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).